Mã Chứng Khoán   Tin tức  

F0 tiếp sức cho quý cuối sôi động

DTCK - 21/10/2020 08:16:00
Dòng tiền của các nhà đầu tư mới (F0) tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán khi kênh đầu tư này đang thể hiện khả năng sinh lời từng ngày, từng giờ.

Tài khoản mở mới tỷ lệ thuận với thanh khoản

Trong tháng 9 có 31.418 tài khoản chứng khoán của các nhà đầu tư cá nhân được mở mới, lũy kế 9 tháng đầu năm 2020 đạt 252.026 tài khoản, cao hơn 34% lượng tài khoản mở mới của cả năm 2019 (180.000 tài khoản).

Số lượng tài khoản tăng kéo theo giao dịch tăng khiến thị trường ngày càng trở nên sôi động. Khối lượng giao dịch trung bình trên 2 sàn HOSE và HNX trong 2 quý II và III tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đà hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán kể từ đầu tháng 4 tới nay đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân đến kênh đầu tư này.

Trong khi chỉ số VN-Index từ đầu tháng 4 đến nay tăng trên 40%, không ít cổ phiếu có mức tăng giá mạnh hơn, thì nhiều kênh đầu tư khác dần trở nên kém hấp dẫn.

Ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhìn nhận, mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng đã giảm xuống mức thấp, kênh đầu tư vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đang biến động khó lường ở vùng giá cao, kênh bất động sản thanh khoản suy yếu do tác động của dịch Covid-19, kênh trái phiếu doanh nghiệp mới đây chịu tác động từ động thái quản lý chặt chẽ hơn của cơ quan quản lý…

“Trong ngắn hạn, cụ thể là quý IV/2020, những mối quan hệ tương quan này về cơ bản sẽ chưa thay đổi và như vậy, tôi kỳ vọng dòng tiền F0 vẫn là yếu tố đóng vai trò hỗ trợ cho thanh khoản của thị trường chứng khoán”, ông Hoàn nhận định.

Theo nhiều công ty chứng khoán, dòng tiền F0 nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn từ nay đến cuối năm khi một số yếu tố nền tảng hỗ trợ thị trường tốt dần lên.

Cụ thể, kinh tế vĩ mô quý IV được dự báo sẽ khởi sắc, một phần nhờ đầu tư công được đẩy mạnh; lãi suất điều hành duy trì ở mức thấp sẽ giúp tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng GDP tốt hơn vào các tháng cuối năm…

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, Công ty Chứng khoán VPS cho rằng, hiện tại, điểm số chứng khoán chưa đến mức cao để phải cảnh báo rủi ro gia tăng mà ngược lại, thị trường vẫn phản ánh tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế giai đoạn hậu Covid-19.

Niềm tin của nhà đầu tư đang cao. Nếu khối nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng thì thị trường sẽ tăng tốc sớm hơn.

Chỉ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang ở mức thấp so với khu vực và trên thế giới.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành công nghệ, tài nguyên cơ bản, ngân hàng, xây dựng vẫn đang “ăn nên làm ra”, nên cơ hội đầu tư vào cổ phiếu vẫn hiện hữu. Ngoài ra, các sản phẩm phái sinh cũng hứa hẹn là kênh đầu tư hấp dẫn.

“Trong ngắn hạn, VN-Index có thể điều chỉnh quanh khu vực 940 điểm, nhưng sẽ chinh phục các điểm cao mới. Chỉ số có thể đạt 960 điểm, tiến lên 980 điểm, thậm chí 1.000 điểm trong quý IV. Đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị tiếp tục lên ngôi”, ông Khánh dự báo.

Coi chừng “say sóng”

Thực tế, không ít nhà đầu tư mới tham gia thị trường với tâm thế muốn kiếm lợi nhuận nhanh thông qua hoạt động “lướt sóng”, trong khi chưa kịp trang bị những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Dù các yếu tố vĩ mô hiện tại ủng hộ cho xu hướng tăng của thị trường trong dài hạn, nhưng biến động trong ngắn và trung hạn là khó lường, tiềm ẩn rủi ro.

Những năm qua, thị trường có nhiều con sóng giúp nhà đầu tư lãi lớn trong thời gian ngắn, nhưng khi thị trường điều chỉnh giảm thì không nhiều nhà đầu tư giữ được lợi nhuận, đa số bị âm vào vốn.

Theo KBSV, đây là một trong những lý do Công ty triển khai chương trình KB Training nhằm trang bị cho nhà đầu tư những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, gia tăng khả năng dự báo cũng như quản trị rủi ro để có thể phản ứng thích hợp trước những biến động của thị trường.

Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho biết, dòng tiền F0 giúp thị trường đi lên mạnh mẽ từ tháng 3 đến lúc này và điều này diễn ra trên toàn thế giới, chứ không riêng ở Việt Nam.

Khi nhiều lĩnh vực của nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 thì dòng vốn thông minh dịch chuyển sang đầu tư vào những tài sản “lỏng” (thanh khoản), trong các kênh đầu tư thì cổ phiếu thích hợp nhất bởi dễ tham gia và phù hợp với mọi quy mô vốn.

Thị trường tăng càng cao thì rủi ro càng lớn, F0 là nhóm nhà đầu tư đang chiến thắng, nếu “say sóng”, tăng tốc đầu tư thì một khoản lỗ có thể lấy đi vài khoản lãi. Trường hợp nhà đầu tư không sử dụng giao dịch ký quỹ (margin) và không đầu tư thêm vốn vào thời điểm này thì kể cả khi thị trường điều chỉnh cũng sẽ không rơi vào tình trạng mất lãi.

Tin mới

Tin cũ