Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

TBNH - 15/10/2021 09:13:00
Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần bảo đảm trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời xác định kết quả giải ngân là điều kiện xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 của mỗi cá nhân, tập thể, đặc biệt làm rõ cam kết về tiến độ giải ngân của các chủ đầu tư.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Hà Nội trong thời gian qua đạt mức thấp. Tính đến ngày 11/10/2021, toàn thành phố giải ngân được 15.779 tỷ đồng, đạt 34,1% kế hoạch thành phố giao sau điều chỉnh và đạt 37,8% kế hoạch Thủ tướng giao. Trong đó, chi đầu tư xây dựng cơ bản cấp thành phố là 5.682 tỷ đồng, đạt 29,4% kế hoạch thành phố giao sau điều chỉnh; chi đầu tư phát triển khác (giải ngân qua Quỹ Đầu tư phát triển và Sở Tài chính) là 1.050 tỷ đồng, đạt 70,9% kế hoạch thành phố giao sau điều chỉnh; chi đầu tư cấp huyện 9.510,829 tỷ đồng, đạt 37,5% kế hoạch thành phố giao sau điều chỉnh.

Trong khó khăn chung, một số sở, ngành, quận, huyện vẫn đạt tỷ lệ giải ngân tốt là: Thanh Trì (100%), Đống Đa (93%), Đan Phượng (82,5%), Bộ Tư lệnh Thủ đô (70,7%)… UBND thành phố Hà Nội có Ban Văn hóa - xã hội đạt 46%, Ban Nông nghiệp 47,3%…; còn lại các đơn vị khác đều có tỷ lệ giải ngân thấp dưới 40% như Ban Giao thông (39,5%), Ban Đường sắt (25%), Ban Công trình dân dụng (12,7%), Ban Cấp nước, thoát nước và môi trường (10,1%)... Có 7 quận, huyện, thị xã thực hiện các dự án nhiệm vụ chi thành phố có tỷ lệ giải ngân dưới 10%: Nam Từ Liêm (0%), Ba Đình (0%), Hoàng Mai (0%), Ứng Hòa (0,4%); Sơn Tây (3,3%), Mỹ Đức (3,9%), Thạch Thất (4,7%)…

Ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội đã chỉ ra một số nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và giải ngân. Theo đó, nguyên nhân quan trọng là do dịch Covid-19 bùng phát trở lại ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, tiến độ triển khai, khối lượng thi công và giải ngân của các dự án. Hầu hết các dự án phải dừng thi công khoảng gần 3 tháng, nhập khẩu thiết bị không kịp theo tiến độ, giãn cách xã hội chậm tiến độ thực hiện đối với các dự án đã được giao vốn và chậm điều chỉnh kế hoạch năm 2021. Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư mặc dù đã được thành phố quan tâm chỉ đạo quyết liệt, kịp thời tháo gỡ nhưng vẫn còn vướng mắc về cơ chế, chính sách xác định nguồn gốc đất, tái định cư. Một số dự án còn tình trạng người dân chưa đồng thuận, khiếu kiện về chính sách đền bù, yêu cầu xác định giá bồi thường sát giá thị trường… làm chậm quá trình thi công, giải ngân dự án.

Đặc biệt là có sự thiếu quyết liệt của một số chủ đầu tư và các đơn vị thực hiện công tác liên quan đến giải phóng mặt bằng trong thời gian qua. Sự phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, các quận, huyện, nhà thầu chưa tốt dẫn đến chậm tiến độ thực hiện thi công, hoàn thành thủ tục giải ngân vốn đã giao, ông Đỗ Anh Tuấn cho biết thêm.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư cấp thoát nước và môi trường Hà Nội, đơn vị mới giải ngân được 10,8% kế hoạch do gặp khó khăn trong tìm nguồn cung vật tư, thiết bị, thiếu chuyên gia...

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội cho biết, Ban đã giải ngân được hơn 39%. Để đẩy nhanh giải ngân trong thời gian tới, Ban sẽ đẩy mạnh thủ tục liên quan đến quyết toán và bàn giao khối lượng thi công.

Theo đại diện Kho bạc Nhà nước Hà Nội, trong 3 tháng cuối năm 2021, Kho bạc Nhà nước Hà Nội sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị Kho bạc thực hiện kiểm soát chi vốn đầu tư xây dựng cơ bản qua Kho bạc Nhà nước thuận lợi, thanh toán kịp thời cho các nhà thầu để bảo đảm vốn thi công công trình. Trong đó, rút ngắn thời gian kiểm soát chi, nhiều khoản chi được thanh toán trước thời gian quy định, không có hồ sơ tồn đọng; thực hiện thanh toán 100% các khoản chi đầu tư xây dựng cơ bản của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án qua dịch vụ công trực tuyến, thanh toán cho các nhà thầu nhanh chóng, kịp thời.

Theo ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, các đơn vị cần tổng hợp, phân loại những vướng mắc để tập trung tháo gỡ, đồng thời phát huy vai trò, tính năng động và nâng cao hiệu quả của 6 tổ công tác trong việc rà soát và phối hợp thúc đẩy giải ngân. Bên cạnh đó, cần có cuộc họp chuyên đề, tìm hiểu sâu các vấn đề tồn tại của từng lĩnh vực để xử lý cụ thể, sát với yêu cầu thực tiễn.

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm là thời gian quyết định kết quả giải ngân của cả năm. Vì vậy, phải tận dụng từng giờ để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công sau khi thành phố đã nới lỏng giãn, phấn đấu giải ngân đạt tối thiểu 95% kế hoạch. Theo đó, mỗi dự án phải có giải pháp cụ thể, còn cơ quan chức năng cần đơn giản hóa thủ tục hành chính để hỗ trợ nhà đầu tư trong thanh toán khối lượng đã hoàn thành.

Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần bảo đảm trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời xác định kết quả giải ngân là điều kiện xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 của mỗi cá nhân, tập thể, đặc biệt làm rõ cam kết về tiến độ giải ngân của các chủ đầu tư.

Tin mới

Tin cũ