Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/3: Tranh thủ nhịp phục hồi để chốt lời

DTCK - 17/03/2022 06:59:00
Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cũng cho thấy dòng tiền vẫn thận trọng kể từ khi thị trường lần lượt đánh mất các ngưỡng hỗ trợ. Có lẽ sự kiện đáo hạn hợp đồng phái sinh vào ngày 17/3 tới đã ảnh hưởng tới tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 17/3.

Dòng tiền sẽ ưu tiên giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ

CTCK MB (MBS)

Thị trường trong nước phục hồi sang phiên thứ 2 liên tiếp trên nền thanh khoản thấp, tuy vậy chỉ số vẫn đóng cửa ở gần mức cao nhất trong phiên với độ rộng rất tích cực.

Nhóm cổ phiếu midcap và smallcap có mức phục hồi tốt hơn so với nhóm bluechips dù áp lực bán của khối ngoại đối với nhóm này đang có dấu hiệu giảm dần.

Chúng tôi cho rằng, thị trường trong nước sẽ tiếp tục phục hồi với biên độ hẹp, khi nhóm bluechips vẫn chịu ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Dòng tiền sẽ ưu tiên giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ.

Tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ 1.440 (+/-5) điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Vùng cản gần quanh 1.46x điểm đang gây cản trở cho đà hồi phục của chỉ số VN-Index với sự hình thành của mẫu nến doji trung tính.

Mặc dù cơ hội mở rộng thêm nhịp tăng điểm trong phiên kế tiếp vẫn được duy trì, nhưng chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc do áp lực bán cân bằng lại tỷ trọng gia tăng.

Vùng hỗ trợ quanh 1.440 (+/-5) điểm được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của chỉ số trong quá trình hồi phục.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập, nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục.

Nếu lực bắt đáy mạnh mẽ xuất hiện thì chỉ số sẽ quay về test 1.466 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Bật tăng ngay đầu phiên, VN-Index liên tục trồi sụt quanh ngưỡng 1.454-1.460 điểm. Hầu hết các ngành đều có diễn biến phân hóa, không tạo được động lực để VN-Index bứt lên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm nhẹ.

Trong những phiên tới, nếu lực bắt đáy mạnh mẽ xuất hiện thì chỉ số sẽ quay về test ngưỡng 1.466 điểm, còn nếu không VN-Index sẽ tụt xuống ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là vùng 1.432 điểm.

Đứng ngoài quan sát

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Xu hướng tăng điểm chưa được thiết lập, mức độ rủi ro vẫn còn lớn, vì vậy chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì quan điểm đứng ngoài quan sát, chờ thêm những tín hiệu tích cực được xác nhận trước khi quay trở lại mở vị thế mua

Điểm tích cực là dòng tiền vẫn đang có sự phân hóa

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.470 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn suy yếu, cho thấy thị trường chưa thể xác lập xu hướng tăng rõ ràng trong ngắn hạn.

Điểm tích cực là dòng tiền vẫn đang có sự phân hóa, điều này thường diễn ra vào các thời điểm cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng 45-50% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư không nên bán hết toàn bộ danh mục.

Tranh thủ nhịp phục hồi để chốt lời

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Với áp lực cung cổ phiếu tiếp tục suy yếu, thị trường có phiên hồi phục thứ hai. Dù vậy, cầu mua cổ phiếu cũng không mạnh mẽ hơn khi chỉ có thể giúp VN-Index quay lại quanh mức giá mở cửa khi kết phiên.

Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cũng cho thấy dòng tiền vẫn thận trọng kể từ khi thị trường lần lượt đánh mất các ngưỡng hỗ trợ.

Có lẽ sự kiện đáo hạn hợp đồng phái sinh vào ngày 17/3 tới đã ảnh hưởng tới tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư.

Dự kiến VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục, nhưng cần lưu ý áp lực của vùng cản 1.470 điểm. Do vậy, nhà đầu nên quan sát diễn biến của thị trường tại vùng cản, có thể tranh thủ nhịp phục hồi để chốt lời và giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Tin mới

Tin cũ