Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Blackstone cảnh báo về một "thập kỷ mất mát" của lợi nhuận thị trường chứng khoán

DTCK - 16/09/2020 16:23:00
Những năm tới có thể là “thập kỷ mất mát” đối với lợi nhuận từ cổ phiếu vì các công ty phải vật lộn để có thể tăng trưởng lợi nhuận, theo Tony James, Phó chủ tịch điều hành của Blackstone, Tony James, nói với CNBC hôm thứ Tư (16/9).

Ông nói: “Tôi nghĩ đây có thể là một thập kỷ mất mát nếu xét về giá trị vốn chủ sở hữu”, khi đề cập đến một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả giai đoạn những năm 1990 khi Nhật Bản trải qua kinh tế trì trệ.

Ông giải thích rằng lãi suất thấp hiện tại có thể không giảm thêm và thay vào đó có thể tăng lên mức bình thường hơn trong những năm tới.

Trong nhiều trường hợp, lãi suất cao hơn có xu hướng ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận doanh nghiệp và giá cổ phiếu. Chi phí đi vay cao sẽ bào mòn lợi nhuận của công ty và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

“Ngoài ra, các công ty sẽ phải đối mặt với nhiều sóng gió gây áp lực lên lợi nhuận. Bao gồm thuế cao hơn, chi phí hoạt động tăng, chuỗi cung ứng kém hiệu quả hơn và phi toàn cầu hóa sẽ ảnh hưởng đến năng suất”, James giải thích.

“Tất cả những điều đó sẽ là cơn gió thổi ngược vào kinh tế các công ty. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, bạn có thể có mức tăng trưởng lợi nhuận dài hạn đáng thất vọng với mức tăng trưởng chậm và lợi nhuận từ cổ phiếu thấp hơn trong 5 - 10 năm tới”, ông nói thêm.

Lãi suất gần bằng 0 thúc đẩy thị trường tăng

Bất chấp ảnh hưởng kinh tế nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng cao hơn sau khi lao dốc vào tháng 3.

Khi Fed đưa lãi suất về gần 0, điều này khiến có ít kênh đầu tư hơn mà nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư đang đổ xô vào trái phiếu và cổ phiếu rủi ro hơn.

“Lãi suất bằng 0 chính là động lực chính của thị trường”, ông đánh giá.

“Có một sự khao khát về lợi nhuận của nhà đầu tư và giai đoạn hiện tại dòng tiền đứng ngoài thị trường vẫn còn rất nhiều. Họ đang tìm kiếm các khoản đầu tư để thu về lợi nhuận”, ông nói.

Mặc dù điều đó dẫn đến việc các thị trường chứng khoán được “định giá đầy đủ” và “đi trước một chút”, nhưng Fed đã làm điều đúng đắn để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lớn.

“Động thái của Fed với quy mô và tốc độ chưa từng có. Nếu không có điều đó, thị trường có nguy cơ nghiêm trọng rơi vào suy thoái sâu và khi bạn bắt đầu gặp vấn đề tín dụng, điều này sẽ lan ra khắp các thị trường rất nhanh”, ông cho biết.

Tin mới

Tin cũ