Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Căng thẳng Mỹ Trung không loại bỏ cơ hội cho các nhà đầu tư

DTCK - 15/09/2020 11:44:00
Các nhà đầu tư không nên “quá tiêu cực” về thị trường ngay cả khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng, Giám đốc điều hành quỹ tài sản quốc gia của Hàn Quốc cho biết trong tuần này.

Điều đó một phần là do các mối quan hệ khó có thể thay đổi trong thời gian tới, ông Choi Heenam, Giám đốc điều hành Korea Investment Corporation (KIC) cho biết.

“Tranh chấp Mỹ Trung không chỉ là chính trị. Đó là một cuộc xung đột bá quyền dựa trên các vấn đề cấu trúc hơn là lợi ích chính trị”, ông Choi Heenam nói với CNBC vào ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Singapore (14/9).

“Tôi nghĩ rằng nó sẽ tiếp tục là một phần nhô ra của nền kinh tế toàn cầu, nhưng cuối cùng, điều này không phải là yếu tố có tính chất phá hoại”, ông Choi nói hôm thứ Hai (14/9).

Ông cho biết, thái độ diều hâu của Mỹ đối với Bắc Kinh sẽ khó thay đổi nhiều sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 vì có sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với chính sách hiện tại của Washington đối với Bắc Kinh.

“Do đó, chúng ta không cần quá tiêu cực về thị trường ngay cả khi căng thẳng giữa hai quốc gia leo thang. Thay vào đó, chúng ta cần tận dụng để trạng thái dòng vốn chuyển sang các sản phẩm tài chính có rủi ro thấp hơn”, ông Choi cho biết.

Chủ nghĩa dân tộc công nghệ

Ông Choi cũng cân nhắc về sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ và nói rằng điều này “chắc chắn sẽ cản trở” sự phát triển của các công nghệ mới.

“Do hậu quả tự nhiên của cuộc khủng hoảng đại dịch, nhiều quốc gia có xu hướng tập trung vào lợi ích quốc gia hơn là lợi ích toàn cầu. Điều đó có nghĩa là chủ nghĩa dân tộc về công nghệ sẽ được tăng cường. Đó là một tin rất xấu đối với các công ty”, ông Choi cho biết.

Ngoài tranh chấp thương mại, Mỹ và Trung Quốc cũng đang vướng vào một cuộc chiến công nghệ, với việc Washington gây áp lực lên các công ty công nghệ Trung Quốc.

Ông Choi cho biết, Korea Investment Corporation có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào các công ty công nghệ Mỹ, nhưng thừa nhận rằng họ có “lợi thế cạnh tranh rõ ràng” đối với một số công ty Trung Quốc. KIC cần đạt được sự cân bằng phù hợp giữa cả hai quốc gia, nhưng các lực lượng “tàn phá” có thể khiến các công ty mất lợi thế cạnh tranh.

“Điều đó sẽ cản trở sự quan tâm đầu tư của chúng tôi. Vì vậy, hy vọng của tôi là mọi thứ sẽ được giải quyết một cách hòa bình và dễ dàng”, ông Choi cho biết.

Tin mới

Tin cũ