Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật an sinh xã hội trị giá 1.800 tỷ USD

TTVN - 20/11/2021 08:49:00
Đạo luật Xây dựng lại tốt hơn đã giảm đáng kể so với quy mô 3.500 tỷ USD ban đầu, song vẫn đầu tư những khoản lớn cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe toàn dân cũng như chống biến đổi khí hậu.

Với 220 phiếu thuận và 213 phiếu chống, ngày 19/11, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu xã hội nhằm tăng cường mạng lưới an sinh xã hội và chống biến đổi khí hậu do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Đạo luật Xây dựng lại tốt hơn - là gói ngân sách trị giá 1.800 tỷ USD với mục tiêu thúc đẩy giáo dục, y tế, chăm sóc trẻ em và khí hậu - được coi là bước đi quan trọng của chính quyền Tổng thống Biden nhằm mang lại một xã hội công bằng hơn.

Hiện, dự luật được gửi lên Thượng viện để thảo luận và bỏ phiếu. Chưa rõ số phận của văn kiện này tại Thượng viện ra sao khi một số thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bày tỏ quan ngại về quy mô và một số chương trình.

Trên thực tế, dự luật giảm đáng kể so với quy mô 3.500 tỷ USD ban đầu, song vẫn đầu tư những khoản lớn cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe toàn dân cũng như chống biến đổi khí hậu.

Ngay cả cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện đã phải hoãn lại do bài phát biểu qua đêm dài tới 8 tiếng rưỡi của lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, trong có nhiều nội dung phản đối dự luật.

Trước đó, ngày 15/11, Tổng thống Biden ký ban hành luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD tại Nhà Trắng.

Đây là luật được ban hành nhằm cải tổ cơ sở hạ tầng lớn nhất của Mỹ trong hơn một nửa thế kỷ qua. Theo đó, gói ngân sách 1.200 tỷ USD này, trong đó có khoảng 550 tỷ USD tài trợ mới, sẽ được đầu tư vào đường bộ, cầu và đường sắt trên khắp đất nước.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN.

Bên cạnh đó, khoản ngân sách trên cũng được sử dụng để thay thế đường ống dẫn nước bằng chì để cung cấp nước sạch cho các cộng đồng dân cư và thiết lập mạng lưới các trạm sạc xe điện và mở rộng truy cập Internet băng thông rộng.

Đây là khoản đầu tư đáng kể nhất của chính phủ kể từ khi thành lập mạng lưới đường cao tốc quốc gia vào những năm 1950.

Việc ký thành luật dự luật cơ sở hạ tầng đánh dấu một thành tựu quan trọng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Biden sau nhiều tuần đàm phán tại Hạ viện với đỉnh điểm là cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng.

Các quan chức Nhà Trắng hy vọng điều này sẽ giúp cải thiện tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ đối với Tổng thống Biden vốn đang ở mức thấp như hiện nay khi chỉ còn một năm nữa là tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Một cuộc thăm dò mới do Washington Post-ABC News thực hiện sau khi dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua tại Hạ viện cho thấy chỉ 41% người tham gia thăm dò tán thành cách xử lý công việc của Tổng thống Biden, trong khi tỷ lệ không tán thành là 53%, một mức thấp mới đối với ông Biden.

Tin mới

Tin cũ