Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Việt Nam thăng hạng minh bạch bất động sản

HOSE - 15/07/2020 15:19:00
Hà Nội và TP HCM xếp hạng 56 trên toàn cầu, tăng hạng từ kém minh bạch sang bán minh bạch.
  • Việt Nam cần tiếp tục cải thiện tăng thứ hạng nếu muốn thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài.
dji-0055-jpg-5448-1594800975.jpg

Việt Nam được xếp hạng bán minh bạch thị trường bất động sản. Ảnh: Lê Xuân.

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố bảng xếp hạng chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu (GRETI) dựa vào việc định lượng 210 yếu tố khác nhau trên 262 quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực thành phố.

Theo báo cáo này, năm nay Hà Nội và TP HCM xếp hạng 56 trên toàn cầu, tăng hạng từ kém minh bạch sang bán minh bạch. Kết quả này cũng giúp Việt Nam bước vào nhóm các nước bán minh bạch lần đầu tiên sau một thập kỷ.

JLL đánh giá triển vọng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đáng kể từ khách thuê và nhà đầu tư, dẫn đến sự gia tăng cạnh tranh cung cấp dịch vụ của các công ty quản lý tài sản. Dù nhiều kế hoạch đầu tư vào bất động sản thương mại đã bị tạm dừng do đại dịch, xu hướng phân bổ vốn đầu tư vẫn sẽ tiếp tục và theo đó, độ minh bạch thị trường sẽ càng có vị trí quan trọng hơn trong chiến lược doanh nghiệp.

Báo cáo đánh giá trong 10 năm qua, Việt Nam đã từng bước trở thành điểm đến hàng đầu cho ngành công nghiệp sản xuất tại Đông Nam Á và thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài đáng kể. Việt Nam cần tiếp tục cải thiện tăng thứ hạng nếu muốn thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Theo báo cáo, 6 nước dẫn đầu nhóm minh bạch cao tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương gồm Trung Quốc đại lục (thứ 32), Thái Lan (thứ 33), Ấn Độ (thứ 34), Indonesia (thứ 40), Philippines (thứ 44). Singapore tăng một vị trí lên hạng 14.

Nghiên cứu của JLL cũng cho thấy ở châu Á Thái Bình Dương và cả ngoài khu vực, cam kết bền vững đã trở thành động lực lớn nhất thúc đẩy minh bạch bất động sản trên toàn cầu kể từ năm 2018. Việc gia tăng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và nhu cầu nâng cao sự bền vững đã giúp tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) được áp dụng phổ biến hơn. Ngoài ra, các hệ thống chứng nhận công trình xanh và tiêu chuẩn về năng lượng đang lan rộng trong những khu vực có thị trường minh bạch nhất cũng như ngành bất động sản quốc gia được cải thiện nhất.

Cũng theo JLL, áp lực từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng đang thúc đẩy cải thiện tính minh bạch bất động sản để cạnh tranh với các loại tài sản khác, đáp ứng kỳ vọng cao hơn về vai trò của ngành trong việc cung cấp một môi trường xây dựng bền vững và an toàn sau Covid-19 . Hơn nữa, công nghệ bất động sản (proptech) cũng đang thay đổi cách thu thập và phân tích dữ liệu bất động sản, giúp quá trình quản lý minh bạch và hiệu quả hơn.

Tin mới

Tin cũ