Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Tăng giảm thuế xuất nhập khẩu thép… “không đúng thời điểm”

DDDN - 22/07/2021 08:44:00
Nhằm ổn định giá thép, Bộ Tài chính đã đưa ra các phương án tăng giảm thuế trong hoạt động xuất nhập khẩu thép, thế nhưng, đại diện các doanh nghiệp cho rằng “không đúng thời điểm”...

Theo đó, tại Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2020/NĐ-CP về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi vừa được hoàn thiện, Bộ Tài chính đề xuất, giảm thuế nhập khẩu một số sản phẩm thép xây dựng.

Đơn vị này đánh giá, hiện nay ngành thép đã hoàn toàn tự chủ và đủ cung ứng cho nhu cầu trong nước đối với phôi thép, thép xây dựng và một số loại thép tấm, đồng thời đã xuất được ra nước ngoài. Do đó, để góp phần hạ giá mặt hàng thép xây dựng, thúc đẩy các doanh nghiệp giảm chi phí, đặc biệt trong bối cảnh giá nguyên liệu tăng cao, Bộ này trình Chính phủ phương án giảm thuế nhập khẩu đối với một số loại sắt thép.

Cụ thể, về thuế nhập khẩu thép, Bộ Tài chính trình Chính phủ giảm thuế đối với một số mặt hàng thép gồm thép cốt bê tông thuộc nhóm 72.13, 72.14, 72.15 từ 20% xuống 15%; thép góc, khuôn, hình thuộc nhóm 72.16 và thép có răng khía thuộc nhóm 72.13 từ 15% xuống 10%. Đối với nhóm sắt thép không hợp kim cán phẳng thuộc 8 mã hàng của nhóm 72.10, mức thuế nhập khẩu kiến nghị giảm từ 20% và 25% xuống 15%.

Cũng theo Bộ Tài chính, việc giảm mức thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng đã nêu tuy khiến giảm thu ngân sách Nhà nước nhưng mức ảnh hưởng dự báo không lớn do nhu cầu nhập khẩu các loại sắt thép này hiện nay là không cao.

Ngoài ra, về thuế xuất khẩu phôi thép, Bộ Tài chính cũng đề xuất Chính phủ tăng thuế xuất khẩu phôi thép (nhóm 72.06 và 72.07) từ 0% lên 5%, phương án này được chấp thuận sẽ góp phần ổn định nguồn cung phôi thép cho thị trường trong nước, bình ổn giá trên thị trường và hạn chế được việc xuất khẩu phôi thép, giữ cho sản xuất trong nước, đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành thép trong dài hạn.

Trước những đề xuất đã nêu, thông tin với báo chí, đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, đơn vị đang tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp thành viên hiệp hội để kiến nghị Bộ Tài chính về nội dung này.

“Ý kiến ban đầu của các doanh nghiệp cho rằng, chính sách tăng thuế xuất khẩu, giảm thuế nhập khẩu lúc này là “không đúng thời điểm”, bởi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến sản xuất thép có dấu hiệu đi xuống, nhiều nhà máy ở phía Nam hiện nay gần như đình đốn sản xuất, không bán được hàng do các địa phương "đóng cửa" để phòng dịch bệnh. Ngoài ra, giá thép trong nước đang trên đà đi xuống”, đại diện Hiệp hội thép Việt Nam chia sẻ.

Theo một số chuyên gia, hiện nay, doanh nghiệp đã đầu tư nhiều nhà máy thép để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, việc hạn chế xuất khẩu sẽ khiến công suất dư thừa, trong khi, việc giảm thuế nhập khẩu sẽ làm thép từ bên ngoài tràn vào, đe dọa đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.

Chia sẻ với báo chí, đại diện một doanh nghiệp thép cho rằng, giá thép tăng thời gian vừa qua do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ, Bộ Công Thương và liên ngành đã kiểm tra thực tế các doanh nghiệp và yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất tối đa đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cũng theo một số doanh nghiệp, giá bán thép trong hơn 1 tháng qua đã liên tục giảm từ mức trên 18 triệu đồng/tấn tại nhà máy đã giảm xuống mức hơn 16 triệu đồng/tấn, thị trường đã bình ổn trở lại nhưng việc bán hàng của doanh nghiệp thép gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh kéo dài, tồn kho tăng cao.

Theo các doanh nghiệp, trong lúc Chính phủ đang thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, việc Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế xuất khẩu phôi thép, giảm thuế nhập thép xây dựng trong thời kỳ dịch bệnh kéo dài là không phù hợp. Nhu cầu trong nước không hấp thụ hết phải xuất khẩu, nếu tăng thuế xuất khẩu doanh nghiệp sẽ gặp phải khó khăn kép về kênh bán hàng và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Tin mới

Tin cũ