Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Reuters: Chứng khoán toàn cầu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022

DTCK - 02/12/2021 16:06:00
Theo cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phân tích cổ phiếu được thực hiện bởi Reuters, chứng khoán toàn cầu sẽ rũ bỏ sự suy yếu gần đây và tăng trong 12 tháng tới nhưng với tốc độ chậm hơn so với mức tăng của năm nay.

Sự không chắc chắn về biến thể Omicron và khả năng trốn tránh sự bảo vệ của vắc xin đã dẫn đến một đợt bán tháo hiếm hoi trên thị trường tài chính toàn cầu vào ngày 26/11.

Nhưng một số nhà phân tích cho rằng, nhu cầu chuyển dịch sang các tài sản an toàn và mức độ biến động cao cho thấy thị trường có thể sẽ có một chặng đường khó khăn hơn trong ngắn hạn.

Theo cuộc khảo sát, khi được hỏi liệu thị trường chứng khoán địa phương có khả năng điều chỉnh hay không, khoảng 75% số người được khảo sát trong một cuộc thăm dò toàn cầu bao gồm các chỉ số chính từ hơn một chục quốc gia đã đưa ra câu trả lời là có.

Dubravko Lakos-Bujas, chiến lược gia cổ phiếu Mỹ và trưởng bộ phận nghiên cứu định lượng toàn cầu tại JPMorgan Securities cho biết: “Nhìn về phía trước, chúng ta tiếp tục thấy thị trường đi lên, mặc dù vừa phải hơn, nhờ tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn mong đợi với cú sốc nguồn cung giảm bớt”.

"Rủi ro chính đối với triển vọng của chúng tôi là sự thay đổi diều hâu trong chính sách của ngân hàng trung ương, đặc biệt nếu tình trạng gián đoạn sau đại dịch vẫn tiếp diễn”, chiến lược gia Lakos-Bujas cho biết.

Cuộc khảo sát rộng hơn với hơn 150 nhà phân tích cổ phiếu trên khắp thế giới diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 1/12 hầu hết đều dự báo, các chỉ số chứng khoán sẽ phục hồi từ xu hướng giảm hiện tại và chạm mức cao mới vào cuối năm 2022.

Trong số 17 chỉ số chứng khoán được thăm dò ý kiến, 10 chỉ số dự kiến ​​sẽ vượt qua mức cao nhất trong vòng 12 tháng tới, 5 chỉ số đạt được mốc đó sớm nhất là vào giữa năm 2022.

Được thúc đẩy bởi triển vọng tăng trưởng lợi nhuận và tăng trưởng kinh tế, chỉ số S&P 500 được kỳ vọng sẽ kéo dài đà tăng của năm nay và tăng 7,5% từ nay đến cuối năm 2022 để đạt mức 4.910 điểm.

Mặc dù được dự báo các chỉ số chứng khoán có thể thiết lập các mức đỉnh mới, phần lớn trong số 17 chỉ số toàn cầu được thăm dò ý kiến ​​đều được dự báo sẽ không lặp lại hoặc vượt qua thành tích mạnh mẽ của năm nay trong năm 2022.

Khi được yêu cầu đưa ra triển vọng của họ về thu nhập doanh nghiệp tại thị trường địa phương của họ trong 6 tháng tới, hơn 85% chiến lược gia được thăm dò ý kiến kỳ vọng thu nhập sẽ cải thiện.

"Chúng tôi kỳ vọng thu nhập sẽ là động lực chính cho lợi nhuận của thị trường chứng khoán vào năm 2022. Phù hợp với kỳ vọng thu nhập của chúng tôi, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng một con số vào năm 2022 so với lợi nhuận hai con số vào năm 2021", Philipp Lisibach, chiến lược gia toàn cầu tại Credit Suisse cho biết.

"Các xu hướng khác ảnh hưởng đối với thị trường cổ phiếu trong tương lai bao gồm sự phục hồi kinh tế đang diễn ra và lập kuaanj không có sự thay thế nào cho cổ phiếu”, ông cho biết.

Tin mới

Tin cũ