Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Khi cổ đông thể hiện quyền làm chủ tại đại hội cổ đông

DTCK - 16/04/2021 14:20:00
Trong khi nhiều nhà đầu tư F0 chỉ lướt sóng cổ phiếu, không quan tâm đến chuyện đại hội đồng cổ đông thì không ít nhà đầu tư lại tranh thủ cơ hội này để nhặt nhạnh thông tin và có dịp diện kiến, đối thoại với các doanh nhân tên tuổi.

Hậu đãi cổ đông

Các cổ đông nhỏ lẻ của Công ty cổ phần Tài chính Hoàng Huy (mã TCH) có lẽ được khoản đãi thuộc nhóm tốt nhất trên thị trường. Năm 2020, doanh nghiệp tổ chức xe đưa đón từ Hà Nội xuống Hải Phòng, có nhân viên chăm sóc chu đáo từ ăn sáng, ăn trưa rồi được đi thăm thú cả thành phố để nắm bắt tiềm năng của đất Cảng.

“Được ăn, được nói, được gói mang về” đúng theo nghĩa đen như lời nhận xét của một cổ đông hiện là luật sư, vốn khá khó tính khi nhận xét các doanh nghiệp.

Vị luật sư này đã tham dự 2 mùa đại hội đồng cổ đông của Công ty và cho biết năm 2021 sẽ tiếp tục tham gia đại hội, chất vấn nhiều câu hỏi thay vì chỉ 2 câu như tại đại hội năm 2020.

Luật sư này kể, có đi, có tận mắt chứng kiến doanh nghiệp nên nhà đầu tư rất trung thành với Công ty, một năm có thể "ra vào" 2 - 3 đợt nhưng trước đại hội kiểu gì tài khoản cũng dắt dây vài chục nghìn cổ phiếu.

Cũng hậu đãi cổ đông khá thịnh tình là Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco), Công ty Đầu tư và Thương mại TNG. Những doanh nghiệp này từng thuê khách sạn 5 sao tổ chức đại hội, có quà cho cổ đông và mở tiệc chiêu đãi ngay tại khách sạn.

Năm 2021, Lideco dự kiến tổ chức đại hội tại Khách sạn Marriot, một trong những khách sạn sang trọng nhất tại Hà Nội.

Hỏi Ban tổ chức năm nay sao chơi sang vậy, họ chia sẻ: “Năm nay do dịch Covid-19, các khách sạn khuyến mại với giá cả rất hợp lý, thuê phòng hội nghị tại Marriot có giá mềm như ở Trung tâm Hội nghị quốc gia, ăn trưa thì khách sạn cứ tính theo đầu người tham dự, chứ không phải đặt trước, tốn kém và lãng phí".

Nhiều cổ đông cho hay, vẫn biết doanh nghiệp chơi sang hay không cũng là tiền túi mình ra, nhưng ai cũng thích được đối đãi chu đáo, trọng thị, bởi thế đại hội cổ đông nào úi xùi, doanh nghiệp tổ chức tùng tiệm cho có, cổ đông cũng chán nản và không khỏi bực mình. Tôn trọng người khác thực ra là tôn trọng chính mình.

Nhiều cổ đông rất chịu khó tham dự đại hội có những doanh nhân lớn chủ trì như bầu Hiển, Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo, Trịnh Văn Quyết…

Tất nhiên, mỗi người một vẻ, mỗi kiểu kinh doanh, nhưng đã là những tên tuổi hàng đầu, họ luôn có một sức hút đặc biệt, một sự “khá dị thường”.

Bầu Hiển thường ngày “thét ra lửa” khiến cộng sự “sợ một phép” nhưng lại rất thân thiện, chịu khó trao đổi, chuyện trò cởi mở với cổ đông.

Giờ nghỉ giải lao của đại hội, doanh nhân này không chui tọt vào phòng VIP mà thường đứng ngay bên bàn trà, bắt tay, nói chuyện vui vẻ.

Chữ nhẫn ở những vị này có lẽ đứng ở hàng đầu khi lắm kỳ đại hội của Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (mã SHB) và Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (mã SHS), bầu Hiển bị cổ đông “mắng xơi xơi”, chỉ trích lớn vẫn nhũn nhặn đối đáp, "hạ hỏa" ở những cổ đông thấp nhỏ nhất.

Còn đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Vingroup theo lời kể của cánh nhà báo hiếm hoi có mặt, thường nhận được rất nhiều chia sẻ ruột gan của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng.

