Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Các nhà quản lý quỹ: Chứng khoán đang bước vào thị trường giá giảm

DTCK - 17/03/2022 18:10:00
Hầu hết các nhà đầu tư cho rằng chứng khoán toàn cầu sẽ rơi vào thị trường giá xuống trong năm nay do triển vọng tăng trưởng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 trong bối cảnh lo ngại về tác động từ căng thẳng địa chính trị ở Ukraine.

Đây là kết quả của cuộc khảo sát các công ty quản lý quỹ trên toàn cầu hàng tháng mới nhất của Bank of America (BofA) được thực hiện từ ngày 4/3 đến 10/3. Trong khi tiền mặt tăng lên mức cao nhất kể từ thời điểm những ngày đầu của đại dịch Covid-19 vào tháng 4/2020, thì tỷ lệ tiếp xúc với cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm.

Các chiến lược gia của BofA do Michael Hartnett dẫn đầu đã viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Tăng trưởng kinh tế và kỳ vọng lợi nhuận đang ở mức dẫn tới một cuộc suy thoái”.

Cuộc khảo sát cho thấy, 44% các nhà quản lý toàn cầu cho rằng xung đột ở Ukraine là rủi ro lớn nhất, tiếp theo là suy thoái kinh tế ở mức 21% và lạm phát ở mức 18%. Trong khi đó, tình trạng thanh khoản đã trở nên tồi tệ nhất kể từ tháng 4/2020.

Các chỉ số lạm phát cao liên tục, lo ngại rằng các ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn so với dự đoán trước đây và cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã gây ra một xu hướng khó lường trên thị trường chứng khoán toàn cầu trong năm nay, với các chỉ số chính hiện đã điều chỉnh giảm khá sâu.

Bên cạnh đó, sự bùng phát các ca nhiễm Covid-19 từ Trung Quốc sang Đức, đang làm dấy lên lo ngại rằng sự suy thoái của thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục.

Trong khi phân bổ cho cổ phiếu giảm vào tháng 3, các chiến lược gia của BofA chỉ ra rằng nó vẫn chưa đến mức mà các nhà đầu tư quyết định từ bỏ thị trường. Trên cơ sở tuyệt đối, các nhà quản lý quỹ toàn cầu đang đánh giá thị trường chứng khoán Mỹ cao hơn so với thị trường chứng khoán Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Các chiến lược gia của BofA cho biết: “Sự mất kết nối gần đây giữa tăng trưởng toàn cầu và phân bổ vốn đang được điều chỉnh bởi sự sụt giảm đáng kể trong các kế hoạch phân bổ cổ phiếu”.

Theo BofA, trong trường hợp không có sự can thiệp như dự kiến ​​của Fed, các nhà đầu tư cổ phiếu đang cơ cấu từ các cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu tiêu dùng sang công nghệ, cổ phiếu mặt hàng thiết yếu và tiện ích, và từ các cổ phiếu vốn hóa nhỏ sang cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tin mới

Tin cũ