Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Giá dầu châu Á tiếp tục đà tăng trong phiên chiều ngày 10/5

TTVN - 10/05/2021 17:12:00
Tại thị trường châu Á, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 57 xu Mỹ (0,8%), lên 68,85 USD/thùng, sau khi ghi nhận mức tăng 1,5% trong tuần qua. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn cũng tiến 51 xu Mỹ (0,8%).

Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 10/5, sau khi một cuộc tấn công mạng lớn buộc các đường ống cung cấp nhiên liệu quan trọng ở Mỹ tạm ngừng hoạt động.

Chiều phiên này, tại thị trường châu Ấ, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 57 xu Mỹ (0,8%), lên 68,85 USD/thùng, sau khi ghi nhận mức tăng 1,5% trong tuần qua. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn cũng tiến 51 xu Mỹ (0,8%), lên 65,41 USD/thùng, với mức tăng của cả tuần trước là 2%.

Nhà Trắng đang hợp tác chặt chẽ với Colonial Pipeline để giúp họ khôi phục sau cuộc tấn công mạng, khiến nhà điều hành đường ống nhiên liệu lớn nhất của Mỹ phải đóng cửa một mạng lưới cung cấp cho các bang ở miền Đông nước này.

Mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu của Colonial chiếm gần một nửa nguồn cung nhiên liệu cho Bờ Đông nước Mỹ, vận chuyển 2,5 triệu thùng xăng và các loại nhiên liệu khác mỗi ngày, và công ty đã phải đóng tất cả đường ống dẫn sau vụ tấn công mạng hôm 7/5 vừa qua.

Không rõ đối tượng nào đã thực hiện vụ tấn công, nhưng các nguồn tin nói với Reuters rằng các tin tặc có khả năng là một nhóm tội phạm mạng chuyên nghiệp.

Giá xăng của Mỹ tăng gần 2% vào ngày 10/5, trong khi giá dầu sưởi ấm tăng hơn 1%.

Việc ngừng hoạt động các đường ống dẫn nhiên liệu kéo dài sẽ khiến giá bán lẻ xăng tại Mỹ tăng đột biến trước mùa Hè- giai đoạn cao điểm về hoạt động đi lại của người dân - và được coi là một “cú đánh” đối với người tiêu dùng và nền kinh tế Mỹ.

Nhà phân tích Virendra Chauhan của Energy Aspects bày tỏ hy vọng các đường ống sẽ khởi động lại trong vài ngày tới, hạn chế việc các nhà máy lọc dầu ở Louisiana và phía đông Texas phải cắt giảm công suất vận hành.

Vụ tấn công trên cũng thúc đẩy các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này khỏi các cuộc tấn mạng.

Trong khi đó, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự đoán nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ trở về mức trước đại dịch vào cuối năm nay và cho rằng giá dầu Brent sẽ đạt mức 77 USD-80 USD/thùng trong vòng 6 tháng tới./.

Tin mới

Tin cũ