Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 18/3: Ưu tiên vị thế đứng ngoài quan sát

DTCK - 18/03/2022 06:58:00
Thanh khoản hôm nay tuy đã có cải thiện so với phiên trước nhưng vẫn dưới mức trung bình 20 phiên, cho thấy dòng tiền vẫn duy trì tâm lý thận trọng và vùng giá hiện tại vẫn chưa nhận được sự quan tâm của các dòng tiền lớn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 18/3.

Thanh khoản toàn thị trường sẽ tăng trở lại

CTCK MB (MBS)

Thị trường tăng sang phiên thứ ba liên tiếp với biên độ hẹp khi dòng tiền “né” nhóm bluechips và giao dịch sôi động ở nhóm cổ phiếu nhỏ, đặc biệt là nhóm bất động sản.

Thanh khoản tuần này thấp khi nhà đầu tư thận trọng với các sự kiện có thể gây biến động đối với nhóm cổ phiếu bluechips như: Đáo hạn hợp đồng tương lai và các quỹ ETF cơ cấu.

Do vậy, dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ để tìm kiếm cơ hội cũng đã nằm trong kịch bản dự phóng của nhà đầu tư tuần này.

Tuy nhóm bluechips giảm điểm phiên hôm nay, nhưng độ rộng vẫn ở mức cân bằng và nhóm ngân hàng đóng vai trò là trụ đỡ, đặc biệt là các ngân hàng quốc doanh.

Chúng tôi cho rằng, dòng tiền sẽ tiếp tục giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ và thanh khoản toàn thị trường sẽ tăng trở lại vào ngày mai khi các quỹ ETF hoàn tất hoạt động cơ cấu danh mục.

Chú ý vào xu hướng ở nhóm dịch vụ tài chính, hóa chất, bán lẻ, xây dựng và VLXD

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.470 điểm (MA 100) trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, thanh khoản có thể sẽ tiếp tục cải thiện do ảnh hưởng từ phiên cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, đặc biệt thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy, cho nên dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong ngắn hạn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn thận trọng với xu hướng ngắn hạn hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng 45-50% danh mục và chú ý vào xu hướng ở từng nhóm cổ phiếu, đặc biệt là các nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, hóa chất, bán lẻ, xây dựng và VLXD.

Mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực bán cân tỷ trọng gia tăng sau hai phiên hồi phục khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số VN-Index không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn, cơ hội mở rộng đà hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp quanh 1.480 điểm của VN-Index vẫn được đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

VN-Index có thể sẽ quay trở lại ngưỡng 1.470-1.475 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Thị trường giằng co trong biên độ 6 điểm suốt cả ngày hôm nay với thanh khoản khiêm tốn, cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá lưỡng lự với việc bắt đáy. Kết phiên, VN-Index chỉ tăng 2 điểm.

Dòng tiền dường như tiếp tục rời khỏi những cổ phiếu liên quan tới giá hàng hóa như dầu khí, thép, phân bón, than,… để chạy về với ngân hàng, bất động sản.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 9/19 ngành tăng điểm. Trong những phiên tới, VN-Index có thể sẽ quay trở lại ngưỡng 1.470-1.475 điểm.

Ưu tiên vị thế đứng ngoài quan sát

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Dù xác nhận ba phiên xanh điểm, song quan điểm của chúng tôi vẫn thận trọng và tiếp tục ưu tiên vị thế đứng ngoài quan sát, kiên nhẫn chờ thêm những xác nhận từ tín hiệu tích cực trước khi quay trở lại vị thế mua

Vẫn nên thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Nhìn chung, thị trường có phiên hồi phục thứ ba trên nền thanh khoản thấp và đang gặp cản gần vùng 1.470 điểm.

Thanh khoản hôm nay tuy đã có cải thiện so với phiên trước nhưng vẫn dưới mức trung bình 20 phiên, cho thấy dòng tiền vẫn duy trì tâm lý thận trọng và vùng giá hiện tại vẫn chưa nhận được sự quan tâm của các dòng tiền lớn.

Áp lực bán cũng đang gia tăng trở lại khi phân hóa đã quay trở lại ở một vài nhóm ngành.

Với diễn biến lùi bước gần vùng cản, có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục bị cản và lùi bước để kiểm tra lại vùng thấp 1.440-1.450 điểm trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tạm thời vẫn nên thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn.

Tin mới

Tin cũ