Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Chuyên gia: Trên thị trường chứng khoán nếu tất cả cổ phiếu “thiên nga” được nhìn giống “vịt” thì rất tệ

VNE - 20/01/2022 11:10:00
Trên thị trường khi thấy những “con vịt” trông giống “thiên nga” thì đó là vấn đề nhưng nếu tất cả “thiên nga” được nhìn giống như “con vịt” thì đây còn được coi là vấn đề tệ hơn...

Trong suốt những tháng cuối năm 2021, dựa trên giá đất mà Tân Hoàng Minh bỏ thầu, rất nhiều đội nhóm đưa ra công thức lấy giá thị trường nhân với quỹ đất để định giá công ty bất động sản hàng tỷ USD, khiến nhà đầu tư hưng phấn về tiềm năng doanh nghiệp và FOMO đưa cổ phiếu bất động sản trở thành nhóm tăng mạnh nhất thị trường ngay cả những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh chẳng nổi bật gì giá cổ phiếu cũng gấp 2, gấp 3 lần.

Tuy nhiên, thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức xin được bỏ cọc như một gáo nước lạnh dội vào đầu nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản chuyên "đếm cua" quỹ đất và "ảo tưởng" với giá đất ngất ngưởng mà Tân Hoàng Minh từng đưa ra. Hàng loạt cổ phiếu có quỹ đất tập trung tại các tỉnh phía Nam những ngày sau đó sàn la liệt, múa bên trăng.

Sự sụp đổ của nhóm này kéo theo cả thị trường bị ảnh hưởng, áp lực giảm lây lan sang cổ phiếu nền tảng cơ bản, kinh doanh tốt. Vn-Index những phiên gần đây chỉnh gây sốc tận óc với nhà đầu tư. 

Trả lời câu hỏi tháng củ mật có phải là yếu tố tác động xấu đến thị trường hay là những scandal trước đó? Tại Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 19/1, ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI cho biết thị trường tháng 1 năm 2020, 2021 và 2022 đều có xu hướng giảm. Với đặc thù nhà đầu tư cá nhân nhiều và trong bối cảnh thị trường đã tăng nhiều từ trước, thông tin tiêu cực khi xuất hiện sẽ làm cho thị trường đi xuống.

Ông Hưng cho biết thêm, các câu chuyện “scandal” xảy ra được cho là rất bình thường và không cần những giải pháp mang tính chất chưa có trong tiền lệ để giải quyết một vấn đề như vậy. Làm như vậy sẽ gây ra hệ lụy rất lớn, gây khó cho thị trường như thời điểm hiện nay. Ông Hưng đánh giá thêm, trên thị trường khi thấy những “con vịt” trông giống “thiên nga” thì đó là vấn đề nhưng nếu tất cả “thiên nga” được nhìn giống như “con vịt” thì đây còn được coi là vấn đề tệ hơn. 

Đồng quan điểm, song ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment lại cho rằng, việc tất cả “thiên nga” được nhìn giống như “con vịt” lại là một cơ hội đối với nhà đầu tư.

Đánh giá về triển vọng ngành bất động sản, ông Lã Giang Trung cho rằng, giá đất sẽ tăng nên ngành bất động sản có triển vọng tốt trong thời gian tới. Tuy nhiên, những cổ phiếu bất động sản nào tăng giá quá nhanh so với triển vọng thực tế sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp. Trong khi đó những cổ phiếu bất động sản nào đang ở mức vừa phải sẽ có tiềm năng.

Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư đã phải chịu thiệt hại lớn khi nắm giữ các cổ phiếu bất động sản và không biết phải làm gì? Theo ông Trung, nhà đầu tư cần phải đặt ra kế hoạch nếu thua lỗ cần phải làm gì. Ví dụ khi đầu tư vào nhóm bất động sản và với những cổ phiếu nhà đầu tư không hiểu thì bước đầu tiên tham gia vào đã là sai lầm. Còn về vấn đề thua lỗ cũng cần có kế hoạch giải quyết. Nhà đầu tư nên dừng lại và tĩnh tâm trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.

"Nếu chìm đắm trong thua lỗ và không rút ra được sẽ khiến nhà đầu tư không có được tư duy sáng suốt khi cảm xúc bị rối loạn, đông cứng về tư duy. Nếu không đủ can đảm cắt lỗ toàn bộ, nhà đầu tư phải cắt lỗ 50% danh mục để tỉnh táo suy nghĩ lại và đưa ra quyết định", ông Trung khuyến cáo.

Đánh giá về quan điểm có nên giao dịch theo kiểu "All in - tất tay" không? theo ông Trung, trong hoạt động đầu tư, bất kỳ một quyết định nào và thời điểm nào cũng có khả năng đúng hoạt sai. Điểm quan trọng là nếu đúng sẽ làm thế nào còn nếu sai phải có kế hoạch từ trước đó. Ông Trung đưa ra quan điểm trong đầu tư, khi tỷ lệ thắng là 100% có thể “All in” và nếu tỷ lệ này không phải 100% sẽ không “All in” và giảm tỷ lệ đặt cược xuống. Tỷ lệ đặt cược là bao nhiêu đối với mỗi khoản đầu tư và xác suất dự báo bao nhiêu thì đây được ông Trung đánh giá là nghệ thuật trong đầu tư.

Về lo ngại nhà đầu tư F0 sẽ không quay trở lại thị trường sau đợt lao dốc mạnh của thị trường hiện nay, ông Hưng đánh giá nhà đầu tư thường quên nhanh, nếu thị trường tăng mạnh sau Tết khả năng sẽ quên hết câu chuyện tháng 1 xảy ra như thế nào. Tuy nhiên, ông Hưng lưu ý nhà đầu tư rằng lịch sử luôn lặp lại và việc quên nhanh không phải là điều tốt trong hoạt động đầu tư.

Tin mới

Tin cũ