Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Thị trường địa ốc 2021: Thoát dịch “ngoạn mục”?

DTCK - 25/02/2021 08:41:00
Nếu đợt bùng phát Covid-19 thứ ba bắt buộc phải đến thì theo một nhà đầu tư cá nhân lão luyện, thị trường bất động sản có phần may mắn khi nó đến vào đúng dịp nghỉ ngơi đón Tết và “theo thông lệ”, dân bất động sản ít khi mở hầu bao trong cả tháng Giêng. “Và nếu đợt lây nhiễm này được chặn lại trong 1-2 tuần nữa thì thị trường địa ốc còn nguyên cơ hội tăng tốc trong năm nay”, vị này dự đoán.

Tranh thủ ngó nghiêng

Ở lại Hà Nội đón tết “cho lành” vì tỉnh nhà xuất hiện một vài ca dương tính, ông Nguyễn Thịnh, một môi giới tự do kiêm nhà đầu tư cá nhân tận dụng quãng thời gian thư thái để lên kế hoạch bung tiền ngay trong tháng 3 sắp tới với một số dự án đã ướm từ hồi đầu năm Dương lịch. Không thể đến trực tiếp các dự án, nhưng qua từng kênh Zalo, Facebook Messenger hay Viber, ông vẫn có thể cập nhật thông tin về dự án theo từng ngày, cũng như phân tích, trao đổi với nhóm nhà đầu tư mà môi giới này là người đại diện.

“Như thế nào nhỉ, dịch bệnh khiến chúng ta phải ở nhà, những cũng cho ta thêm nhiều lựa chọn, trong đó có thể nghĩ tới việc… đầu tư bất động sản online”, ông Thịnh ví von và cho rằng, thời điểm này có nhiều lựa chọn tốt để cân nhắc. Thực tế, trong thời gian vừa qua, nhiều dự án, đặc biệt là dự án đất nền có giao dịch khá sôi động bởi các nhà đầu tư tin tưởng vắc - xin Covid-19 đang trên đường về Việt Nam và việc người dân được tiêm phòng rộng rãi chỉ trong một vài tháng tới sẽ khiến nền kinh tế phục hồi với tốc độ cao, thị trường bất động sản cũng sẽ theo đó có bước phát triển đột biến.

Hãy cứ nhìn chứng khoán xanh mướt bất chấp Covid thì biết sẽ sớm đến lượt bất động sản”, ông Thịnh kết luận xanh rờn.

Thực tế, góc nhìn này cũng được ông Giáp Văn Kiểm, Tổng giám đốc AVLand đồng tình trong cuộc trao đổi đầu năm với phóng viên. Ông bổ sung thêm rằng, nhà đầu tư hiện đã khá dạn dày với tin tức Covid khi trải qua 2 - 3 lần sóng gió với dịch bệnh và họ khá “chắc chắn” với sóng tăng của thị trường địa ốc khi cho rằng không phải tự nhiên mà các chủ đầu tư lớn ồ ạt đẩy hàng ra vào dịp cuối năm 2020 vừa qua.

Với các nhà đầu tư chuyên nghiệp hay kể cả mới vào thị trường, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group cho rằng, “mua một vài miếng đất, một vài căn hộ” luôn là đích hướng đến dù họ có đầu tư vào kênh nào trước đó. Bất động sản, với đa số, vẫn luôn là kênh đầu tư và tích trữ tài sản, đồng thời tạo ra lợi nhuận bền vững.

Báo cáo năm 2020 vừa được Bộ Xây dựng công bố cũng cho thấy, mặc dù giao dịch năm qua giảm so với năm 2019, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước thực hiện cách ly xã hội vào cuối quý I, đầu quý II, tuy nhiên giai đoạn nửa cuối năm đã có sự thay đổi đáng kể. Trong đó, trong quý IV/2020, theo tổng hợp số liệu từ các địa phương có báo cáo, có 35.820 giao dịch bất động sản thành công với riêng tại Hà Nội có 8.347 giao dịch thành công; tại TP.HCM có 10.173 giao dịch thành công - mức tương đương so với cùng kỳ năm 2019.

Ngay trong tháng 1/2021, dù sát dịp Tết Nguyên đán, số liệu báo cáo từ một số đơn vị phân phối cho thấy tỷ lệ hấp thụ vẫn tăng, đặc biệt là tại TP.HCM, lực cầu đang dồn về khu vực thành lập TP. Thủ Đức như quận 9, quận 2 và lan tỏa sang cả khu vực miền Đông Nam Bộ với mức tăng giá 50 - 100% trong thời gian ngắn. Mặc dù qua khảo sát thực tế, lực cầu này là ngắn hạn, các nhà đầu tư tham gia với mục đích sinh lời nhanh rồi rút vốn, nhưng điều này cũng minh chứng cho việc bất động sản vẫn là kênh đầu tư rất hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư cá nhân.

