Mã Chứng Khoán   Tin tức  

VASB phản ứng về đề xuất nâng lô lên 1.000 cổ phiếu

DTCK - 04/03/2021 17:40:00
Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) cho biết, cơ quan này hoàn tất văn bản để gửi Bộ Tài Chính, nhằm phản ứng việc Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) dự kiến tăng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu.

Trao đổi với Báo đầu tư Chứng khoán, Luật sư Phan Quốc Huỳnh, Phó chủ tịch thường trực VASB chia sẻ quan điểm về thông tin việc HOSE dự kiến nâng lô cổ phiếu từ 100 cổ phiếu lên 1.000 cổ phiếu.

Dù đây chỉ là đề xuất ban đầu và chưa có tính quyết định, nhưng VASB cho biết sẽ gửi kiến nghị lên Bộ Tài Chính để đưa ra quan điểm về việc không đồng thuận với phương án nâng lô giao dịch.

Theo VASB, biện pháp gốc rễ vẫn là sớm nâng cấp hệ thống tại HOSE, và cơ quan quản lý cần hợp lực để đẩy nhanh tiến độ hơn càng sớm càng tốt.

Theo ông Huỳnh, việc nâng lô cổ phiếu sẽ hạn chế sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trên thị trường, trong khi thị trường chứng khoán đang hướng đến sự công bằng, bình đẳng. Bản thân là đơn vị trung gian phục vụ nhà đầu tư, các CTCK cũng nhận được sự phản ứng của nhiều nhà đầu tư nhỏ, lẻ bởi họ cho rằng, điều này sẽ ngăn cản nhiều nhà đầu tư tham gia đầu tư chứng khoán, ảnh hưởng tiêu cực đến TTCK.

Bên cạnh đó, việc nâng lô được thị trường nhìn nhận có thể tác động tiêu cực về mặt giao dịch cũng có thể xảy ra đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi lượng cầu có thể sẽ sụt giảm đi trong điều kiện giá trị giao dịch không thay đổi. Bởi với những cổ phiếu có thị giá lớn thì nhà đầu tư có thể phải có vài trăm triệu mới đặt mua được 1.000 cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, đã có những quan điểm trái chiều xung quanh việc nâng lô giao dịch. Phía đồng tình ủng hộ thì cho rằng đây là giải pháp có thể sớm ngăn chặn tình trang nghẽn lệnh và các CTCK sẽ đứng ra mua/bán các cổ phiếu nhỏ lẻ cho nhà đầu tư. Trong khi đó, phía không đồng tình lại cho rằng, điều này tác động rất tiêu cực đến tâm lý đám đông, đặc biệt là số lượng nhà đầu tư nhỏ, lẻ.

Trên thị trường ngày càng phát triển ra các sản phẩm để thu hút càng nhiều nhà đầu tư tham gia, kể cả sản phẩm có giá trị lớn như bất động sản, các sàn giao dịch cũng đã phát triển việc chia nhỏ tài sản để với lượng vốn ít nhà đầu tư cũng có thể tham gia một phần sở hữu. Trong khi chứng khoán lâu nay vốn được coi là kênh đầu tư lợi thế khi nhà đầu tư có thể giam gia với mức vốn tối thiểu từ vài triệu đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ.

Về mặt kỹ thuật, nếu phải nâng lô, các CTCK sẽ phải chỉnh sửa lại hệ thống. Nhưng như chia sẻ của Tổng giám đốc một CTCK tại TP.HCM, cũng chưa dám chắc việc nâng lô lên 1.000 cổ phiếu thì hệ thống của HOSE sẽ không còn cảnh tắc, nghẽn lệnh. Thế nên, để giải quyết tận gốc vấn đề vẫn là việc sớm phải nâng cấp hệ thống.

"Trong trường hợp này, Sở nên đưa ra một số giải pháp. Dựa trên tính toán của các chuyên gia, cũng như sự ủng hộ của thị trường để có giải pháp tối ưu nhất. Việc chuyển một số cổ phiếu từ HOSE sang gửi tạm bên HNX cũng là một giải pháp tối ưu ở thời điểm hiện tại, vì điều này ít ra không ảnh hưởng nhiều đến nhà đầu tư, là đối tượng quan trọng nhất trên thị trường” vị này chia sẻ.

Tin mới

Tin cũ