Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Thị trường chứng khoán: Chiến lược nào cho tháng 10

DTCK - 11/10/2021 08:30:00
Thị trường chứng khoán tháng 10 được nhận định sẽ có diễn biến tích cực hơn, bởi không ít nhóm ngành dự kiến tiếp tục có kết quả kinh doanh khả quan.

Chờ đợi cơ hội

Xu hướng giằng co đi ngang (về mặt chỉ số VN-Index) của thị trường chứng khoán được hình thành cách đây 1 tháng, với biên độ giữa vùng hỗ trợ 1.330 điểm và kháng cự 1.360 điểm. Biên độ dao động đó bị phá vỡ trong tuần qua, khi chỉ số đóng cửa phiên cuối tuần đạt 1.372,73 điểm.

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định, thị trường sẽ dần có chuyển động tích cực hơn. Quý IV hàng năm là thời điểm các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư lớn bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư cho năm mới. Vì vậy, bất kỳ sự điều chỉnh nào của thị trường cũng sẽ tạo ra cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu.

Nhiều ý kiến cho rằng, các thông tin kinh tế vĩ mô quý III kém khả quan và khả năng kết quả kinh doanh suy giảm của doanh nghiệp đã được thị trường nhìn nhận và dự báo từ trước, nên không có tác động nhiều tới thị trường.

Trong khi đó, định giá của thị trường chứng khoán (P/E forward 2021) vẫn hấp dẫn, cụ thể là P/E của VN-Index đang ở mức 16,3 lần, tương đương mức P/E bình quân 3 năm gần nhất và thấp hơn 15% so với mức đỉnh tháng 6/2021, thấp hơn 25% so với mức đỉnh năm 2018.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán thường phản ánh triển vọng vĩ mô, kết quả kinh doanh trước 1 - 2 quý, do đó, nhà đầu tư nên hướng đến tầm nhìn trung hạn, thay vì quá chú tâm đến những sự kiện ở thời điểm hiện tại.

Số lượng các ca nhiễm Covid-19 mới giảm rõ rệt, các thành phố lớn đang nới lỏng các biện pháp giãn cách, tâm lý nhà đầu tư được cải thiện, nên nguy cơ điều chỉnh mạnh của thị trường trong tháng 10 ít có khả năng xảy ra.

Mặc dù vậy, thị trường đang trong trạng thái chờ đợi thông tin về kết quả kinh doanh quý III, cũng như sự đồng bộ trong các chính sách mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh “thích ứng, an toàn, kiểm soát dịch bệnh”. Do đó, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng, có thể tạm thời đứng ngoài quan sát, chờ cơ hội giải ngân rõ rệt hơn.

Ông Võ Văn Cường, Giám đốc Đầu tư, Công ty Chứng khoán Everest (EVS) cho biết, dòng tiền có sự phân hoá mạnh trong tháng 9 khi chảy nhiều hơn vào nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ và vừa, chiếm tỷ trọng 55%, trong khi nhóm vốn hoá lớn từ chỗ chiếm tỷ trọng 55% giảm còn 45%. Tuy nhiên, dòng tiền có thể sẽ sớm quay trở lại nhóm vốn hóa lớn.

EVS ước tính, lợi nhuận quý III/2021 của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn nhất thuộc Top 50 (chiếm 89% vốn hóa toàn thị trường) chỉ giảm khoảng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dù nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đầu tư công được thúc đẩy và có thêm gói hỗ trợ kinh tế sẽ là 2 yếu tố trợ lực cho thị trường chứng khoán trong quý cuối năm 2021. Tính đến hết tháng 9/2021, giá trị giải ngân chưa đạt 50% kế hoạch. Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh việc giải ngân đầu tư công trong 3 tháng cuối năm, đạt ít nhất 95% kế hoạch năm 2021 là 461.000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ kinh tế phục hồi.

Tích lũy cổ phiếu

Thị trường được nhìn nhận đã phản ánh hầu hết các thông tin tiêu cực trong tháng 9 và cần thời gian đầu tháng 10 để nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng phục hồi kinh tế trong quý IV, cũng như cân nhắc phân bổ, tích luỹ cổ phiếu nhằm đón đầu cơ hội.

Ông Võ Văn Cường nhận định, những cổ phiếu đơn lẻ thuộc các nhóm ngành sau có khả năng tiếp tục thu hút dòng tiền và nhà đầu tư có thể cân nhắc tích luỹ thêm hoặc mua mới trong quý cuối năm, đặc biệt trong tháng 10.

Một là nhóm ngành nguyên vật liệu, bao gồm HPG, PTB, HT1…, bởi các doanh nghiệp này dự kiến duy trì được mức tăng lợi nhuận sau thuế vượt trội trong quý III, trong khi có yếu tố hỗ trợ là đầu tư công và xuất khẩu được đẩy mạnh.

Hai là nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp như VHM, BCM…, với lượng tiền mặt dồi dào, quỹ đất mở rộng, kết quả kinh doanh khả quan, được hưởng lợi từ dòng vốn FDI gia tăng. Ba là nhóm ngành hàng tiêu dùng, kết quả kinh doanh quý III của PNJ hay VHC có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi giãn cách xã hội, nhưng dự kiến sẽ phục hồi mạnh trong quý IV, nhất là giai đoạn giáp Tết nhờ tính mùa vụ (mùa sắm Tết, Noel).

Trong khi đó, nhà đầu tư Nguyễn Hoàng Linh cho rằng, trong ngắn hạn, nhóm cổ phiếu năng lượng bao gồm dầu khí và điện sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền trong bối cảnh giá dầu đang thiết lập đỉnh cao mới, cũng như nhu cầu tiêu thụ điện sẽ bật tăng khi hoạt động sản xuất tái khởi động. Nhìn xa hơn, năm 2022, các nhóm ngành như vận tải, công nghệ, du lịch, hàng tiêu dùng, nhà hàng, khách sạn, năng lượng... sẽ phục hồi mạnh.

“Hiệu quả lướt sóng ngắn hạn thời gian qua rất thấp. Dòng tiền ngắn có dấu hiệu suy yếu, tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư đặt nặng các mục tiêu ngắn hạn. Do đó, tôi tập trung vào danh mục đầu tư trung hạn, lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, đồng thời đặt ra mục tiêu về giá để mua tích lũy, đón đầu cơ hội”, ông Linh chia sẻ.

Tin mới

Tin cũ