Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Xuất khẩu Nhật Bản tăng trưởng kém nhất 8 tháng

NDH - 17/11/2021 10:26:00
Xuất khẩu Nhật Bản tháng 10 chấm dứt chuỗi 7 tháng tăng trưởng hai chữ số liên tiếp trong bối cảnh các hạn chế chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến các nhà sản xuất lớn của nước này.

Xuất khẩu của Nhật Bản tăng 9,4% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản hôm nay, thấp hơn so với dự báo tăng 9,9% từ Reuters và mức tăng kém nhất từ tháng 2. Tăng trưởng xuất khẩu của tháng 9 là 13%.

Tăng trưởng chững lại cho thấy sự nhạy cảm của Nhật Bản với các nút thắt chuỗi cung ứng, đặc biệt gây gián đoạn cho ngành ôtô và phủ bóng triển vọng thương mại.

“Các hãng sản xuất xe đang lên kế hoạch ‘sản xuất phục thù’ trong tháng 11 và 12 nhưng triển vọng còn u ám – thiếu bán dẫn sẽ kéo dài ít nhất đến cuối năm và không ai biết các hãng xe có tránh được ảnh hưởng bằng cách điều chỉnh chuỗi cung ứng của họ hay không”, Ryosuke Katagi, kinh tế gia thị trường tại Mizuho Securities, nói.

“Tăng trưởng xuất khẩu còn ì ạch ít nhất hết năm 2021”.

Nhập khẩu của Nhật Bản tăng 26,7% trong tháng 10, thấp hơn dự báo tăng 31,9%, dẫn đến thâm hụt cán cân thương mại 67,4 tỷ yên (586,6 triệu USD).

Kinh tế Nhật Bản suy giảm nhanh hơn dự báo trong quý III do tiêu dùng giảm, chi tiêu doanh nghiệp và xuất khẩu giảm vì ảnh hưởng từ số ca nhiễm Covid-19 tăng và gián đoạn nguồn cung chip, linh kiện.

Chính phủ Nhật Bản dự báo công bố gói hỗ trợ tài khóa “vài chục nghìn tỷ yên” vào ngày 19/11 nhằm xoa dịu ảnh hưởng từ Covid-19 và hồi sinh nền kinh tế.

Tin mới

Tin cũ