Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Cổ phiếu ngành dược: 'Trạm trú chân' mùa dịch?

VnBusiness - 27/07/2021 09:09:00
Có một điều kỳ lạ thường diễn ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam: cứ khi nào thị trường đỏ lửa thì nhóm cổ phiếu ngành dược lại "dậy sóng". Trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ tư, nhiều nhà đầu tư một lần nữa lại kỳ vọng về cơ hội chuyển mình của các cổ phiếu này.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc như hiện nay, việc cân nhắc điều chỉnh danh mục đầu tư, sử dụng công cụ phòng ngừa rủi ro, lựa chọn những cổ phiếu một cách tốt nhất để hoạt động đầu tư có hiệu quả luôn được các chuyên gia ưu tiên khuyến nghị cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư F0.

Cũng theo các chuyên gia, chỉ số Vn-Index sẽ xuống bao nhiêu là câu hỏi không ai trả lời được trong ngắn hạn, nhưng việc nắm giữ các cổ phiếu không "hoang mang" trước sự biến động chung là điều tất yếu trong bất kỳ thị trường nào. Một trong những cái tên được đưa ra chính là cổ phiếu ngành dược.

Hấp dẫn khối ngoại

Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp ngành dược là kênh bán thuốc qua bệnh viện, bác sĩ (kênh ETC) đang ghi nhận sự sụt giảm mạnh do tâm lý lo ngại lây nhiễm dịch bệnh khiến người dân không đến bệnh viện.

Quy trình thăm khám tại bệnh viện cũng nghiêm ngặt hơn trong mùa dịch và việc hạn chế số lượng bệnh nhân đến kiểm tra sức khỏe định kỳ đã ảnh hưởng nhiều đến lượng người tới khám và mua thuốc.

Nhiều năm trước, kênh ETC vốn là động lực tăng trưởng chính của ngành dược, nhưng trong năm 2020 chỉ đạt 5%, thấp hơn đáng kể so với con số hơn 10% của năm 2019. Sự hồi phục của kênh này không được đánh giá cao trong năm 2021 khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt tại TP.HCM - trung tâm kinh tế của cả nước, và điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành dược vẫn ghi nhận điểm sáng là nhận được sự quan tâm lớn từ khối ngoại. Bằng chứng là trong thời gian qua đã diễn ra hàng loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) của các tập đoàn dược phẩm quốc tế với doanh nghiệp trong nước, cùng với đó là hoạt động “gom hàng” của khối ngoại tại một số mã cổ phiếu.

Điển hình như hồi đầu tháng 6, CTCP Pymepharco (mã: PME) đã có thông báo về việc Stada Service Holding B.V (Đức) chào mua công khai gần 356.000 cổ phiếu, tương đương 0,47% vốn.

Tính đến 26/3/2021, nếu cộng cả tổ chức có liên quan, nhóm cổ đông Stada Service Holding đang nắm tới 99,53% vốn tại PME. Nếu giao dịch này thành công, Pymepharco sẽ chính thức hủy đăng ký công ty đại chúng và hủy niêm yết trên HoSE, hoàn toàn thuộc về tay tập đoàn đến từ Đức với tỷ lệ sở hữu 100% vốn.

Hay như CTCP Dược phẩm Imexpharm (mã: IMP) cũng đã có báo cáo về giao dịch của quỹ ngoại thuộc SK Group là SK Investment Vina III nhận chuyển nhượng gần 3,5 triệu cổ phần, từ đó trở thành cổ đông lớn nhất tại Imexpharm với tỷ lệ sở hữu 29,22% cổ phần.

Bên chuyển nhượng là 2 quỹ thành viên thuộc quản lý của VinaCapital. Hiện, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Imexpharm đã đạt ngưỡng 49%.

Ngoài Pymepharco và Imexpharm, nhiều doanh nghiệp ngành dược khác cũng có sở hữu khối ngoại trên 49% như Dược Hậu Giang (mã: DHG), Domesco (mã: DMC)…

Thích hợp đầu tư dài hạn

Đầu tháng 6, Bộ Y tế công bố danh sách 36 cơ sở y tế đủ điều kiện nhập khẩu và bảo quản vắc xin Covid-19, khiến cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp niêm yết đồng loạt khởi sắc, trong đó không ít mã tăng kịch biên độ nhiều phiên liên tiếp.

Tuy nhiên, đà tăng này cũng không kéo dài lâu, thị giá cổ phiếu nhanh chóng quay đầu giảm về vạch xuất phát.

Còn nhớ, tại thời điểm đầu “năm Covid-19 thứ nhất”, nhóm cổ phiếu ngành dược cũng nổi lên như một hiện tượng, các nhà đầu tư hô hào mua vào cổ phiếu này với kỳ vọng trong bối cảnh dịch bệnh thì nhu cầu sử dụng các dịch vụ y tế sẽ tăng lên, nhưng mức tăng này cũng nhanh chóng “xì hơi”.

Nhìn vào diễn biến trên có thể thấy, việc đầu tư vào cổ phiếu ngành dược cần nhiều hơn một vài thông tin hỗ trợ. Theo đó, các nhà đầu tư cần sự kiên nhẫn và trông chờ nhiều vào các câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp.

Thực tế, phần lớn nguyên liệu sản xuất dược phẩm ở Việt Nam phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất dược phẩm; giá thành tăng cao so với cùng kỳ dẫn đến giá vốn tăng cao, từ đó tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp dược trong nước.

Tuy nhiên, về dài hạn, ngành dược Việt Nam vẫn được đánh giá còn nhiều tiềm năng phát triển, trong bối cảnh ngành dược thế giới đang bước vào giai đoạn bão hòa.

Thị trường dược phẩm của Việt Nam hiện có quy mô khoảng 7,4 tỷ USD. Fitch Solution dự báo tăng trưởng ngành dược Việt Nam trong năm 2021 sẽ đạt mức 8,7%. Còn hãng nghiên cứu thị trường IBM cho rằng, thị trường dược phẩm Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 11% trong giai đoạn 2021-2026, quy mô thị trường tăng lên 16,1 tỷ USD vào năm 2026.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Phú Hưng, dù hiện tại còn nhiều khó khăn nhưng trong dài hạn, kênh ETC vẫn sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng của ngành dược nhờ xu hướng thay thế thuốc ngoại bằng thuốc sản xuất trong nước đang ngày càng nhanh. Độ bao phủ BHXH toàn dân lớn và sự phát triển mạnh mẽ của khối bệnh viện tư nhân cũng góp phần gia tăng chi tiêu thuốc trong kênh bệnh viện.

Cùng với đó là sự “lên hương” của kênh OTC (bán thuốc không cần kê đơn) khi không còn bị ràng buộc về Luật Đấu thầu. Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp dược cạnh tranh, cải tiến nghiên cứu và phát triển (R&D) và đa dạng hóa chủng loại sản phẩm.

Tin mới

Tin cũ