Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Kinh tế giảm tốc, Trung Quốc phát tín hiệu nới lỏng tiền tệ

VTV - 23/11/2021 12:33:00
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa phát đi tín hiệu về việc nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế, vốn đang đối mặt với áp lực giảm tốc gia tăng.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ quý 3 vừa được công bố, PBOC đã loại bỏ một vài cụm từ quan trọng đã được đề cập trong các báo cáo trước đó về triển vọng chính sách, bao gồm "chính sách tiền tệ bình thường", "kiểm soát van cung tiền" hay "không bơm hàng loạt gói kích thích". Điều này cho thấy sự thay đổi trong lập trường của PBOC, hướng nhiều hơn về phía nới lỏng tiền tệ và tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế.

Các chuyên gia dự báo, những động thái nới lỏng nhiều khả năng sẽ hướng tới các doanh nghiệp nhỏ và tài chính xanh. PBOC cũng có khả năng đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng trong năm tới.

PBOC nhấn mạnh rằng họ sẽ không sử dụng thị trường bất động sản để thúc đẩy tăng trưởng, đồng thời cho biết họ sẽ phối hợp với các chính quyền địa phương để duy trì “sự phát triển ổn định và lành mạnh” của thị trường và bảo vệ quyền của người tiêu dùng.

Về tỷ giá Nhân dân tệ, PBOC cho biết sẽ tăng cường kiểm soát kỳ vọng, dẫn dắt các doanh nghiệp nhỏ để kiểm soát rủi ro tốt hơn và phát triển thị trường Nhân dân tệ ở Hong Kong. PBoC có thể dần dần cho phép tiền tệ biến động linh hoạt hơn.

Báo cáo của PBOC được công bố vào cùng ngày Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc vẫn đối mặt với "nhiều thách thức" trong việc giữ nền kinh tế ổn định, mặc dù các mục tiêu năm 2021 có khả năng vẫn đạt được.

Theo thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ tại PBOC, nền kinh tế có thể bước vào giai đoạn tăng trưởng chững lại, nhưng lạm phát tăng mạnh.

"Kịch bản này “rất có khả năng xảy ra” nếu nhu cầu tiếp tục yếu, giá sản xuất ở mức cao, lợi nhuận doanh nghiệp bị bóp nghẹt và các rủi ro hiện tại của nền kinh tế “được giải phóng quá nhanh chóng”, thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ tại PBOC nói tại Diễn đàn Kinh tế vĩ mô Trung Quốc (CMF) trong ngày 21/11, "do đó, ngân hàng trung ương cần phải theo dõi sát sao vì khi nó xảy ra thì sẽ kéo dài tới tận năm sau".

Cũng theo thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ tại PBOC, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại đáng kể sau tháng 9/2021 và đánh giá từ tình hình hiện tại, nhất tỷ lệ tăng trưởng trung bình 2 năm, tăng trưởng kinh tế “có khả năng ở mức dưới 4% trong quý 4/2021.

Tin mới

Tin cũ