Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Hệ thống dẫn nhiên liệu lớn nhất Mỹ bị tấn công mạng ảnh hưởng thế nào đến thị trường

HOSE - 10/05/2021 16:26:00
Tin tặc tấn công hệ thống của Colonial Pipeline, khiến công ty này phải dừng hoạt động một trong những hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn của Mỹ.
  • Giới phân tích lo ngại tình hình có thể khiến giá xăng tăng mạnh.

Colonial Pipeline gặp vấn đề về mạng, ảnh hưởng đến hệ thống ống dẫn sản phẩm tinh chế lớn nhất Mỹ, công ty cho biết trong thông báo ngày 7/5. Đội ngũ công nghệ của Colonial Pipeline đang nỗ lực để khôi phục hoạt động sớm nhất có thể.

Colonial Pipeline, trụ sở Alpharetta, bang Georgia, kết nối các cơ sở lọc dầu ở vùng duyên hải vịnh Mexico tới các thị trường ở miền nam, miền đông Mỹ thông qua hệ thống đường ống dài 8.850 km, vận chuyển 2,5 triệu thùng/ngày xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và sản phẩm tinh chế khác.

colonial-pipeline-map-4928-1620638155.jp

Hệ thống ống dẫn của Colonial Pipeline. Ảnh: Reuters.

Theo Colonial Pipeline và chính quyền Mỹ, công ty bị tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) và thủ phạm có thể là những nhóm tội phạm mạng thường đánh cắp dữ liệu, mạng lưới máy tính để lấy tiền điện tử.

Mã độc tống tiền có thể tạo ra những thiệt hại khổng lồ tại mạng lưới một tổ chức bằng cách khóa những dữ liệu quan trọng hoặc khiến máy tính gặp sự cố không thể khắc phục. Tuy nhiên ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty năng lượng lại khác.

Một vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhằm vào Saudi Aramco hồi năm 2012 làm tê liệt hệ thống máy tính của gã khổng lồ dầu mỏ Arab Saudi nhưng lại không gây suy suyển sản lượng. Trái lại, vụ việc tương tự của Norsk Hydro lại thúc đẩy nhà sản xuất nhôm này không tự động hóa các lò luyện.

Giới chuyên gia nhận định tính nghiêm trọng của trường hợp Colonial Pipeline sẽ phụ thuộc vào việc liệu mã độc tống tiền đã xâm nhập hệ thống vận hành công nghệ hay chưa. Hồi đầu năm, nhà chức trách Mỹ thông báo vụ tấn công mạng vào một nhà máy khí nén lan đến hệ thống vận hành công nghệ, buộc cơ sở này phải đóng cửa hoàn toàn hai ngày.

Colonial Pipeline chưa công bố thông tin cụ thể nào nhưng Robert M. Lee, giám đốc điều hành công ty an ninh mạng Dragos, tin việc Colonial Pipeline chủ động đóng mạng lưới hoạt động là nhằm “đảm bảo không có gì lây lan sang những hệ thống đó”.

Nhà chức trách Mỹ đang phối hợp để giúp Colonial Pipeline phục hồi, đồng thời tránh ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến nguồn cung nhiên liệu nếu tình trạng đóng đường ống tiếp diễn.

Mạng lưới ống dẫn của Colonial Pipeline phục vụ nhiều sân bay lớn ở Mỹ như Hartsfield Jackson ở Atlanta, bang Georgia – sân bay có lưu lượng hành khách lớn nhất thế giới. Nguồn cung nhiên liệu cho khu vực có thể bị ảnh hưởng, giới chuyên gia cảnh báo.

“Một đợt đóng ống 1 – 2 ngày chỉ là sự bất tiện nhỏ”, Andrew Lipow, chủ tịch Lipow Oil Associates, nói. Nhưng sang ngày 4 – 5, “chúng ta có thể thấy ảnh hưởng sâu rộng lan ra khắp vùng trung Đại Tây Dương và đông nam”.

“Số ngày đường ống đóng cửa là thông tin quan trọng”, theo Tom Kloza, trưởng nhóm phân tích năng lượng toàn cầu của Oil Price Information Service – theo dõi giá xăng tại 140.000 điểm bán ở Mỹ.

“Lo ngại lớn nhất là ở các bang ven biển, từ Georgia theo hướng bắc lên Bán đảo Delmarva”, Kloza bổ sung. Các bang ở vùng đông bắc có thể sử dụng xăng nhập khẩu nhưng một số khu vực khác không có lợi thế này. “Tennessee thường hết xăng ngay cả trong điều kiện bình thường”.

Giá xăng trung bình tại Mỹ hiện khoảng 2,94 USD/gallon, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm trước, khi lực cầu giảm vì Covid-19. Giá này có thể vượt 3 USD/gallon trong mùa hè, thậm chí cao hơn nếu có bão đổ bộ vùng duyên hải vịnh Mexico hoặc gián đoạn khác liên quan nguồn cung.

a7nc3wnbnvkrznv54xudkhbs3a-2193-16206381

Giá xăng tại Mỹ tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, Kloza cho biết nhiều sân bay lớn ở Bờ Đông chỉ có dự trữ nhiên liệu đủ dùng trong 3 – 5 ngày.

Nhà phân tích thị trường độc lập Gaurav Sharma nói có nhiều nhiên liệu đang “mắc kẹt” tại các cơ sở lọc dầu ở bang Texas. “Trừ khi chúng được xử lý muộn nhất là ngày 11/5. Những khu vực đầu tiên bị ảnh hưởng sẽ là Atlanta và Tennessee, rồi hiệu ứng domino xuất hiện, kéo dài tới New York”.

Các nhà giao dịch dầu kỳ hạn đang “tranh giành” để đáp ứng nhu cầu trong thời điểm tồn kho tại Mỹ giảm và lực cầu, đặc biệt là nhiên liệu cho phương tiện, tăng khi người tiêu dùng tham gia giao thông trở lại và kinh tế Mỹ dần phục hồi từ những ảnh hưởng của Covid-19.

Colonial Pipeline ngày 9/5 thông báo đang phát triển một kế hoạch tái khởi động hệ thống ống dẫn. Đường ống dẫn chính vẫn ngừng hoạt động nhưng các nhánh nhỏ hơn giữa các điểm đầu mối và giao hàng đã vận hành trở lại.

Colonial Pipeline “sẽ cho toàn bộ hệ thống hoạt động khi cảm thấy đủ an toàn để làm vậy, tuân thủ quy định liên bang”.

Bộ Năng lượng Mỹ đang phụ trách nhóm phản ứng của chính phủ liên bang – có sự tham gia của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Tin mới

Tin cũ