Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Chứng khoán châu Á thận trọng theo dõi căng thẳng Mỹ - Trung

NDH - 10/08/2020 10:11:00
MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản đi ngang, với các chỉ số lớn trong khu vực diễn biến trái chiều.
  • Tổng thống Mỹ Donald Trump ký 2 sắc lệnh hành pháp cấm công dân Mỹ làm ăn với 2 ứng dụng của Trung Quốc là TikTok và WeChat.
  • Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam.

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản đi ngang, với các chỉ số lớn trong khu vực diễn biến trái chiều. Thị trường tài chính Nhật Bản và Singapore đóng cửa nghỉ lễ hôm nay. 

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite tăng 0,4% trong khi Shenzhen Composite giảm 0,7%. Hang Seng của Hong Kong giảm 0,3%. 

Kospi của Hàn Quốc tăng 0,8% nhờ cổ phiếu ôtô tăng mạnh, như Hyundai Motor tăng 11,2% và Kia Motors tăng 5,4%. ASX 200 của Australia tăng 1,2% trong khi NZX 50 của New Zealand đi ngang. 

Tại Đông Nam Á, Jakarta Composite của Indonesia tăng 0,1% trong khi KLCI của Malaysia giảm 1%. 

chung-khoan-chau-a21-1291-1597028741.jpg

Giới đầu tư tại châu Á giữ tâm lý thận trọng khi theo dõi diễn biến quan hệ Mỹ - Trung. Ảnh: AP.

Giới đầu tư tại châu Á giữ tâm lý thận trọng khi theo dõi diễn biến quan hệ Mỹ - Trung. Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký 2 sắc lệnh hành pháp mà theo đó sau 45 ngày nữa sẽ chính thức cấm công dân Mỹ làm ăn với 2 ứng dụng của Trung Quốc là TikTok và WeChat. Nguyên nhân là các ứng dụng này đe dọa đến an ninh quốc gia bởi họ có thể tiếp cận các dữ liệu cá nhân của người Mỹ.

Sau đó, chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục thông báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với 11 cá nhân, trong đó có trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. Một số quan chức khác cũng thúc giục ông Trump hủy niêm yết các công ty Trung Quốc tại Mỹ mà không đáp ứng được các yêu cầu về kiểm toán trước tháng 1/2022. 

"Câu hỏi lớn của thị trường hiện nay là liệu những hành động này có khiến vòng đàm phán Mỹ - Trung vào ngày 15/8 bị đổ vỡ hay không. Thị trường cũng sẽ theo dõi chặt chẽ động thái đáp trả từ Trung Quốc", ông Tapas Strickland, giám đốc kinh tế học và thị trường tại National Australia Bank, nói. 

Tin mới

Tin cũ