Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Chia lãi 10 năm không bằng cốc trà đá, DN nhà 'Cường đô la' lại lùm xùm kiện cáo

Vietnamnet - 21/01/2021 11:03:00
Doanh nghiệp nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường “đô la”) vẫn ở đáy với giá cổ phiếu chìm sâu, công ty vướng kiện tụng, làm ăn thua lỗ trong khi thị trường chứng khoán tăng trưởng bùng nổ lên sát đỉnh cao lịch sử.

DN nhà ông Nguyễn Quốc Cường tiếp tục diễn biến trái ngược với thị trường, giảm khi thị trường tăng và tăng vọt khi thị trường không có diễn biến tích cực. Trong quá khứ, có những thời điểm cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai tăng tới 6-7 lần rồi sau đó giảm sâu.

Trong phiên giao dịch 20/1, cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giảm mạnh. Cổ phiếu QCG giảm thêm 5,4% xuống còn 8.000 đồng/cp trong khi chỉ số VN-Index vẫn đang hướng tới đỉnh cao lịch sử 1.200 điểm.

Hồi đầu 2017, QCG từng tăng khoảng 7 lần trong vòng khoảng 1 tháng rồi tụt giảm sâu. Đầu 2020, QCG cũng tăng khoảng 2,5 lần nhưng cũng nhanh chóng giảm mạnh sau đó.

QCG diễn biến tiêu cực gắn liền với những cú lỗ, sự rút lui của các nhân vật chủ chốt và gần đây là vụ kiện tụng liên quan tới một đối tác liên quan tới một dự án bất động sản quan trọng.

Trong một thông báo gần đây, CTCP Quốc Cường Gia Lai của bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ ông Nguyễn Quốc Cường) cho biết, công ty khởi kiện Sunny Island ra Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

Hồi cuối 2016, CTCP Đầu tư Sunny Island và Quốc Cường Gia Lai đã ký biên bản ghi nhớ về việc QCG sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu của QCG trong một công ty sẽ được thành lập từ việc gốp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Tập đoàn Sunny.

Thông tin QCG nhận tiền tạm ứng 50 triệu USD từ Sunny hồi cuối 2016 và dự định bán dự án cho đối tác này đã giúp cổ phiếu QCG tăng vọt từ khoảng 7 lần từ dưới 5.000 đồng/cp hồi cuối 2016 lên gần 30.000 đồng/cp giữa năm 2017. Nhưng trong nửa cuối năm 2017, cổ phiếu QCG chứng kiến chuỗi ngày dài giảm giá. Doanh nghiêp bốc hơi 4.000 tỷ đồng. 

QCG chịu áp lực giảm khi QCG công bố thông tin về việc thanh lý biên bản hợp tác với Sunny Island.

Báo cáo tài chính 2017 cho thấy QCG ghi nhận khoản phải trả 2.883 tỷ đồng đối với Công ty Đầu tư Sunny Island. QCG đã dùng tiền từ Sunny Island để tất toán nợ vay với BIDV Quang Trung và phát triển các dự án bất động sản. Nhiều nhà đầu tư khi đó lo ngại, QCG sẽ phải hoàn trả một khoản tiền lớn cho Sunny Island nếu dự án không thể triển khai theo cam kết. 

Quốc Cường Gia Lai cũng dính vào vụ lùm xùm với 1 dự án Phước Kiển khác. Dàn lãnh đạo Công ty Tân Thuận (thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) đã bị kỷ luật sau vụ bán đất rẻ cho QCG. Tân Thuận đã bán chỉ định hơn 30ha đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Tin mới

Tin cũ