Trang chủGiao dịch trực tuyếnTrung tâm phân tíchHỗ trợ
Tìm kiếm
Tăng trưởng GDP năm 2013 có thể chỉ đạt 5,3%
Thời báo ngân hàng - 03 Tháng Chín 2013        -
Đó là dự báo của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia. Theo cơ quan này, tăng trưởng kinh tế và sản xuất được cải thiện nhưng còn nhiều thách thức.

Biểu hiện là sản xuất công nghiệp tăng dần qua các tháng và số lượng DN đăng ký hoạt động tăng dần (mặc dù vốn thành lập giảm). Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái trong khi sản xuất nông lâm thủy sản đạt thấp nhất trong vòng 10 năm (6 tháng đầu năm 2013 chỉ đạt 2,4%).

Với tình hình trên, Ủy ban nhận định việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2013 là một thách thức lớn và nhiều khả năng tăng trưởng GDP cả năm 2013 chỉ ở mức 5,3%.

Liên quan đến vấn đề kiềm chế lạm phát, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia nhận định, lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp so với các năm trước (CPI 8 tháng tăng 3,53% so với đầu năm) và việc điều chỉnh giá hàng hóa cơ bản và dịch vụ, tỷ giá và dịch vụ công (y tế, giáo dục) là nhân tố chính chi phối lạm phát của năm nay.

Cụ thể, trong tháng 8, lạm phát so với cùng kỳ ở mức khá cao so với các tháng trước (7,5%) nhưng lạm phát loại trừ yếu tố tăng giá xăng dầu, điện, dịch vụ công chỉ ở mức 3,43%.

Vì vậy, “để đạt mục tiêu CPI cả năm không vượt quá mức 7%, công tác điều hành giá cả trong những tháng cuối năm sẽ có tính quyết định. Việc điều chỉnh giá các mặt hàng cơ bản và dịch vụ công cần có sự điều phối thống nhất, có bước đi và lộ trình thích hợp”, cơ quan này lưu ý.

M.T
Đăng nhập để xem tin tức trong danh mục.

Đăng kýnếu chưa có tài khoản.