Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Chính thức chuyển giao phần vốn Nhà nước tại Bệnh viện GTVT từ Bộ GTVT về SCIC

BDT - 22/01/2021 11:10:00
Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nước (SCIC) sẽ tiếp nhận vai trò đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước đối với hơn 27,8 triệu cổ phần Công ty cổ phần Bệnh viện GTVT.

Bộ GTVT vừa tổ chức Lễ công bố chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Công ty cổ phần Bệnh viện GTVT từ bộ này về Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nước (SCIC).

Theo ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT, ngay từtháng 8/2006,  Bệnh viện GTVT đã được công nhận là bệnh viện đa khoa hạng 1, là tuyến y tế cao nhất của ngành GTVT. 

“Đến năm 2015, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phương án thí điểm CPH  Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập đầu tiên của Bộ được cổ phần hóa”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết thêm.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 248/VPCP-ĐMDN ngày 23/07/2020 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Công ty cổ phần Bệnh viện GTVT về SCIC, Bộ GTVT đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ liên quan để hoàn tất quá trình chuyển giao.

“Bộ GTVT cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, SCIC và Bệnh viện GTVT cũng như các cơ sở y tế của Cục Y tế đã chuyển về địa phương để có ý kiến về cơ chế, chính sách tốt nhất cho các  đơn vị y tế hoạt động ổn định, có bước phát triển nhanh hơn trong thời gian tới”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

Ông Phạm Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá cao cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ GTVT trong việc phối hợp với SCIC để sớm hoàn thiện thủ tục bàn giao Công ty cổ phần Bệnh viện GTVT về SCIC một cách chặt chẽ và đầy đủ; đồng thời mong muốn trong thời gian tới Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban quan tâm, hỗ trợ tới  SCIC và Bệnh viện GTVT để tiếp nhận vận hành và phát triển trong thời gian tới một cách tốt nhất.

“Bệnh viện GTVT là cơ sở khám chữa bệnh có bề dày truyền thống và có đóng góp rất nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe cán bộ, công nhân viên chức ngành GTVT nói riêng và xã hội nói chung. Đây cũng chính là áp lực rất lớn đối SCIC tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Bệnh viện”, ông Phạm Tuấn  Anh nhấn mạnh.

Được biết, với việc hoàn tất chuyển giao, sẽ có khoảng 27.844.370 cổ phần, tương đương 71,13% vốn điều lệ của Công ty CP Bệnh viện GTVT do Bộ GTVT nắm giữ được chuyển về SCIC.

Trước đó, sau khi tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường lần thứ nhất năm 2019 (4/9/2019) và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 2 (25/9/2019), vốn điều lệ của Bệnh viện GTVT đã tăng từ 168 tỷ đồng lên 391,459 tỷ đồng do việc hạch toán giá trị Dự án ODA tòa nhà Bệnh viện vào phần vốn Nhà nước. Điều này dẫn tới việc, cổ đông Nhà nước từ chỗ chỉ nắm 5.498.400 cổ phần, chiếm 32,73% vốn điều lệ nay tăng lên 27.844.370 cổ phần, tương đương 71,13% vốn điều lệ. Số lượng cổ phần của các nhà đầu tư khác, bao gồm cả cổ đông chiến lược là Tập đoàn T&T dù vẫn giữ nguyên về số lượng tuyệt đối (11.301.600 cổ phần) nhưng tỷ lệ nắm giữ đã giảm từ 67,27% xuống còn 28,87%.

Tin mới

Tin cũ