Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Giữa hai chiều cổ phiếu mùa dịch: Xu hướng dài hạn hay tâm lý ngắn hạn?

TBKTSG - 05/02/2020 09:29:00
Có thể thấy tâm lý đang tác động mạnh mẽ đến thị trường cổ phiếu trong dịp đầu năm, nhiều ngành giảm mạnh nhưng ngược lại cũng có những cổ phiếu “bốc đầu”. Dù vậy, ứng xử của các nhà đầu tư sau những phiên “hoảng loạn” đầu năm vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Trong các phiên giao dịch đầu năm, cổ phiếu nhiều nhóm ngành đã “vấp” phải phản ứng tiêu cực từ các nhà đầu tư, trong bối cảnh không chỉ Việt Nam mà cả thế giới đang phải “căng mình” ứng phó với đại dịch viêm phổi cấp từ virus corona chủng mới (nCoV).

Chẳng hạn, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines trong phiên giao dịch ngày 3-2 tiếp tục giảm 5,1%, về mức 27.000 đồng/cổ phiếu, sau khi đã giảm mạnh vào 2 phiên giao dịch đầu năm Canh Tý trong 2 ngày cuối tuần trước. Tính chung từ đầu tháng 1 đến nay, tức thời điểm tin tức từ Vũ Hán bắt đầu lan rộng, giá cổ phiếu HVN đã giảm gần 19%.

Tình hình cũng diễn ra tương tự với hãng hàng không Vietjet Air. Trong 3 phiên đầu năm thị giá cổ phiếu VJC đã giảm gần 14,3%, về mức 125.500 đồng/cổ phiếu.

Năm ngoái, giá trị vốn hóa thị trường ngành hàng không tăng 14%, cao hơn con số 6,69% của VN-index, theo số liệu của Công ty chứng khoán SSI. Tuy nhiên, SSI mới đây đã điều chỉnh triển vọng ngành từ mức “trung lập” thành “tiêu cực”, bao gồm các công ty cung cấp dịch vụ sân bay, liên quan đến hàng hóa và hành khách.

Nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm phổi nCoV thực sự đã “giáng” đòn mạnh mẽ lên ngành hàng không. Năm 2019, lượng hành khách từ Trung Quốc ước chiếm khoảng 40% tổng số lượt khách của Việt Nam. “Các hoạt động vận chuyển hàng hóa liên quan đến Trung Quốc cũng sẽ giảm do nhu cầu từ tiêu dùng của Trung Quốc thấp hơn và hoạt động sản xuất bị hạn chế”, SSI nhận định.

Không chỉ có lĩnh vực hàng không, nhiều lĩnh vực tương tự cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực, chẳng hạn như cổ phiếu ngành thủy sản. Có thể thấy thị giá cổ phiếu VHC của Công ty thủy sản Vĩnh Hoàn (Trung Quốc là thị trường lớn) đã giảm gần 18% hay thị giá cổ phiếu ANV (Công ty cổ phần Nam Việt) giảm 19,5% trong 3 phiên giao dịch đầu năm.

Tuy nhiên, giữa hàng loạt “sắc đỏ” thì cũng có nhiều cổ phiếu lại “bật xanh”, thậm chí là tăng vọt.

Chẳng hạn như cổ phiếu DHG của Công ty Dược Hậu Giang đã tăng 16,59% trong giai đoạn này. Hay cổ phiếu IMP của Công ty cổ phần Imexpharm, trong 3 phiên đầu năm tăng 6.000 đồng/cổ phiếu. Dù mức tăng chỉ tăng 12% nhưng khối lượng giao dịch lại tăng vọt. Theo đó, lượng giao dịch chỉ trong 2 phiên đầu tiên của tháng 2 đã lên đến 355.400 cổ phiếu, cao hơn nhiều so với tháng 12 và tháng 1 trước đó.

Nếu như ngành dược từ trước đến nay được cho là ngành “phòng thủ” (hàng hóa thiết yếu, nhưng không trưởng mạnh) thì trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh diễn ra ở quy mô lớn như hiện nay, thì ngược lại có thể trở thành “tấn công” khi thị trường được kỳ vọng sẽ sử dụng nhiều vật tư y tế hay dược phẩm nhiều hơn.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng mạnh này có giữ được trong xu hướng dài hạn hay không thì lại là một câu hỏi khó trả lời, đặc biệt là sau khi thị trường “bình tâm” lại.

Theo SSI, cổ phiếu dược phẩm có diễn biến tích cực nhờ tâm lý thị trường trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn thì lại là câu chuyện khác. “Hiện tại chúng tôi không thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào về mặt cơ bản đối với các công ty dược niêm yết do dịch virus Corona, vì vậy chúng tôi vẫn duy trì quan điểm Trung lập với lĩnh vực này trong năm 2020”, báo cáo của SSI nêu rõ.

Trong phiên giao dịch ngày 4-2 (tức hôm nay) cũng ghi nhận giá nhiều loại cổ phiếu hiện đang chịu sự điều chỉnh, bất kể là giảm mạnh như hàng không hay tăng đột biến như ngành dược.

Tin mới

Tin cũ