Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 3/12: Dòng tiền có thể lại quay lại đối với nhóm đầu cơ

DTCK - 03/12/2021 08:20:00
VN-Index tăng bất thành và lùi bước từ vùng 1.494 điểm. Thanh khoản giảm so với các phiên trước, thể hiện dòng tiền đang thận trọng và lưỡng lự. Với động thái tăng điểm bất thành này, tín hiệu hỗ trợ trong phiên trước chưa được xác nhận và nhìn chung thị trường chưa có định hướng cụ thể.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 3/12.

Dòng tiền có thể lại quay lại đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ

CTCK MB (MBS)

Thị trường không giữ được đà tăng ở những phút cuối phiên không phải do áp lực từ các thị trường bên ngoài, mà do thanh khoản sụt giảm mạnh khiến độ biến động gia tăng, độ rộng không quá chênh lệch nhưng đa phần các bluechip phiên này giảm mạnh.

Trong khi đó, nhóm smallcap vẫn giữ được đà tăng sang phiên thứ 8 liên tiếp, cho thấy dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ hơn là việc bắt đáy đối với nhóm bluechip.

Thanh khoản thị trường sụt giảm chính là điểm nhấn trong phiên hôm nay, các hợp đồng tương lai cũng phản ánh tín hiệu này.

Khả năng dòng tiền có thể lại quay lại đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ trong các phiên sắp tới, khi các vòng bắt đáy bluechip đã không mang lại hiệu quả trong thời gian vừa qua.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh, giằng co

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Thị trường tiếp tục có một phiên đi ngang cùng thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý lưỡng lự của cả bên mua và bên bán.

Chúng tôi nhận định, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn biễn điều chỉnh, giằng co trước khi tìm được điểm cân bằng mới với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.46x điểm.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị chỉ kê mua lại một phần tỷ trọng ngắn hạn khi giá cổ phiếu mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ đáng lưu ý.

Nắm một phần tỷ trọng nhóm bất động sản, xây dựng, vật liệu

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Thanh khoản sụt giảm với xu hướng đi ngang, nhưng trên thị trường vẫn có khá nhiều cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản, xây dựng hay vật liệu xây dựng được hưởng lợi từ chính sách đẩy mạnh đầu tư công nên vẫn tiếp tục tăng giá.

Kỳ vọng về nhóm cổ phiếu này theo góc nhìn của chúng tôi vẫn còn dư địa khá lớn. Vì vậy, đối với dòng cổ phiếu này ưu tiên nắm một phần tỷ trọng.

Còn xét về xu hướng chung, chúng tôi nhận thấy quan điểm đứng ngoài quan sát vẫn là ưu tiên lớn nhất hiện nay. Cần kiên nhẫn chờ thêm những tín hiệu tích cực hơn, để có cơ sở thuận lợi cho việc giải ngân.

Thị trường cần thêm thời gian để thăm dò và kiểm tra lại tín hiệu hỗ trợ

CTCK Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tăng bất thành và lùi bước từ vùng 1.494 điểm. Thanh khoản giảm so với các phiên trước, thể hiện dòng tiền đang thận trọng và lưỡng lự. Mặc dù một số cổ phiếu lớn như VIC, MSN ... có nỗ lực hỗ trợ cho thị trường nhưng chỉ ở mức hạn chế.

Với động thái tăng điểm bất thành này, tín hiệu hỗ trợ trong phiên trước chưa được xác nhận và nhìn chung thị trường chưa có định hướng cụ thể.

Dự kiến thị trường sẽ cần thêm thời gian để thăm dò và kiểm tra lại tín hiệu hỗ trợ. Mặc dù thị trường chưa có định hướng nhưng vẫn đang ở vùng hỗ trợ nên nhà đầu tư cần chờ tín hiệu cụ thể từ thị trường.

Tạm thời vẫn có thể giữ ổn định danh mục, nhưng chỉ nên ở mức cân bằng, tránh rơi vào trạng thái quá mua do nhìn chung thị trường vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.

Rủi ro trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có dấu hiệu tăng dần

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ còn giằng co và biến động quanh ngưỡng 1.480 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền sẽ vẫn còn suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn có dấu hiệu tăng dần, nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua vào ở nhóm cổ phiếu này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì nắm giữ và cơ cấu lại danh mục để đưa tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40-45% danh mục. Đồng thời, các vị thế mua mới chỉ nên dành tỷ trọng thấp.

Tiếp tục tích lũy trong ngắn hạn

CTCK BIDV (BSC)

Sau một ngày giằng co trong biên độ hẹp 1.484-1.494 điểm, VN-Index kết phiên giảm 3 điểm so với ngày hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 9/19 ngành tăng điểm, dẫn đầu là ngành y tế với mức tăng gần 2% .

Nhìn chung, VN-Index có khả năng tiếp tục tích lũy trong ngắn hạn trước khi tiến lên những đỉnh cao mới.

Tin mới

Tin cũ