Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Doanh thu Cao su Đà Nẵng giảm mạnh từ tháng 4

NDH - 08/06/2020 08:31:18
Doanh thu nội địa của công ty giảm mạnh từ giữa thang 3.
  • Thị trường xuất khẩu chỉ duy trì khoảng 30-40% sản lượng tiêu thụ.
  • Cao su Đà Nẵng lên kế hoạch lợi nhuận giảm 11% cho năm 2020.

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2020, ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Công ty Cao su Đà Nẵng (HoSE: DRC) báo cáo do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động giao thương toàn cầu giảm, hoạt động sản xuất kinh doanh của DRC nói riêng và các doanh nghiệp nói chung bị ảnh hưởng trầm trọng, doanh thu bán hàng dự báo giảm mạnh từ tháng 4.

Cụ thể, doanh thu thị trường nội địa giảm mạnh từ giữa tháng 3. Các doanh nghiệp lắp ráp dừng lấy hàng, các nhà phân phối chỉ hoạt động cầm chừng nên sản lượng bán hàng giảm trên 50%. Ngoài ra, hạn hán kéo dài ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng là nguyên nhân làm sụt giảm sản lượng tiêu thụ.

Tại thị trường xuất khẩu, do đại dịch Coivd-19 hàng loạt nước tuyên bố đóng cửa hoặc giảm các hoạt động giao thương, thậm chí có nước đã ngừng giao dịch hàng hóa và tiền tệ làm cho sản lượng tiêu thụ cũng như kim ngạch xuất khẩu giảm trầm trọng. Đồng tiền nhiều nước bị mất giá làm cho các nhà nhập khẩu gặp khó khăn và rất hoang mang, đề nghị Cao su Đà Nẵng giảm giá để hỗ trợ bán hàng. Đến hiện tại, thị trường xuất khẩu chỉ duy trì được khoảng 30-40% sản lượng tiêu thụ do thị trường Mỹ và Brazil còn lấy hàng ít.

Cung của ngành lốp hiện nay hầu như không bị ảnh hưởng do các doanh nghiệp đã dự trữ đủ vật tư cho sản xuất cả quý II. Từ đó dẫn đến một cuộc cạnh tranh khốc liệu về giảm giá bán giữa các nhà cung cấp trong khi sản lượng bán ra vẫn giảm, làm hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty giảm sút.

Mặt khác, giá dầu giảm sâu xuống dưới 30 USD/thùng dự báo các nguyên liệu ngành hóa sẽ giảm theo, giá cao su thiên nhiên giảm, các gói hỗ trợ để kích cầu của Chính phủ đưa ra là những nguyên nhân làm cho người sử dụng lốp trong và ngoài nước hiểu rằng chi phí sản xuất lốp giảm nên yêu cầu giảm giá bán hoặc lùi thời gian giao hàng để chờ giá giảm. Trong khi thực tiễn giá dầu giảm thì nguyên liệu ngành hóa chưa thể giảm theo ngay vì cần phải có độ trễ từ 2-3 tháng, giá cao su thiên nhiên giảm nhưng sản lượng giao dịch ít vì tại Việt Nam đang trong mùa cây cao su lá rụng nên không có khai thác. DRC chưa tiếp cận được gói kích cầu do hàng không xuất khẩu được không quay được dòng vốn.

Trên cơ sở đó, công ty đề ra kế hoạch kinh doanh trình cổ đông thông qua gồm doanh thu thuần 4.062 tỷ đồng, tăng 5%; lợi nhuận trước thuế 280 tỷ đồng, giảm 11%.

Năm nay, doanh nghiệp sẽ tập trung nguồn lực để phát triển sản phẩm lốp tải toàn thép (TBR), lốp TBB trọng lượng nhẹ nhằm tăng sản lượng tiêu thụ vào thị trường Mỹ. Các hiệp định thương mại tự do được ký giữa Việt Nam và thế giới tạo cơ hội cho sản phẩm của DRC thâm nhập những thị trường các nước và khu vực như CPTPP, AHKFTA, EVFTA.

Theo BCTC quý I, công ty ghi nhận doanh thu thuần 803 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước; lãi ròng 37 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ nhờ giá nguyên vật liệu giảm.

Năm 2019, HĐQT trình phương án chia cổ tức tiền mặt 15%, tương ứng tổng thanh toán 178 tỷ đồng. Công ty đã tạm ứng 5%.

Tin tức về DRC

Tin tức cùng ngành