Mã Chứng Khoán   Tin tức  

VJC sẽ tiếp tục "cất cánh"?

DDDN - 26/11/2020 08:32:00
Thuộc nhóm bị ảnh hưởng nặng nhất do COVID-19, chưa được Nhà nước cứu trợ, nhưng giá cổ phiếu Công ty CP Hàng không VietJet (HoSE: VJC) đang có dấu hiệu tăng giá trở lại.

Đại dịch COVID-19 đã khiến ngành hàng không toàn thế giới nói chung thực sự lâm nguy, thậm chí nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới đã tuyên bố phá sản như AirAsia – Nhật Bản, Norwegian Air – Na Uy…

Không ngoại lệ, VJC cũng đã trải qua giai đoạn thực sự khó khăn. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2020, VJC đạt doanh thu 2.809 tỷ đồng, giảm gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu giảm mạnh dẫn đến lợi nhuận sau thuế quý 3 của VJC âm 971 tỷ đồng. Tình trạng kinh doanh khó khăn còn thể hiện ở dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh quý 3 của VJC bị âm 1.261 tỷ đồng, khiến cho lượng tiền mặt của doanh nghiệp này sụt giảm, ảnh hưởng đến khả năng duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Việc Việt Nam là một trong số các quốc giá khống chế tốt dịch bệnh đã tạo điều kiện cho hoạt động xã hội và du lịch nội địa sớm bình thường trở lại hơn các quốc gia khác, góp phần thúc đẩy nhu cầu đi lại bằng đường hàng không. Hiện nay, việc vận chuyển khách bằng đường hàng không ở các tuyến nội địa đã hồi phục, phần nào giúp cho các doanh nghiệp hàng không như VJC bớt khó khăn hơn.

Cùng với đó, các công bố mới nhất về vắc-xin COVID-19 của các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc ngày càng khả quan. Cụ thể, ngày 20/11/2020 Pfizer cùng đối tác Đức BioNTech thông báo nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19 BNT162b2… Điều đó được kỳ vọng sẽ sớm khống chế được dịch bệnh để bình thường lại các hoạt động kinh tế, xã hội. Khi đó, nhu cầu vận chuyển bằng đường hàng không sẽ phục hồi trở lại.

Kể từ khi Quốc hội thông qua Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (HVN) bằng gói cứu trợ 12.000 tỷ đồng, cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành hàng không niêm yết trên sàn đã tăng giá trở lại và VJC cũng không ngoại lệ.

Hiện giá cổ phiếu VJC đã tăng được khoảng 12% từ mức giá quanh 105.000 đ/cp lên mức 119.000 đ/cp. Sóng tăng này của VJC có các biểu hiện tương đối tích cực khi xen kẽ giữa phiên tăng mạnh là các phiên tích lũy giá nền. Trong nhiều phiên liên tiếp, giá cổ phiếu VJC luôn xuất hiện lực cầu cuối phiên kéo giá về gần với mức cao nhất ngày. Cụ thể ngày 10/11, VJC có phiên tăng trần, sau đó là 7 phiên tích lũy với biểu đồ cây nến bóng dưới dài. Tiếp đến ngày 20/11 lại xuất hiện một phiên tăng giá mạnh với khối lượng giao dịch lớn, hiện tại VJC có 3 phiên tích lũy quanh giá 119.000 đ/cp, bám sát vùng kháng cự mạnh 123.000 đ/cp được thiết lập vào tháng 6/2020. Nếu chinh phục thành công ngưỡng kháng cự này, giá cổ phiếu VJC sẽ tiếp cận ngưỡng cao nhất năm 2020 là 130.000 đ/CP.

Tin mới

Tin cũ