Mã Chứng Khoán   Tin tức  

HSBC: 'Khối ngoại khó có thể phớt lờ Việt Nam lâu hơn nữa'

HOSE - 05/05/2021 21:28:00
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục vượt trội và giá trị giao dịch sắp bằng Singapore.
  • HSBC cho rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thể phớt lờ câu chuyện tăng trưởng hấp dẫn của Việt Nam lâu hơn nữa.

“Chỉ còn là vấn đề thời gian. Chúng tôi tin rằng sẽ rất khó để nhà đầu tư nước ngoài phớt lờ Việt Nam lâu hơn nữa”, HSBC cho biết trong báo cáo ra ngày 5/5. Ngân hàng đầu tư trụ sở Anh này đưa ra 5 lý do cho nhận định trên.

Thứ nhất, Việt Nam mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn từ một nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ nhất. Thứ hai, Thị trường Việt Nam ngày càng phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng, thanh khoản gia tăng.

Thứ ba là giới hạn chủ sở hữu nước ngoài (FOL) – yếu tố quan trọng đối với nhà đầu tư ngoại – nhưng các nhà phân tích tại HSBC cho rằng đây không phải vấn đề. Trong số 30 công ty thuộc VN30, 24 công ty vẫn còn room cho khối ngoại.

Thứ tư, nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể mua lại cổ phiếu đã kín room ngoại bằng cách trả thêm phí. Do cổ phiếu đó có tăng trưởng lợi nhuận tốt nhưng định giá thấp hơn các đối thủ ở châu Á, phí trả thêm không phải là quá mức. Bên cạnh đó, Việt Nam đang cải cách chính sách, động thái có lợi cho thị trường dù còn chậm.

Cuối cùng là định giá hấp dẫn. VN-Index đang được giao dịch với P/E dự phóng 12 tháng là 15,1x, thấp hơn 5,3% so với trung bình 5 năm và PB dự phóng 12 tháng là 2,5x, thấp hơn 2,9%.

cats65-1347-1620224620.jpg

P/E dự phóng 12 tháng và PB dự phóng 12 tháng của VN-Index qua các năm.

VN-Index tăng 4,1% trong tháng 4, tăng 12,4% kể từ đầu năm, dễ dàng vượt qua các chỉ số thị trường mới nổi toàn cầu (GEMs), chỉ số châu Á không bao gồm Nhật Bản, chỉ số thị trường cận biên (FM) – với mức tăng kể từ đầu năm lần lượt là 5,6%, 5,5% và 6,6%.

Tốc độ tăng trưởng của VN-Index có được nhờ hàng loạt yếu tố trong và ngoài nước, bao gồm dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) mạnh mẽ, lĩnh vực sản xuất có sự cải thiện và tiêu dùng tăng. Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường với 113.875 tài khoản giao dịch mở mới trong tháng 3, nâng tổng số tài khoản chứng khoán lên 3,02 triệu, tương đương 2,8% dân số Việt Nam, HSBC cho biết.

Xu hướng trên góp phần thúc đẩy thanh khoản với giá trị giao dịch trong tháng 4 là 725 triệu USD, tăng so với mức 596 triệu USD của tháng trước đó. Con số này của cùng kỳ năm ngoái chỉ là 130 triệu USD. Điều này có nghĩa giá trị giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam sắp bằng Singapore và vượt xa Malaysia, Indonesia, bỏ qua Philippines.

cats56-2572-1620224620.jpg

Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày (ADTV) trong tháng 4 và 3 tháng của thị trường chứng khoán Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia và Philippines.

Khối ngoại bán ròng 13,6 triệu USD trong tháng 4, thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục 493 triệu USD hồi tháng 3. Khối ngoại vẫn chỉ nắm giữ 22,5% so với giới hạn FOL 44,1%.

Các công ty đều ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao trong quý I, lần lượt tăng 24,8% và 51,8% so với cùng kỳ năm trước. Ngân hàng là một trong những lĩnh vực hoạt động tốt nhất. Lĩnh vực tiêu dùng bùng nổ với doanh số bán lẻ tăng nhờ nền kinh tế phục hồi từ đại dịch.

Ngoài ra, HSBC đánh giá Việt Nam làm tốt trong kiểm soát Covid-19 dù còn tụt lại trong việc tiêm chủng và mua vaccine. Với tiến độ hiện tại, Việt Nam có thể là quốc gia cuối cùng trong khu vực đạt miễn dịch cộng đồng.

Tăng trưởng GDP quý I là 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 3, sản xuất công nghiệp tăng với chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) là 53,6 điểm, cao nhất kể từ tháng 12/2018. Lạm phát 2,7%, cao nhất 7 tháng do giá nhà và vật liệu xây dựng tăng. Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu góp phần đáng kể cho đà phục hồi kinh tế của Việt Nam.

Tin mới

Tin cũ