Ông Vượng không hề kiệm lời, nhưng đội truyền thông, chăm sóc báo chí của Vingroup thì quá chuyên nghiệp nên nhà báo nào tham dự đại hội cũng có kè kè 2 nhân viên ngồi bên. Kết quả là, những gì xuất hiện trên truyền thông đều rất “bài bản và không tì vết”.

Mùa đại hội cổ đông năm nay sẽ có thêm nhiều doanh nhân lớn phải trình làng như bà Nguyễn Thị Nga, Phó chủ tịch Ngân hàng Seabank, bà Thái Hương, ngân hàng Bắc Á… Để xem những doanh nhân lớn sẽ có những câu nói để đời nào khiến cổ đông phải ấn tượng.

Có thêm nhiều thông tin bên lề hữu ích, được giao lưu với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn, có cơ hội gặp gỡ nhiều nhà đầu tư “cùng khẩu vị” bởi thế ngay cả khi thị trường chứng khoán kém sôi động, các cuộc họp đại hội đồng cổ đông đều được nhiều nhà đầu tư quan tâm và tham dự.

Còn khi thị trường chứng khoán sôi động, có lẽ không phải nói, các đại hội của doanh nghiệp lớn thực sự là sự kiện thu hút nhà đầu tư.

Có lẽ bởi vậy mà đại hội cổ đông của FPT tổ chức hôm 8/4 vừa qua vẫn có rất nhiều nhà đầu tư đến tham dự trực tiếp dù doanh nghiệp đầu tư rất hoành tráng cho hệ thống công nghệ để cổ đông dự trực tuyến.

Với hơn 50.000 cổ đông, FPT rất coi trọng sự kiện này và khi cổ phiếu tăng trưởng tốt, doanh nghiệp ăn nên làm ra, đối đãi trọng thị với cổ đông, họ cũng nhận được những lời cảm ơn doanh nghiệp thật mát mặt.

Săn kết quả kinh doanh ở đại hội

Anh Hoàng Thanh, cổ đông của HPG, SSI… cho biết, với những cổ đông nhỏ chỉ nắm giữ khoảng vài nghìn cổ phiếu, điều họ mong đợi nhất là khả năng sinh lời trong một thời gian nhất định, thường là từ 3 tới 6 tháng.

Vì vậy, tham dự đại hội cổ đông cũng là dịp họ cập nhật về kết quả kinh doanh quý I của doanh nghiệp, lợi thế cạnh tranh và thị phần so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Bên cạnh đó là nghe ngóng về cổ tức, quyền lợi sát sườn với cổ đông. Mùa đại hội năm nay, nhà đầu tư chuộng chia cổ tức bằng cổ phiếu trong bối cảnh kênh chứng khoán đang có khả năng sinh lời cao.

Đơn cử, cổ phiếu HPG đang có thị giá xấp xỉ 50.000 đồng/cổ phần, nếu chia cổ tức 10% bằng cổ phiếu, cứ sở hữu 10.000 cổ phần, nhà đầu tư có thể thu về gần 50 triệu đồng (nếu thị giá cổ phiếu hồi phục sau chia tách), còn nếu chia cổ tức bằng tiền mặt nhà đầu tư chỉ thu về được 9,5 triệu đồng (sau khi đã trừ thuế).

Nhà đầu tư còn muốn cập nhật thông tin về chiến lược, định hướng dài hạn của doanh nghiệp. Điều này liên quan tới việc phát triển dự án mới, ngành nghề mới, quản trị tài sản, dòng tiền, kế hoạch vay nợ của doanh nghiệp - những yếu tố có thể ảnh hưởng tới tương lai của doanh nghiệp và khả năng nhận cổ tức của cổ đông.

Dù nhiều nhà đầu tư coi trọng và quan tâm đến các kỳ họp đại hội đồng cổ đông như vậy, song trên một số hội nhóm đầu tư chứng khoán, một số nhà đầu tư F0 bày tỏ quan điểm không quan tâm đến sự kiện này.

Họ cho rằng, vào thị trường để tranh thủ cơ hội chốt lời, thời gian quay vòng đảo danh mục cổ phiếu chỉ diễn ra trong khoảng một vài tuần nên cổ tức hay không, chiến lược đầu tư dài hạn của doanh nghiệp, họ cũng ít cập nhật.

Tuy nhiên, những quan điểm hoặc bình luận như vậy thường bị chỉ trích bởi chính những thành viên của nhóm. Dù đầu cơ hay đầu tư dài hạn, thị trường chứng khoán cũng không phải là nơi dễ kiếm tiền. Nếu không chịu khó nghiên cứu, tìm tòi thông tin, thua lỗ sớm hay muộn cũng sẽ đến.

Tin mới

Tin cũ