Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Chứng khoán châu Á hầu hết giảm điểm phiên 23/11 sau thông tin về vị trí Chủ tịch Fed

BN - 23/11/2021 16:44:00
Thị trường dự kiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi Chủ tịch Fed đương nhiệm Jerome Powell được đề cử nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp.

Dù thị trường đã dự kiến từ trước về khả năng này, thông tin trên đã đẩy cả ba chỉ số chính trên Phố Wall rơi khỏi mức đỉnh trong ngày 22/11 (giờ địa phương) và tác động lên tâm lý thị trường châu Á.

Phiên này, thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) dẫn đầu đà giảm của khu vực. Chỉ số Hang Seng lùi 1,20% (tương đương 299,76 điểm) xuống 24.651,58 điểm. Các thị trường Singapore,Taipeo, Mumbai và Jakarta cũng đi xuống

Chứng khoán Hàn Quốc giảm điểm trong chiều 23/11 khi các nhà đầu tư cố gắng chốt lời sau giai đoạn cổ phiếu của nhóm công nghệ tăng cao. Chỉ số Kospi tại thị trường Seoul mất 0,53% (15,92 điểm) và đóng cửa ở mức 2.997,33 điểm.

Ở chiều ngược lại, chứng khoán Thượng Hải đi lên với Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,20% (7,01 điểm) và khép phiên ở mức 3.589,09 điểm. Sydney, Wellington, Bangkok và Manila cũng trong vùng tăng điểm.

Chứng khoán Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ trong phiên này.

Sau khi được Tổng thống Joe Biden đề cử, ông Powell cam kết sẽ sử dụng các công cụ sẵn có để hỗ trợ nền kinh tế, thị trường lao động và ngăn lạm phát tăng cao kéo dài.

Tình trạng lạm phát lên cao đã buộc một số quốc gia phải nâng lãi suất và dừng các chính sách tiền tệ siêu nới lỏng được triển khai từ đầu đại dịch COVID-19. Song Fed hiện vẫn chưa đưa ra động thái cụ thể nào.

Hồi đầu tháng này, Fed mới bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình trong khi giữ nguyên lãi suất quanh mức 0%. Nhưng thị trường dự kiến Fed sẽ nâng lãi suất từ giữa năm tới, với một số nhận định sẽ có hai đợt nâng nữa trước khi sang năm 2023.

Bất chấp diễn biến trên các thị trường, giới phân tích nhận định việc ông Powell được đề cử thay vì ứng viên Lael Brainard ôn hòa vẫn là tin tốt cho thị trường.

Chuyên gia George Ball của công ty dịch vụ tài chính Sanders Morris Harris cho hay việc đề cử ông Powell tăng thêm sự chắc chắn mà thị trường đang cần vào thời điểm này dù các chỉ số sẽ không tăng điểm mạnh. Ở chiều ngược lại, kịch bản ông Powell bị thay thế có thể tạo thêm áp lực giảm lên chứng khoán vì nhà đầu tư thường không thích những yếu tố khó lường.

Dù vậy, chuyên gia Robert Schein thuộc công ty quản lý đầu tư Blanke Schein Wealth Management lưu ý rằng Chủ tịch Fed còn nhiều việc cần phải làm. Hiện vấn đề nan giải nhất của Fed chính là tìm ra cách bình thường hóa chính sách tiền tệ mà không gây đảo lộn trên thị trường.

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch 23/11, chỉ số VN - Index tăng 1,13% (16,38 điểm) lên 1.463,63 điểm. Chỉ số HNX - Index tăng 3,98 điểm (0,9%) lên 448,6 điểm./. 

Tin mới

Tin cũ