Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Ông Trần Bá Dương: Giá thịt heo cao cũng là cơ hội khuyến khích đầu tư bài bản, lâu dài

NDH - 11/05/2020 09:22:28
Bên cạnh những giải pháp trước mắt hỗ trợ đối tượng dễ tổn thương, Chủ tịch Thaco cho rằng Chính phủ cần có chính sách dài hạn, giúp doanh nghiệp tự đứng vững.
  • Ông Trần Bá Dương cũng đề xuất được tham gia đầu tư hạ tầng nhằm phát triển logistics tại miền Trung, đón đầu xu hướng chuyển dịch sản xuất toàn cầu.

Đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển căn cơ, lâu dài, bên cạnh các giải pháp xử lý khó khăn trước mắt là một trong những kiến nghị được Chủ tịch HĐQT Ôtô Trường Hải (Thaco) - ông Trần Bá Dương đưa ra tại hội nghị trực tuyến của Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra sáng nay (9/5). 

Cụ thể, Chủ tịch Thaco đánh giá cao những chính sách an sinh xã hội, hướng tới người nghèo, cũng như những hỗ trợ nhất định cho các doanh nghiệp, ưu tiên cho các đơn vị dễ tổn thương như hộ cá thể, doanh nghiệp nhỏ… Tuy nhiên, ông Dương cũng cho rằng cần có cả những chính sách dài hạn tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch và công bằng. Những giải pháp như vậy mới có thể giúp doanh nghiệp đứng vững trên đôi chân của mình chứ không phải “ỷ lại, trông chờ, mất nhuệ khí”.

tran-ba-duong-ndh-9030-1589001519.jpg

Ông Trần Bá Dương cho rằng các giải pháp dài hạn, tạo môi trường bình đẳng, minh bạch rất quan trọng với doanh nghiệp. Ảnh: Zing

Nêu ví dụ về giá thịt heo ở mức cao khiến các cơ quan Nhà nước trăn trở thời gian qua, ông Dương nói rằng ở khía cạnh khác thì giá cao cũng là cơ hội khuyến khích đầu tư bài bản, lâu dài cho ngành chăn nuôi để nguồn cung được đầy đủ, không bận tâm giải cứu cho người nuôi heo hay can thiệp điều hành giá thịt heo. Đó cũng là cơ hội để xây dựng ngành chăn nuôi heo để xuất khẩu.

Ông cũng kiến nghị sớm nới lỏng việc đi lại, giao thương với Lào và Campuchia - những nước lân cận cũng có kết quả tích cực trong kiểm soát dịch Covid-19 - trong đó ưu tiên cửa khẩu đường bộ để tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Một kiến nghị khác là về việc đón đầu dịch chuyển sản xuất toàn cầu tại miền Trung thông qua nâng cao năng lực và giảm giá thành logistics quốc tế. Thaco hiện nhập linh kiện về nhưng phải xuất trên 90% container rỗng về TP HCM hoặc Hải Phòng gây tốn kém. Trong khi đó, hàng xuất khẩu từ miền Trung lại thường phải đưa về TP HCM rồi mới xuất đi các nước, cũng khiến giá thành vận chuyển cao gấp rưỡi so với hàng cùng loại từ hai đầu của đất nước.

“Thời gian qua lượng hàng xuất khẩu linh kiện, xe, hàng may mặc, đồ gỗ và nhất là hàng nông sản của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) rất lớn. Ngay trong giai đoạn dịch, lượng hàng vẫn tăng nhanh, tháng 4 vừa qua vẫn đạt 1.000 container, dự kiến cuối năm sẽ đạt 1.500 container/tháng và đạt lên 2.000 container/tháng trong năm 2021”, ông Dương phát biểu.

Trong khi đó, 2 dự án lớn về đường vận chuyển tại miền Trung dù đã có chủ trương từ năm 2018 nhưng đến nay chưa triển khai. Đó là dự án luồng tàu Cửa Lở để đón được tàu 5 vạn tấn với vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng; dự án Quốc lộ 14E nối đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi lên TP HCM hiện chiều rộng chỉ 5-7m và đang xuống cấp, vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng.

“Đây là các dự án cấp thiết và trên tinh thần đón đầu chuỗi dịch chuyển sản xuất, phát triển nông lâm nghiệp cho miền Trung, cao nguyên, Lào và Campuchia. Thaco xin chủ trương làm đầu tư, ứng vốn để thực hiện và xin các cơ chế để tạo nguồn thu hoàn vốn theo đúng quy định”, ông Dương đề nghị.

Trước đó trong 4 tháng đầu năm, Thaco ghi nhận doanh thu 11.500 tỷ đồng và nộp ngân sách 3.046 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ. Tỷ lệ nghỉ việc, dừng việc do cách ly xã hội là 27% nhưng đến nay đã trở lại làm việc bình thường 100%. Với dự đoán thị trường và sức mua giảm 25% trong những tháng còn lại, chúng tôi vẫn cam kết nộp ngân sách năm 2020 đạt ít nhất 12.000 tỷ đồng, giảm 15% so với năm 2019”, ông Dương tính toán. 

Tháng 8/2018, Thaco đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư chiến lược vào HAGL. Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương khi đó cam kết sẽ rót vốn vào công ty nông nghiệp HAGL Agrico, triển khai dự án của HAGL Myanmar và thu xếp cơ cấu khoản nợ vay, cùng dòng vốn đầu tư vào vườn cây ăn trái. Đến nay nhóm Thaco nắm giữ 35% vốn HAGL Agrico.

Đầu năm 2020, Thaco cũng thực hiện hợp tác chiến lược với công ty Hùng Vương. Theo đó công ty của ông Trần Bá Dương muốn sở hữu 35% vốn Hùng Vương và nắm 65% vốn trong liên doanh phát triển mảng sản xuất heo giống. Đồng thời, Thaco cũng sẽ hỗ trợ Hùng Vương trong tái cấu trúc, chấn chỉnh lại chiến lược và giải quyết khó khăn tài chính trong thời gian tới.

Thaco đang đẩy mạnh cho lĩnh vực nông nghiệp. Tập đoàn này giao chỉ tiêu doanh thu năm 2020 cho công ty con Thadi là 17.000 tỷ đồng. Chỉ tiêu xuất khẩu là 150.000 tấn trái cây với doanh thu 2.500 tỷ đồng và bao tiêu cho HAGL Agrico 650.000 tấn với doanh thu 6.000 tỷ đồng. Nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện về chủng loại; quy hoạch vùng trồng cho cây ăn trái kết hợp nông trại chăn nuôi bò nhằm tạo ra hệ sinh thái sản xuất hữu cơ; hỗ trợ Hùng Vương phát triển lĩnh vực nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thuỷ sản, nuôi heo giống và heo thịt thông qua liên doanh.

Tin tức về THA

Tin tức cùng ngành