“Đây có thể là cơ hội để các nhà đầu tư nhìn sóng và lựa chọn phương án đầu tư hiệu quả”, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nói. Ngoài ra, trong chia sẻ của mình, ông Đính cho rằng, thị trường bất động sản 2021 có thể tăng trưởng 10% so với năm 2020 do kỳ vọng vào những động thái thúc đẩy phát triển kinh tế quyết liệt của dàn lãnh đạo nhiệm kỳ mới tại các địa phương. Bên cạnh đó, “lãi suất ngân hàng giữ ở mức thấp sẽ thúc đẩy mạnh hơn nhu cầu mua nhà, đầu tư bất động sản”, ông Đính nhận định.

Trong khi đó, ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhận định rằng, thị trường đứng vững trong một năm 2020 nhiều khó khăn sẽ là cơ sở, động lực tốt cho thị trường bất động sản năm 2021 tiếp tục phát triển ổn định khi những vướng mắc về thủ tục phát triển các dự án tiếp tục được tháo gỡ. “Có thể kỳ vọng nguồn hàng trên bình diện cả nước sẽ tăng mạnh so với năm 2020”, ông Hưng nói.

Theo thống kê từ các dự án sắp ra thị trường, tại Hà Nội, ngay trong nửa đầu năm nay sẽ có hàng vạn sản phẩm đa dạng các phân khúc sẽ được chào hàng, trong đó khu vực phía Bắc và Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất. Tại TPHCM, khảo sát cho thấy khoảng 20 dự án sẽ chào hàng trong 6 tháng đầu năm 2021, cung cấp ra thị trường khoảng 30.000 sản phẩm với đủ mọi phân khúc sản phẩm.

Thay đổi nhu cầu sống và đầu tư

Những thay đổi hành vi sinh hoạt và đầu tư trong xã hội dưới tác động của dịch bệnh đang khiến tư duy phát triển dự án của các chủ đầu tư cũng có những thay đổi đáng kể để thu hút dòng tiền đầu tư.

Báo cáo mới nhất của JLL nhận định, thị trường bất động sản 2021 sẽ có những thay đổi mạnh mẽ so với năm 2020, trong đó dẫn đầu là xu hướng đô thị trong đại đô thị. Khái niệm “đô thị trong đô thị” hay “bất động sản tích hợp” thường được dùng cho những dự án quy mô lớn, tương đương một thành phố nhỏ, nơi tích hợp nhiều chức năng như nhà ở, thương mại, giáo dục, văn phòng, giải trí và nhiều tiện ích khác.

“Người mua nhà ngày càng quan tâm đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để an cư hơn là một không gian để ở đơn thuần”, đại diện JLL nhận định và cho biết, lượng dự án bất động sản tích hợp đã tăng đáng kể trong vài năm qua và những khu đô thị tích hợp thông minh do các chủ đầu tư trong nước chào bán đạt luôn tỷ lệ thanh khoản ấn tượng.

Kể từ khi xuất hiện khái niệm “đô thị tích hợp thông minh” vào năm 2016, thị trường bất động sản Hà Nội đã chào đón hơn 10.000 đơn vị nhà ở thông minh với tỷ lệ bán trung bình đạt 70%. Theo thời gian, số lượng dự án bất động sản “đô thị trong đô thị” ngày càng tăng mạnh tại hai đô thị lớn Hà Nội và TP.HCM, khuynh hướng mở rộng sang các tỉnh, thành phố vệ tinh với hàng loạt tên tuổi nhà phát triển lớn như Vingroup, Novaland, Ecopark, Bitexco… cùng những dự án gây tiếng vang.

Theo đại diện Tập đoàn An Thịnh Group, chủ đầu tư dự án Legacy Hill tại Hòa Bình, một dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng phức hợp khá nổi trong thời gian gần đây, trong tương lai, hầu hết các dự án bất động sản tích hợp sẽ được phát triển ở vùng ngoại ô, nơi quỹ đất còn tương đối dồi dào. Khoảng cách đến trung tâm thành phố sẽ không còn là mối bận tâm lớn do sự phát triển cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông công cộng, nhưng những dự án có kết nối thuận tiện đến các điểm giao thông công cộng, cho phép việc đi lại dễ dàng đến các khu vực xung quanh vẫn luôn là một lợi thế cạnh tranh cao.

“Người mua bất động sản nghỉ dưỡng ven đô giờ đây kỳ vọng không chỉ sở hữu một nơi chốn mang lại sự cân bằng cho cuộc sống mà còn ở khả năng sinh lời”, đại diện An Thịnh Group nhấn mạnh và cho biết, độ tuổi sở hữu bất động sản ngày càng trẻ hơn, nhất là các bất đọng sản ven đô do lớp trẻ có điều kiện kinh tế ngày nay rất biết cách hưởng thụ cuộc sống.

Tại báo cáo ngành bất động sản mới đây, Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) tiếp tục duy trì quan điểm cho rằng, ngành bất động sản nằm trong nhóm các ngành hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư khi tầng lớp thu nhập trên trung bình và dân số thành thị gia tăng nhanh. Các yếu tố dẫn dắt tăng trưởng ngành bất động sản nhà ở vẫn duy trì ổn định, bao gồm cơ sở hạ tầng cải thiện, quy mô hộ gia đình trung bình giảm và tỷ lệ thâm nhập của thị trường cho vay mua nhà thế chấp gia tăng.

Tin mới

Tin cũ