Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Giá lương thực lên đỉnh gần 10 năm, doanh nghiệp khó, nông dân lợi

HOSE - 15/06/2021 09:17:00
Việc giá các loại nông sản chủ lực, từ lúa mì tới dầu thực vật tới đường, tăng mạnh trong vài tháng qua giờ bắt đầu ảnh hưởng đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp ở châu Á.

Các nhà sản xuất thực phẩm phải chuyển phần chi phí tăng cho các hộ gia đình và điều này đang đè nặng lên chi tiêu dùng, có khả năng kéo đà phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 ở một số quốc gia chậm lại. Tuy nhiên, một số nhà xuất khẩu và nông dân lại đang hưởng lợi từ những điều kiện thuận lợi này.

Chỉ số giá lương thực do Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) công bố, theo dõi giá thịt, sữa, ngũ cốc, dầu thực vật và đường, đã tăng 12 tháng liên tiếp tính đến tháng 5 lên 127,1 điểm. Đây là mức cao nhất trong gần 10 năm qua và con số của tháng 5 cao hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

gia-luong-thuc-2-8021-1623722284.jpg

Giá lương thực toàn cầu đã tăng 12 tháng liên tiếp tính đến tháng 5. Ảnh: Nikkei Asia.  

Tại sao giá lương thực tăng vọt

Nhu cầu ở Trung Quốc, một trong những quốc gia nhập khẩu lương thực lớn nhất thế giới, tăng mạnh khi họ đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch với tốc độ nhanh hơn hầu hết các nước còn lại trên thế giới.

Tình trạng thiếu hụt container và gián đoạn chuỗi cung ứng đẩy chi phí vận tải biển lên cao cũng là một nguyên nhân. Bên cạnh đó, thế giới lại gặp vấn đề về nguồn cung như thu hoạch chậm trễ và sản lượng mía ở Brazil giảm.

Chưa kể, dòng tiền liên tục đổ vào thị trường hàng hóa khi giới đầu tư tìm cách đa dạng hóa rủi ro trong bối cảnh thanh khoản trên thị trường tài chính ở mức cao.

Kết quả, các nhà sản xuất thực phẩm ở châu Á đành phải tăng giá bán để bù đắp phần chi phí nguyên liệu thô tăng. Những quốc gia nhập khẩu lương thực lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, đều đang nhận thấy tác động của việc này.

Doanh nghiệp khó, nông dân lợi

Tại Nhật Bản, nhà máy xay bột mì Nisshin Seifun Group, sẽ tăng giá 2 – 4% đối với các sản phẩm bột mì bán tới tay người tiêu dùng trong tháng 7. Công ty này cho biết họ không thể xoay sở được khi cả giá nguyên liệu thô và chi phí vận logistics, đóng gói đều tăng mạnh. Ajinomoto cũng sẽ tăng giá mayonnaise thêm 1 – 10% trong tháng tới do giá dầu ăn tăng trong vài tháng qua. 

gia-luong-thuc-3-4797-1623722284.jpg

Ajinomoto cũng sẽ tăng giá mayonnaise thêm 1 – 10% trong tháng 7. Ảnh: Nikkei Asia.

Tại Hàn Quốc, chuỗi cửa hàng bánh mì lớn nhất Paris Baguette đã tăng giá bánh mì thêm 5,6% trong tháng 2 do giá nguyên liệu đầu vào tăng. Còn tại Trung Quốc, giá một số loại dầu ăn làm từ đậu tương cũng tăng 20% trong tháng 4.

Những tác động này đều được thể hiện ở chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Ví dụ, CPI của Hàn Quốc tăng 2,6% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2012, mà phần lớn do giá nông sản tăng. tại Philippines, CPI tháng 5 cũng tăng 4,5%.

Chuyên gia kinh tế Chua Hak Bin của Maybank Kim Eng cho rằng giá lương thực tăng có thể cản trợ đà phục hồi của kinh tế châu Á sau đại dịch Covid-19. “Giá lương thực tăng sẽ khiến tình trạng phục hồi kinh tế không đồng đều ở châu Á thêm trầm trọng”.

Các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn và quốc gia nghèo hơn sẽ phải chịu thiệt nhiều hơn vì họ phải chi nhiều hơn cho thực phẩm. Những quốc gia này cũng có ít khả năng tiếp cận với vắc-xin Covid-19 hơn và do nguồn lực về tài chính có hạn nên họ sẽ gặp khó khăn khi tìm cách giảm bớt tác động tiêu cực của tình trạng giá lương thực cao.

Dù vậy, nông dân và các nhà xuất khẩu hàng hóa ở châu Á được cho là sẽ hưởng lợi từ việc giá lương thực cao.

Ông Chua nói: “Giá hàng hóa tăng, đặc biệt là thực phẩm, sẽ tạo ra tác động lớn trong việc phân bổ lại nguồn lực, tức là giúp nâng cao thu nhập và việc làm ở khu vực nông thôn”.

Theo ngân hàng trung ương Thái Lan, thu nhập của ngành nông nghiệp, không bao gồm trợ cấp của chính phủ, đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, nhờ giá nông sản tăng mạnh.

gia-luong-thuc-5-3257-1623722284.jpg

Thu nhập của ngành nông nghiệp Thái Lan tăng 14% trong tháng 4. Ảnh: Nikkei Asia. 

Còn tại Singapore, công ty thương mại nông sản Wilmar International ghi nhận lợi nhuận ròng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên 450 triệu USD trong quý I năm nay, nhờ giá đường và dầu cọ cao. “Giá dầu cọ giữ ở mức cao sẽ có lợi cho ngành trồng cọ của chúng tôi trong những tháng tới”, công ty này nhận định.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 kéo dài và số lượng ca nhiễm tại một số nền kinh tế châu Á tiếp tục tăng sẽ ảnh hưởng đến cung - cầu thực phẩm, khiến triển vọng về giá càng khó lường.

“Giá lương thực có thể tiếp tục do chuỗi cung ứng bị gián đoạn và các nền kinh tế đang phát triển phụ thuộc vào nông sản áp dụng biện pháp phong tỏa định kỳ”, theo ông Chua. Một ví dụ điển hình là Malaysia, quốc gia xuất khẩu dầu cọ lớn của thế giới, lại phong tỏa toàn quốc từ ngày 1/6 do số ca nhiễm tăng vọt, nên các nhà máy buộc phải đóng cửa.

Mặt khác, thị trường hàng hóa tương lai xuất hiện dấu hiệu cho thấy đà tăng giá có xu hướng chậm lại từ cuối tháng 5. Giá lúa mì tương lai trên Sở giao dịch hàng hóa Chicago tăng vượt 7,5 USD/bushel trong tháng 5 nhưng lại giảm xuống khoảng 6,8 USD vào đầu tháng 6. Giá ngô và đậu tương tương lai cũng diễn biến tương tự.

Tin mới

Tin cũ