Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Giá dầu châu Á phiên 12/1 phục hồi khi lượng dầu dự trữ của Mỹ dự kiến giảm

BN - 12/01/2021 17:06:00
Giá dầu châu Á đi lên trong chiều 12/1 nhờ những đồn đoán rằng lượng dầu dự trữ của Mỹ sẽ giảm tuần thứ năm liên tiếp.

Tuy nhiên, nỗi lo về số ca mắc COVID-19 mới vẫn tăng cao trên toàn cầu tiếp tục chi phối tâm lý nhà đầu tư, qua đó hạn chế đà tăng của “vàng đen” trong phiên này.

Theo đó, giá dầu Brent tăng 22 xu Mỹ (tương đương 0,4%) lên 55,88 USD/thùng vào lúc 14 giờ 3 phút (theo giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 25 xu Mỹ (0,5%) lên 52,50 USD/thùng.

Một yếu tố thúc đẩy giá dầu tăng trong phiên này là khả năng lượng dự trữ dầu thô của Mỹ có thể giảm tuần thứ năm liên tiếp. Thông tin chính thức sẽ được Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố vào thứ Tư tuần này (13/1 theo giờ địa phương).

Ngoài ra, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu Stephen Innes tại công ty tư vấn tài chính Axi nhận định thị trường đã kết luận rằng mức giảm giá của phiên trước, cùng với tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc vẫn được kiềm chế, chỉ là một “gợn sóng” nhỏ.

Lý giải cho đà tăng trong phiên này, ông Innes cho rằng nhà đầu tư đang đặt cược vào khả năng Chính phủ mới của Mỹ sẽ tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới với đảng Dân chủ của ông kiểm soát cả hai viện tại Quốc hội Mỹ, đã cam kết chi hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Trong khi đó, một báo cáo mới đây của ngân hàng Goldman Sachs cho biết giá dầu Brent có thể tăng lên ngưỡng 65 USD/thùng vào mùa Hè năm 2021, do kế hoạch cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và chiến thắng của đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ. Ngân hàng đầu tư của Phố Wall trước đó đã dự đoán giá dầu sẽ đạt 65 USD/thùng vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, những diễn biến đáng lo ngại của đại dịch vẫn đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt 90 triệu ca vào ngày 11/1 giữa lúc các quốc gia trên toàn cầu đẩy nhanh việc mua vaccine và tiếp tục gia hạn hoặc khôi phục các lệnh phong tỏa để chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19./.

Tin mới

Tin cũ