Mã Chứng Khoán   Tin tức  

IMF cảnh báo các nền kinh tế mới nổi nguy cơ 'xáo trộn kinh tế'

BN - 10/01/2022 17:10:00
Các nền kinh tế mới nổi cần sẵn sàng cho khó khăn trước mắt khi Fed chuẩn bị tăng lãi suất và tăng trưởng kinh tế thế giới có thể chậm lại do biến thể Omicron.
Biểu tượng IMF tại trụ sở ở Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Biểu tượng IMF tại trụ sở ở Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cảnh báo được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra ngày 10/1. Theo IMF, nền kinh tế toàn cầu sẽ vẫn tiếp tục phục hồi khỏi sự tàn phá của đại dịch trong năm nay và năm sau. Tuy nhiên, nguy cơ đối với tăng trưởng vẫn còn lớn do đại dịch tái bùng phát mạnh mẽ.

Kể từ giữa tháng 12/2021, biến thể Omicron đã lây lan trên khắp thế giới, khiến số ca mắc mới Covid-19 trên thế giới liên tục lập mốc "kỷ lục buồn". Mặc dù Omicron dường như không gây bệnh nghiêm trọng bằng các biến thể trước, song đối mặt với biến thể mới này, nhiều nước đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế, gây cản trở đối với tăng trưởng kinh tế.

Các nhà kinh tế của IMF cho rằng các nền kinh tế mới nổi cần chuẩn bị cho nguy cơ "xáo trộn kinh tế" trước các tác động của Omicron và Fed đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, các nước mới nổi cũng đang phải đối mặt với lạm phát gia tăng và nguy cơ nợ công cao hơn đáng kể.

Gần đây, Fed đưa ra các tín hiệu cho thấy sẽ tăng lãi suất sớm hơn và mạnh hơn so với kế hoạch nhằm khống chế lạm phát vốn đang tác động đối với các hộ gia đình và tiêu dùng tại Mỹ. Lãi suất cao hơn đồng nghĩa với chi phí tài chính của một số nền kinh tế mới nổi, vay nợ bằng USD, sẽ tăng lên.

Các nước này vốn đã bị tụt lại trong quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu, do đó, ít có khả năng gánh thêm chi phí.

Theo giới chuyên gia, việc Fed đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất có thể gây ảnh hưởng đến các thị trường tài chính, kéo theo việc siết chặt hơn các điều kiện tài chính trên quy mô toàn cầu. Khi đó, nhu cầu và thương mại có nguy cơ chậm lại tại Mỹ và đồng USD giảm giá tại các thị trường mới nổi.

Chính vì vậy, IMF khuyến nghị các nền kinh tế mới nổi điều chỉnh phản ứng dựa trên điều kiện và hoàn cảnh của mình. Các ngân hàng đang tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát cần thông báo rõ để mọi người hiểu hơn về nhu cầu ổn định giá cả.

Theo kế hoạch, IMF sẽ công bố dự báo kinh tế cập nhật vào ngày 25/1.

Tin mới

Tin cũ