Mã Chứng Khoán   Tin tức  

IMF: Căng thẳng thương mại đã tác động ‘đáng kể’ đến Trung Quốc

TBNH - 06/06/2019 14:11:00
Căng thẳng thương mại gia tăng với Mỹ đang bắt đầu gây ảnh hưởng lên tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Hôm thứ Tư, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xuống còn 6,2%, từ mức 6,3% đưa ra trước đó, sau khi kết thúc chuyến thăm của tổ chức này đến Trung Quốc trong khoảng hai tuần qua.

“Căng thẳng thương mại đã có tác động đáng kể, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, cho đến nay vẫn chưa thể hiện hết mức độ ảnh hưởng”, Kenneth Kang, Phó giám đốc IMF khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trưởng đoàn khảo sát, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư.

“Căng thẳng thương mại thay đổi sang những hình thái mới là nguyên nhân khiến cho báo cáo toàn cảnh của chúng tôi có thể chưa nhìn thấy hết tác động từ các rủi ro, tính bất định đối với nền kinh tế này... Tôi nghĩ chúng ta cần phải chờ thêm một vài tháng nữa mới có thể dự đoán chắc chắn hơn”, ông nói.

IMF cũng dự báo ​​tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại tới 6% trong năm tới và 5,5% vào năm 2024.

Các cuộc đàm phán giữa chính quyền Bắc Kinh và Tổng thống Donald Trump đã trở nên tồi tệ hơn vào đầu tháng 5, với việc Mỹ tăng thuế đối với 200 tỷ USD trị giá hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, cấm các công ty Mỹ làm ăn với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Bắc Kinh đã đáp trả bằng việc tăng thuế đối với 60 tỷ USD trị giá hàng hóa của Hoa Kỳ, thông báo về “danh sách thực thể không đáng tin cậy” và thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với các yêu cầu của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào cuối tuần này, nhưng vẫn chưa có xác nhận nào về việc ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm bên lề cuộc họp G-20 tại Nhật Bản vào cuối tháng mà qua đó có thể thông qua một thỏa thuận tạm thời.

Áp lực từ phía Hoa Kỳ lên giao thương hai nước xuất hiện khi Trung Quốc đã phải đối mặt với tăng trưởng chậm lại. Năm ngoái, các nhà chức trách nước này đã công bố một loạt các biện pháp giúp cải thiện tài chính cho các công ty tư nhân, khu vực đóng góp phần lớn vào kiến tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời cắt giảm thuế để thúc đẩy tiêu dùng.

Cho đến nay, những nỗ lực đó đã phát huy tác dụng.

Ông Kang lưu ý rằng việc làm đã tăng lên trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng. “Chúng tôi khuyến khích chính quyền địa phương in tưởng vào các lực lượng thị trường hơn là coi họ là mục tiêu của các biện pháp hành chính”, ông nói.

Dữ liệu khảo sát khu vực tư nhân được công bố trong tuần này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục mở rộng. Chỉ số Nhà quản lý mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đạt 50,2 điểm trong tháng 5, không đổi so với tháng 4 (mức trung bình là 50 điểm). Trong khi đó, chỉ số dịch vụ giảm xuống 52,7 trong tháng Năm, mức thấp nhất kể từ tháng Hai, theo Reuters.

Tổng sản phẩm trong nước của Trung Quốc (mặc dù thường xuyên bị nghi ngờ) tăng 6,4% trong quý đầu tiên của năm 2019, không thay đổi so với quý trước đó nhưng đã thấp hơn so với mức 6,8% của một năm trước.

“Các chính sách kích thích kinh tế được công bố cho đến nay đã phát huy tác dụng để ổn định tăng trưởng trong năm 2019-2020, bất chấp việc tăng thuế quan gần đây của Mỹ”, ông David Davidton, Phó giám đốc điều hành của IMF, cho biết trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Tư.

“Không cần thêm bất kỳ một chính sách nới lỏng bổ sung nào, miễn là thuế quan không tăng nữa hoặc tốc độ tăng trưởng không giảm đáng kể”, ông nói, đồng thời lưu ý rằng các biện pháp bổ sung sẽ là cần thiết nếu căng thẳng thương mại leo thang.

Trong một báo cáo phát hành ngày thứ Ba, các nhà kinh tế của Morgan Stanley cũng hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc xuống còn 6,4%, từ dự báo tăng 6,5% trước đó. Morgan Stanley cũng cắt giảm triển vọng đối với kinh tế Hoa Kỳ và thế giới, với lý do tranh chấp thương mại.

“Sự gia tăng trở lại đáng báo động của căng thẳng thương mại đã dập tắt triển vọng phục hồi tăng trưởng toàn cầu trong nửa cuối năm 2019”, báo cáo cho biết. “Chúng dự đoán tăng trưởng toàn cầu sẽ trì trệ và dưới mức tiềm năng trong phần còn lại của năm. Với dự báo căng thẳng thương mại tiếp diễn trong một chu kỳ leo thang, triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ nghiêng về phía bi quan”.

“Nếu mức độ nghiêm trọng của căng thẳng thương mại tăng lên, hoặc tác động kéo dài”, theo các nhà phân tích kinh tế của Morgan Stanley, “ thì tăng trưởng toàn cầu giảm sút, thậm chí suy thoái kinh tế là điều không thể tránh khỏi.

Tin mới

Tin cũ