Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 12/5: Hạn chế giải ngân tỷ trọng lớn

DTCK - 12/05/2022 07:58:00
VN-Index tăng điểm, nhưng thanh khoản vẫn nằm ở mức thấp cho thấy xu hướng tăng giá chưa bền vững.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 12/5.

Hạn chế giải ngân tỷ trọng lớn trong thời điểm này

CTCK Vietcombank (VCBS)

VN-Index nối tiếp đà phục hồi với thanh khoản thấp. Lực cầu vào thị trường vẫn chưa thật sự tích cực với thanh khoản chỉ đạt 11.513 tỷ trong cả phiên. Vùng điểm 1.315 điểm vẫn sẽ là vùng kháng cự mạnh của thị trường trong ngắn hạn.

VN-Index giao dịch ảm đạm với thanh khoản thấp. Chỉ số tiếp nối đà phục hồi, lấy lại sắc xanh và sẽ đối mặt với vùng kháng cự ngắn hạn quanh mốc 1.315 điểm.

Dòng tiền tham gia thị trường vẫn đang khá dè dặt và chưa có tín hiệu tích cực nào rõ ràng. Tại những nhịp phục hồi tốt, các nhà đầu tư nên giữ tâm lý thận trọng, rà soát, cơ cấu lại danh mục, hạn chế giải ngân tỷ trọng lớn trong thời điểm này.

Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index vẫn có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1.315-1.328 điểm.

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn và rủi ro giảm nhẹ, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn còn yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đã bớt bi quan hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế bán ra ở vùng giá hiện tại.

Giữ trạng thái tài khoản ở mức cân bằng ở mức 50%

CTCK Tân Việt (TVSI)

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên giữ trạng thái tài khoản ở mức cân bằng ở mức 50% cổ phiếu so với tài sản và chưa nên gia tăng thêm trạng thái khi đáy W chưa xác nhận, bởi các bất ổn hiện vẫn tiềm tàng gây ra các rủi ro bất ngờ.

Có thể tiếp tục kỳ vọng vào nhịp hồi phục này

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục xu hướng hồi phục từ vùng hỗ trợ khá mạnh 1.230 điểm với mức thanh khoản thấp kỷ lục trong phiên hôm nay. Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn đang duy trì quan điểm thận trọng cho xu hướng tăng điểm.

Dù vậy, chúng tôi ghi nhận nỗ lực nâng đỡ chỉ số trong những phút cuối phiên và kỳ vọng động thái hỗ trợ này sẽ lan tỏa trong phiên kế tiếp.

Dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục tiến về khoảng trống giá xuống (gap down) gần 1.330 điểm và sẽ hạ nhiệt sau đó để kiểm nghiệm lại áp lực cung cầu. Tương tự vùng giá mục tiêu cho VN30-Index sẽ là 1.370 điểm.

Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng vào nhịp hồi phục này, đồng thời quan sát áp lực bán diễn ra trong quá trình các chỉ số tiếp cận vùng gap để chủ động đưa ra quyết định giao dịch.

Nâng dần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn tại vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Lực cầu bắt đáy sớm xuất hiện trở lại giúp cho trạng thái thị trường cân bằng hơn sau nhịp bán mạnh đầu phiên.

Mặc dù rủi ro rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, cơ hội tiếp nối đà hồi phục của VN-Index vẫn đang được duy trì với vùng cản kế tiếp tại quanh 1.340 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nâng dần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn tại vùng hỗ trợ, nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Nhiều khả năng quay lại giao dịch trong vùng 1.240-1.290 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Trong cả phiên sáng, VN-Index lao xuống vùng 1.280 điểm, sau đó lại quay đầu lượn một đường lên vùng 1.300 điểm, đóng cửa tăng gần 8 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Viễn thông tăng mạnh nhất gần 10%.

Hôm nay VN-Index tăng điểm, nhưng thanh khoản vẫn nằm ở mức thấp cho thấy xu hướng tăng giá này chưa bền vững. Trong những phiên tới, chỉ số nhiều khả năng quay lại giao dịch trong vùng 1.240-1.290 điểm.

Tin mới

Tin cũ