Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Trung Quốc gia hạn miễn thuế với 16 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Vietnamplus - 15/09/2020 14:38:00
Quyết định gia hạn chỉ trong 4 tháng thay vì một năm như trước đây có thể tiếp tục tạo một số tác động đối với việc thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một từ phía Trung Quốc.

Ngày 15/9, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm một năm những biện pháp miễn thuế hiện tại với 16 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có dầu nhờn, bột whey và thức ăn chăn nuôi cá.

Những sản phẩm trên được miễn các loại thuế quan mà Trung Quốc áp dụng với các sản phẩm nhập từ Mỹ để đáp trả những biện pháp thuế quan mà Washington đã áp dụng hồi năm ngoái. Theo đó, các sản phẩm trên sẽ được miễn thuế nhập khẩu tới hết ngày 16/9/2021.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cũng thông báo quyết định kéo dài thời hạn miễn thuế đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có đồng hồ thông minh và khẩu trang y tế.

Theo giới chuyên gia, quyết định gia hạn chỉ trong 4 tháng thay vì một năm như trước đây có thể tiếp tục tạo một số tác động đối với việc thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một từ phía Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi đầu năm nay, tạm thời chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài gần 2 năm giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Theo đó, Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Mỹ trong 2 năm tới.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 32 tỷ USD các mặt hàng nông nghiệp, bao gồm thịt bò, đậu nành và hải sản, 52,4 tỷ USD sản phẩm năng lượng, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), dầu thô và than đá, 37,9 tỷ USD hàng hóa dịch vụ và 77,7 tỷ USD hàng hóa công nghiệp.

Tin mới

Tin cũ