Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của Fed ngày 21 - 22/9

NDH - 21/09/2021 21:46:00
Nhà đầu tư tuần này dồn sự chú ý vào cuộc họp chính sách Fed trong hai ngày 21 – 22/9.
  • Ngân hàng trung ương Mỹ được dự báo bắt đầu siết dần quy mô mua trái phiếu hàng tháng – bước đầu tiên hướng đến bình thường hóa chính sách tiền tệ – trong cuối năm nay.

Nhà đầu tư tuần này dồn sự chú ý vào cuộc họp chính sách Fed trong hai ngày 21 – 22/9 trong bối cảnh quý IV đang đến gần. Ngân hàng trung ương Mỹ được dự báo bắt đầu siết dần quy mô mua trái phiếu hàng tháng – bước đầu tiên hướng đến bình thường hóa chính sách tiền tệ – trong cuối năm nay.

Tuy nhiên, thời điểm Fed thông báo và chính thức bắt đầu siết mua trái phiếu vẫn còn bất định. Thời điểm Fed sẽ tăng lãi suất – lần đầu tiên kể từ năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 khiến cơ quan này phải hạ về cận 0 – cũng là ẩn số.

Dưới đây là các vấn đề chính nhà đầu tư cần theo dõi khi Fed kết thúc hai ngày họp.

Siết mua trái phiếu

Hầu hết quan chức Fed đều ủng hộ bắt đầu giảm mua trái phiếu chính phủ Mỹ trong năm nay, miễn là thị trường lao động tiếp tục cải thiện.

Fed có thể thông báo giảm quy mô mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán thế chấp (MBS), hiện là 120 tỷ USD/tháng, trong tuần này và bắt đầu sớm nhất từ tháng 11. Tuy nhiên, những số liệu kinh tế không khả quan gần đây làm giảm khả năng xảy ra kịch bản này.

Số liệu việc làm tháng 8 kém xa kỳ vọng trong khi lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, sau khi tăng nóng gần đây vì tái mở cửa kinh tế sau thời gian phong tỏa do Covid-19.

Nhà đầu tư đang chú ý đến những tín hiệu mới về thời điểm Fed có thể bắt đầu siết hỗ trợ và liệu động thái này có gắn với sự cải thiện của số liệu, bao gồm việc làm. Cuộc họp của Fed đầu tháng 11 sẽ diễn ra ngay trước khi có báo cáo việc làm tháng 10, có thể khiến giới lập chính sách do dự quyết định trước tháng 12.

Tốc độ giảm hỗ trợ cũng là vấn đề quan trọng để tính thời gian kết thúc nới lỏng định lượng – sau đó Fed sẽ tăng lãi suất. Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu sau cuộc họp, có thể ám chỉ ngân hàng trung ương Mỹ định tăng tốc, giảm tốc hay dừng siết hỗ trợ nếu các điều kiện kinh tế xấu đi.

ak35n46hablzbi42aavzlkqrdm-4500-16322348

Quy mô bảng cân đối của Fed tăng cao kỷ lục vì chương trình mua MBS và trái phiếu chính phủ.

Lộ trình tăng lãi suất

Fed rất thận trọng cố gắng trong việc tách thời gian giảm mua trái phiếu với nâng lãi suất từ mức 0 – 0,25% hiện tại, lần tăng đầu tiên kể từ tháng 3/2020, nhưng mọi chuyện có vẻ không đơn giản như một số người nghĩ.

Nếu việc làm tiếp tục cải thiện và lạm phát giữ trên mục tiêu, các điều kiện để siết hỗ trợ có thể được coi là phù hợp cho tăng lãi suất.

Fed khiến nhà đầu tư bồn chồn trong tháng 6 sau khi các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ dự báo hai lần tăng lãi suất cho năm 2023.

“Dot plot”, bảng ghi nhận dự báo lãi suất của các quan chức Fed, trong tháng này sẽ được cập nhật, xem kỳ vọng từ họ có thay đổi hay không. “Dot plot” lần này cũng đưa ra cái nhìn đầu tiên về kỳ vọng chính sách cho năm 2024.

Nếu các dự báo lãi suất thắt chặt hơn kỳ vọng, lợi suất trái phiếu trung hạn – nhạy cảm với kịch bản tăng lãi suất trong khung thời gian này – có thể tăng.

Lãi suất đang được kỳ vọng có lần tăng đầu tiên vào tháng 3/2023.

t6rzs4em65o4llzh73qtfpesli-7411-16322348

Bảng "dot plot" sau cuộc họp tháng 3 và 6 cho thấy Fed có thể tăng lãi suất sớm hơn so với dự báo trước đó.

Lạm phát cao có phải tạm thời?

Vấn đề tranh luận chính liên quan thời điểm tăng lãi suất là liệu Fed có thể chờ thêm tín hiệu cải thiện về kinh tế mong muốn trước khi thắt chặt chính sách không hay áp lực giá tăng sẽ buộc cơ quan này phải hành động.

Giá cả gần đây hạ nhiệt sẽ củng cố quan điểm của Powell rằng lạm phát cao chỉ là tạm thời. Đường cong hoán đổi liên quan lạm phát đang dốc xuống, phản ánh kỳ vọng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm tăng đã đạt đỉnh.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào các gián đoạn chuỗi cung ứng, một phần nguyên nhân khiến giá cả tăng, sẽ cải thiện. Hơn nữa, các hạn chế mới từ nguy cơ lây lan của các biến chủng virus corona sẽ là biến số quyết định lạm phát tiếp tục tăng hay giữ ở mức hiện tại.

Các dự báo kinh tế công bố ngày 22/9 khả năng cao phản ánh biên dự báo lạm phát rộng từ các nhà lập chính sách bởi họ có thể khác biệt về rủi ro lạm phát đang tăng hay giảm.

f6nbmnvtg5oqpkavg6nirnjdtm-3712-16322348

Diễn biến chỉ số CPI lõi, so với cùng kỳ năm trước, tại Mỹ.

Dự báo kinh tế

Dự báo về tăng trưởng kinh tế và việc làm từ các quan chức Fed – công bố với “dot plot” sau các cuộc họp tháng 3,6, 9 và 12 – sẽ cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về việc liệu họ có lo ngại tăng trưởng kinh tế và việc làm không bắt kịp lạm phát, đẩy Fed vào thế khó trong tính cách bình thường hóa chính sách.

Một số nhà đầu tư lo ngại kinh tế Mỹ có thể bước vào giai đoạn suy thoái lạm phát, tức giá tăng ngay cả khi tăng trưởng ì ạch.

Một báo cáo từ Bank of America hồi đầu tháng cho thấy nhà đầu tư đã chuyển sang nhóm tài sản thường diễn biến tốt hơn trong môi trường suy thoái lạm phát – giai đoạn có rất ít loại tài sản đầu tư hiệu quả.

Giảm cân đối MBS và trái phiếu chính phủ

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Fed mua vào 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 40 tỷ USD MBS mỗi tháng. 

Đồn đoán Fed có thể giảm mua MBS trước, hoặc với tốc độ nhanh hơn, so với trái phiếu chính phủ đang ngày càng ít dần bởi cac quan chức ngân hàng trung ương không cho rằng mua MBS góp phần đẩy giá nhà ở tại Mỹ tăng cao kỷ lục.

Powell hồi tháng 7 nói ông kỳ vọng Fed sẽ giảm quy mô mua trái phiếu chính phủ và MBS cùng lúc.

Dù vậy, nhà đầu tư vẫn sẽ chờ xem có tín hiệu gì cho thấy ý định trên được cân nhắc lại hay không.

Tin mới

Tin cũ