Mã Chứng Khoán   Tin tức  
 • Báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô 5T.2022

  Tình hình kinh tế vĩ mô thế giới xoay quanh áp lực lạm phát gia tăng toàn cầu, tác động phần lớn từ đà tăng mạnh của giá năng lượng và gián đoạn chuỗi cung ứng gây áp lực lên giá thành lương thực, hàng hoá. Sắp tới, FED dự kiến sẽ có đợt tăng lãi suất tiếp theo để giảm áp lực lạm phát tại thị trường Mỹ. Dù vậy, chúng tôi cho rằng lạm phát tại Việt Nam sẽ có độ lệch nhất định so với với lạm phát trên toàn thế giới. Với tình hình trong nước, sản xuất công nghiệp nội địa có phần tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, những ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực chính trong tăng trưởng sản xuất 5 tháng đầu 2022. Tuy nhiên, chúng tôi dự báo nhóm ngành này sẽ gặp khó khăn trong tương lai do mất dần những lợi thế hiện tại.
 • Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam 7T đầu năm

  Các chỉ số Sản xuất, Doanh thu Bán lẻ đồng loạt phản ánh ảnh hưởng của dịch Covid lên các lĩnh vực Công nghiệp và Dịch vụ. Khu vực Sản xuất Công nghiệp cũng chịu áp lực của giá cả đầu vào tăng cao, khiến cho biên lợi nhuận ngành bị ảnh hưởng trong môi trường lạm phát tăng nhẹ và ổn định. Chúng tôi nhận định Đầu tư công và Đầu tư nước ngoài sẽ là động lực chủ chốt để thúc đẩy kinh tế trong nửa cuối 2021, do đó các nhóm ngành Xây dựng, Sắt thép, Cảng biển sẽ được hưởng lợi trực tiếp.
 • Báo cáo chiến lược tuần 19.04.2021 - 23.04.2021

  Với cây nến doji tạo trong phiên kết tuần tiếp tục cho thấy sự cân bằng giữa hai phe mua và bán. Ngoài ra việc khối lượng tăng cao nhưng giá không tăng tương ứng cho thấy đà tăng yếu dần. Reseach dự báo thị trường tiếp tục đi ngang vùng biên độ 1225 – 1265 trong tuần tới.
 • Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam 22-26/03/2021

  Chỉ số VNIndex tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm trong tuần vừa qua về mức 1,16.1 điểm tương ứng mức giảm 2% so với đầu tháng 3 do NĐTNN đã thực hiện bán ròng lên tới 10,750 tỷ đồng. Giá dầu giảm sốc 4 USD/thùng do lo ngại giãn cách xã hội và gián đoạn sản xuất ở châu Âu tuy nhiên việc kênh đào Suez đang bị tắc nghẽn đã giúp giá dầu hồi phục 1 phần. Lũ lụt gây gián đoạn hoạt động khai thác than tại Australia khiến gia than tăng mạnh trong tuần, dự báo sản lượng khai thác và xuất khẩu giảm so với cùng kỳ.
 • Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam 15-19/03/2021

  Hai tháng đầu năm 2021 nước ta vẫn ghi nhận xuất siêu 1.64 tỷ USD bất chấp tình hình dịch bệnh và nghỉ tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, mặt hàng xuất khẩu chủ lực có sức giảm rất mạnh như Điện thoại các loại và linh kiện (-39.7%MoM và -24.4%YoY); Giày, dép, dệt may (-35.5%MoM và -31.6%YoY),… Một số tin đáng chú ý khác như nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 4.1 nghìn tỉ VND trái phiếu chính phủ và điện gió, điện mặt trời được ưu tiên phát triển thay thế thủy điện và điện than trong giai đoạn 2025-2045. Về tin tức thế giới, FED giữ nguyên lãi suất cơ bản 8 tháng liên tiếp ở mức 0.25%, nhờ đó các nhà kinh tế tiếp tục lạc quan vào nền kinh tế Mỹ.
 • Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam 08-12/03/2021

  CPI tháng 02/2021 tăng 1.52% MoM, cũng là mức tăng lớn nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. Nguyên nhân chính đến từ nhu cầu tiêu dùng, di chuyển tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán. Dẫu cho CPI tháng 02/2021 tăng đột biến, so với cùng kỳ năm trước, CPI tăng 0.7%. Về thông tin quốc tế, Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 1,900 tỉ USD với 246 tỉ USD hỗ trợ thất nghiệp tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với việc Mỹ đang đối diện với khả năng lạm phát tăng cao để có thể khôi phục nền kinh tế.
 • Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam 01-05/03/2021

  Hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 2 bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid thứ 3 tại Việt Nam cũng như bởi thời gian nghỉ lễ Tết kéo dài. Tuy nhiên, lũy kế 2 tháng đầu năm 2021 kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn giữ được sự khả quan. Sức khỏe trong lĩnh vực sản xuất dần được cải thiện nhờ niềm tin vào kết quả chống dịch hiệu quả của chính phủ. Lợi suất trái phiếu tại Mỹ hấp dẫn trở lại gây áp lực lên các chỉ số chứng khoán cũng như giá vàng.
 • Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam 21-25/09/2020

  Trong khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt tại Việt Nam thì trên thế giới tổng số ca mắc toàn cầu vượt mốc 32 triệu người. Tuy vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường, các doanh nghiệp vẫn rất thận trọng trong việc mở rộng sản xuất dẫn đến tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến 16/9 thấp. Thương mại toàn cầu hồi phục, nhiều nước ghi nhận số đơn hàng xuất khẩu tăng trưởng trở lại.
 • Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam 14-18/09/2020

  Làn sóng dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát tốt tại Việt Nam khi 1 tuần nữa không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Trên thế giới, số ca mắc mới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và đạt mốc 30 triệu người nhiễm, Mỹ và Brazil có dấu hiệu hạ nhiệt về số ca mắc mới trong ngày, còn Ấn Độ vẫn tiếp tục phá đỉnh. Do đó, IMF đưa ra cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa thế kết thúc sớm. Dữ liệu kinh tế Trung Quốc khởi sắc như lần đầu tiên trong năm tăng trưởng bán lẻ và sản xuất lũy kế ghi nhận mức dương, báo hiệu sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.
 • Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam 07-11/09/2020

  Tình hình dịch Covid-19 đã có những diễn biến tích cực tại Việt Nam khi làn sóng lây nhiễm thứ 2 được kiểm soát trong khi tổng số ca mắc trên toàn cầu vượt mốc 27 triệu người với Ấn Độ vẫn là tâm dịch. Bất chấp chiến tranh thương mại và dịch bệnh xuất khẩu tại Trung Quốc tăng mạnh nhất hơn một năm, đối thủ là Mỹ cũng có thông tin tích cực khi ghi nhận giảm trong tỷ lệ thất nghiệp. Ả Rập Xê Út giảm giá bán dầu làm cho cơ hội phục hồi của giá dầu càng trở nên mong manh.