Mã Chứng Khoán   Tin tức  

PwC lý giải giá Bitcoin tăng 'điên cuồng'

HOSE - 11/01/2021 00:00:00
Giá Bitcoin tăng hơn 300% trong năm 2020.
  • Đợt tăng có phần "điên cuồng" gần đây của Bitcoin chủ yếu do ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường tiền điện tử, theo Henri Arslanian, lãnh đạo toàn cầu về tiền điện tử tại PwC.
  • Các nhà đầu tư nổi tiếng như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller năm ngoái đều trở thành người đặt niềm tin vào Bitcoin.

Đà tăng giá như vũ bão của Bitcoin trong vài tuần gần đây một phần xuất phát từ sự gia nhập thị trường của một số nhà đầu tư tổ chức lớn, theo Henri Arslanian, trưởng bộ phận nghiên cứu tiền điện tử toàn cầu của PwC.

Giá Bitcoin ngày 8/1 đã vượt mốc 40.000 USD, lần đầu tiên kể từ khi đồng tiền này ra mắt, tăng hơn 300% chỉ tính trong năm 2020, theo Reuters.

Bitcoin đã tồn tại trong khoảng hơn một thập kỷ, nhưng đồng tiền này chỉ thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư tổ chức trong năm 2020. Đà tăng giá của Bitcoin cho thấy đây chính là đồng tiền có sức chống chọi rất tốt đối với lạm phát, tương tự như vàng.

“Khi nhìn vào đà tăng giá của Bitcoin, trong một vài tháng trở lại đây, chúng ta sẽ thấy được có 2 động lực chính thúc đẩy giá trị của đồng tiền này. Một trong số đó chính là sự gia nhập thị trường của một số nhà đầu tư tổ chức”, Henri Arslanian cho biết.

Đà tăng giá của Bitcoin trong năm 2020 phần nào còn nhờ vào sự “trợ giúp” của nhiều tỷ phú có tiếng trên Phố Wall, những người bày tỏ quan điểm ủng hộ đồng tiền số này. Các chuyên gia phân tích cho biết chính điều đó đã “xây” thêm sự tự tin cho các nhà đầu tư vẫn còn đang hoài nghi về Bitcoin. Các nhà đầu tư như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller đều đã đổ tiền vào Bitcoin và đưa ra những phân tích cho thấy đây chính là tài sản “miễn nhiễm” với lạm phát.

Nhiều công ty tài chính lớn như PayPal và Fidelity cũng có những động thái liên quan tới Bitcoin, trong khi một số doanh nghiệp khác như Square và MicroStratergy sử dụng tiền của mình để mua đồng tiền số này.

Henri Arslanian, trưởng bộ phận nghiên cứu tiền điện tử toàn cầu của PwC. Ảnh: CNBC.

Henri Arslanian, trưởng bộ phận nghiên cứu tiền điện tử toàn cầu của PwC. Ảnh: CNBC.

Arslanian cho biết ông kỳ vọng rằng xu hướng này sẽ vẫn tiếp diễn trong một vài tháng tới, bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra rằng có rất nhiều các công cụ cho phép các nhà đầu tư tổ chức có thể tiếp cận với Bitcoin.

“Tuy nhiên, cũng sẽ có rất nhiều các đơn vị đầu tư bị kiểm soát, điều không xảy ra vào khoảng thời gian 2 năm về trước”, ông cho biết.

Yếu tố thúc đẩy thứ hai đằng sau đà tăng giá của Bitcoin là các nhà đầu tư cá nhân với sự sợ hãi rằng bản thân sẽ bỏ lỡ cơ hội đầu tư tiềm năng này, theo Arslanian. Ông cho biết hiện tại, có rất nhiều các cá nhân đã mở tài khoản trên các sàn giao dịch tiền điện tử vì việc mua bán các đồng tiền này đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước kia.

“Cùng với hai động lực chính thúc đẩy giá trị của Bitcoin, còn có rất nhiều các động lực nhỏ khác đồng thời diễn ra. Nhiều người mang tâm thái lạc quan về các thị trường tiền số”, ông nói.

Diễn biến giá trị Bitcoin trong khoảng thời gian gần đây khiến chúng ta liên tưởng tới đà tăng giá ấn tượng của đồng tiền này, lên mức gần 20.000 USD, hồi năm 2017, nhưng sau đó đã sụt giảm thê thảm trong năm 2018, thổi bay hàng tỷ USD vốn hóa thị trường của các đồng tiền số chính. Nhưng những người ủng hộ loại hình tiền tệ mới này cho biết đà tăng giá ở thời điểm hiện tại có nhiều điểm khác so với gần 4 năm về trước vì xuất phát từ cơ sở nhu cầu gia tăng từ các nhà đầu tư tổ chức, hơn là sự đầu cơ của các nhà đầu tư cá nhân.

Về phần mình, Arslanian cho biết điểm khác nhau lớn nhất giữa đà tăng giá lần này và năm 2017 đó chính là sự rõ ràng trong các quy định pháp luật. Hiện tại, ông cho biết, phần lớn các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đều đã có các bộ phận quản lý tiền điện tử. Nhiều trung tâm tài chính lớn “đã đạt được sự minh bạch trong các quy định quản lý thị trường tiền điện tử, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho không chỉ các nhà đầu tư tổ chức, mà còn là các nhà đầu tư cá nhân gia nhập thị trường”.

Trong khi Arslanian từ chối đưa ra một mục tiêu giá cụ thể cho đồng bitcoin trong năm 2021, ông cho biết bản thân vẫn tỏ ra khá tích cực về đà tăng giá hiện tại. “Ngoài giá của Bitcoin, tôi cũng đang quan sát số lượng các nhà đầu tư tổ chức sẽ tham gia thị trường, điều tôi cho tằng sẽ mang lại một tác động vô cùng to lớn”, ông bổ sung.

Tin mới

Tin cũ