Mã Chứng Khoán   Tin tức  

IMF: Trung Quốc cần tức tốc kiểm soát nguy cơ bất ổn tài chính

HOSE - 09/01/2021 10:49:00
Trung Quốc nên từ từ giảm các biện pháp kích thích kinh tế, theo IMF.
  • IMF dự báo tăng trưởng GDP năm nay là 7,9% với đòn bẩy nợ tăng.

Các biện pháp hỗ trợ kinh tế “có nguy cơ gây mất cân bằng” nên được giảm dần dần, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết. Các khoản bù trừ ngày nghỉ lễ cho bên đi vay và nới lỏng quy định xử lý nợ xấu “có nguy cơ gia tăng rủi ro đạo đức và xóa bỏ những tiến triển gần đây trong cải thiện minh bạch và quản trị ngân hàng”.

Tỷ lệ nợ tăng trong đại dịch Covid-19, đặc biệt là ở lĩnh vực tư nhân, theo IMF. Chất lượng tín dụng có xu hướng giảm do quy định xử lý nợ xấu được nới lỏng. Áp lực tài chính lên các ngân hàng nhỏ và chính quyền một số địa phương gia tăng với nợ công tăng còn thu ngân sách chững lại.

IMF dự báo Trung Quốc tăng trưởng 7,9% năm nay sau đó giảm dần còn 5,2% vào năm 2025. Trung Quốc đặt ra mục tiêu tham vọng gấp đôi GDP vào năm 2035, đồng nghĩa tăng trưởng kinh tế trong 15 năm tới phải trong khoảng 4,7 – 5%.

560x-1-4797-1610164177.png

Tỷ lệ nợ/GDP phi tài chính của Trung Quốc qua các năm.

Đà phục hồi kinh tế tại Trung Quốc không cân bằng với lĩnh vực tư nhân bị tụt lại so với tăng trưởng xuất khẩu và công nghiệp, IMF nhận định.

“Điều quan trọng là cần xem xét kỹ số liệu danh nghĩa. Điều chúng tôi thấy là tăng trưởng chưa cân bằng như trước đây”, Helge Berger, đứng đầu phái đoàn Trung Quốc tại IMF, nói. “Tăng trưởng vẫn còn phụ thuộc nhiều vào chi tiêu công, chủ yếu là dưới hình thức đầu tư cơ sở hạ tầng”.

IMF khuyến nghị Trung Quốc xoay chuyển chính sách tài khóa khỏi cơ sở hạ tầng, hướng đến hỗ trợ các hộ gia đình, củng cố mạng lưới an sinh xã hội.

Trong khi đó, chính sách tiền tệ nên thúc đẩy lạm phát trở lại một mức bền vững, tránh thắt chặt quá mức các điều kiện tài chính. Khuôn khổ giám sát và quản lý cũng cần được tăng cường để đề phòng rủi ro tiềm ẩn.

Nợ công Trung Quốc đã đạt 92% GDP, IMF cho biết và theo kịch bản cơ sở của quỹ, có thể chạm 113% vào năm 2025.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc gần đây thông báo sẽ chú ý hơn đến ngăn ngừa rủi ro và ổn định tỷ lệ nợ trong nền kinh tế năm 2021. Cơ quan này đang tìm cách tránh sự đột ngột khi điều chỉnh chính sách tiền tệ, đồng thời vẫn giữ đủ sự hỗ trợ cho nền kinh tế phục hồi.

Tin mới

Tin cũ