Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Chứng khoán Mỹ bùng nổ, S&P 500 tăng mạnh nhất 8 tháng

VNE - 02/03/2021 08:16:00
Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ ngày thứ Hai (1/3) có phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2020, nhờ thị trường trái phiếu ổn định hơn sau đợt bán tháo kéo dài 1 tháng. Việc Mỹ phê chuẩn thêm một vaccine ngừa Covid-19 và Hạ viện nước này thông qua gói 1,9 nghìn tỷ cũng giúp củng cố kỳ vọng vào một sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Cổ phiếu Johnson & Johnson đóng cửa với mức tăng 0,5%, nhưng không giữ được mức cao thiết lập trong phiên, sau khi hãng dược này bắt đầu giao hàng vaccine ngừa Covid-19 chỉ cần một mũi tiêm. Vaccine Covid của Johnson & Johnson mới được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn vào hôm Chủ nhật vừa rồi, sau vaccine của Pfizer và của Moderna.

Hôm thứ Bảy, kế hoạch kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất đã được Hạ viện Mỹ thông qua. Dự luật này hiện đang trong quá trình chuyển đến Thượng viện để bỏ phiếu.

Phiên này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ "hạ nhiệt" sau khi leo thang dữ dội trong tháng 2 do kỳ vọng của nhà đầu tư về một sự trỗi dậy của lạm phát khi kinh tế hồi phục. Cuối phiên, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về 1,449% sau khi đạt mức cao nhất 1 năm ở 1,614%.

"Tâm lý của thị trường lúc này là ham thích rủi ro, các nhà đầu tư đang thể hiện sự quan tâm đến các cổ phiếu chu kỳ. Những tin tốt về vaccine và các con số kinh tế vĩ mô được cải thiện là dấu hiệu chỉ báo về một môi trường tăng trưởng tốt hơn", nhà quản lý danh mục Keith Buchanan thuộc Globalt nhận định với hãng tin Reuters.

Số liệu công bố ngày thứ Hai cho thấy hoạt động ngành sản xuất của Mỹ trong tháng 2 tăng lên mức cao nhất 3 năm nhờ số đơn hàng mới tăng mạnh.

Tất cả 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500 đều đi lên phiên này, dẫn đầu là hai nhóm tài chính và công nghệ.

Cổ phiếu Apple, Microsoft, Facebook và Amazon đồng loạt bật tăng sau đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trong tuần trước. Với mức tăng hơn 5%, Apple là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của S&P 500 trong phiên đầu tuần.

Vào hôm thứ Sáu, S&P 500 đã rớt về ngưỡng bình quân 50 ngày. Nhưng ở phiên ngày thứ Hai, chỉ số đã vượt lên ngưỡng kỹ thuật quan trọng này, và đây được xem là một dấu hiệu tích cực, làm gia tăng độ hưng phấn cho nhà đầu tư - chiến lược gia Sam Stovall của CFRA nhấn mạnh.

"Đó là một tín hiệu tốt, ít nhất trong ngắn hạn, cho thấy áp lực giảm gần đây của thị trường đã nhẹ bớt", ông Stovall nói.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1,95%, đạt 31.535,51 điểm. S&P 500 tăng 2,38%, đạt 3.901,2 điểm. Nasdaq tăng 3,01%, đạt 13.588,83 điểm.

Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ tăng 3,37%, nâng tổng mức tăng từ đầu năm lên hơn 15%, so với mức tăng khoảng 4% của S&P 500 trong cùng hoảng thời gian.

Cổ phiếu Boeing tăng 5,8% sau khi hãng hàng không United Airlines đặt mua 25 máy bay 737 Max mới, đồng thời đề nghị đẩy nhanh giao hàng các máy bay khác đã đặt mua từ trước, nhằm chuẩn bị đáp ứng nhu cầu đi lại tăng mạnh sau đại dịch.

Trong lá thư thường niên gửi cổ đông công bố vào cuối tuần vừa rồi, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói rằng ông tin tưởng vào tương lai của nước Mỹ và tập đoàn Berkshire Hathaway của ông không hề suy yếu vì đại dịch. Cổ phiếu Berkshire tăng 3,6% trong phiên ngày thứ Hai.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 3,81 lần số mã tăng; trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 4,29 lần. Toàn thị trường có 12,1 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 15,1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Tin mới

Tin cũ