Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 13/5: Ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm khả năng sẽ được test

DTCK - 13/05/2022 08:23:00
Dự kiến, đà giảm sẽ tiếp tục diễn ra và đưa VN-Index tiến sâu hơn vào vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.220 điểm vào đầu phiên ngày mai. Tại đây, các chỉ báo động lượng cũng sẽ quay trở lại trạng thái quá bán, từ đó có thể giúp chỉ số hồi phục trở lại.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 13/5.

CTCK SHS

Chỉ trong vòng một tháng trở lại đây, thị trường đã có 3 phiên giảm rất mạnh lần lượt là 25/4 (-5%), 9/5 (-4,5%) và phiên hôm nay 12/5 (-4,8%).

Điều này đã gây ra cú shock về mặt tâm lý đối với nhiều nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường trong thời gian gần đây vẫn chưa quen với những nhịp giảm trên 10% của thị trường.

Tính từ đầu năm, VN-Index hiện đang giảm 17,3% và VN30 hiện giảm 16,7%. Điều này đã đưa định giá P/E của 2 chỉ số trên lần lượt về mức 14 lần và 13 lần.

Đây đều là mức định giá thấp hơn trung bình 5 năm gần nhất. Đây có thể coi là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn để mua vào những cổ phiếu cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai ở mức giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, trên góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong sóng điều chỉnh a với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.200 điểm (Fib 38,2% sóng tăng 5) nên dư địa giảm là vẫn còn.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như lực cầu bắt đáy trong vùng hỗ trợ 1.225-1.250 điểm (đáy tháng 7/2021) là đủ tốt.

CTCK Rồng Việt - VDSC

Áp lực bán liên tục áp đảo khiến VN-Index giảm sâu và đóng cửa tại mức giá thấp nhất ngày. Cú sụt mạnh đã xóa bỏ gần hết nỗ lực hồi phục từ phiên ngày 10/5 của chỉ số.

Dự kiến, đà giảm sẽ tiếp tục diễn ra và đưa VN-Index tiến sâu hơn vào vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.220 điểm vào đầu phiên ngày mai. Tại đây, các chỉ báo động lượng cũng sẽ quay trở lại trạng thái quá bán, từ đó có thể giúp chỉ số hồi phục trở lại.

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 13/5: Ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm khả năng sẽ được test ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index.

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Lạm phát trên toàn cầu đang là nổi lo khiến các chính phủ phải có những chính sách mạnh tay hơn nữa để kìm hãm, khiến cho các dạng tài sản biến động mạnh chịu áp lực bán rất lớn, trong đó chứng khoán là một trong những thị trường bị ảnh hưởng đầu tiên.

Tăng lãi suất, cộng với các chính sách thắt tiền tệ khác đang khiến cho chi phí của nhiều doanh nghiệp tăng cao, trong khi đó lạm phát lại đang bào mòn túi tiền của người dân, nếu tiếp tục duy trì ở mức cao có thể gây rối loạn nền kinh tế.

Vì vậy, mỗi hành động của các chính phủ trong giai đoạn này đều ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính và có thể lan tỏa tâm lý đến các thị trường khác rất nhanh.

Chứng trường Việt hôm nay bị bán tháo rất mạnh một phần là chịu sự chi phối từ yếu tố tâm lý, trong khi kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn đang tốt lên.

Hiện tại xu hướng giảm đang chi phối toàn thị trường và rất mạnh. Với đà này, ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm khả năng sẽ được test trong một vài phiên tới. Tại mốc kỳ vọng 1.200 điểm này, chúng tôi cho rằng khả năng cao VN-Index sẽ ngưng giảm và xuất hiện lực cầu mới.

CTCK Tân Việt - TVSI

Theo chúng tôi, với mức giảm mạnh và sốc như phiên giao dịch hôm nay khi đóng cửa ở mức thấp nhất ngày, cho thấy đà giảm điểm dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến phiên sắp tới.

Thanh khoản luôn duy trì ở mức thấp với lực cầu quá mỏng dẫn đến hiệu ứng bán tháo khi quay đầu giảm điểm phần nào cho thấy, dòng tiền vẫn ngại rủi ro và chưa nhập cuộc mặc dù về mặt định giá cơ bản là rất hấp dẫn.

Tâm lý toàn thị trường đang ở mức hoảng loạn và mức độ hiệu ứng khi giảm điểm là quá mạnh với nhiều cổ phiếu sẵn sàng bị bán bằng mọi giá.

Khi tâm lý tiêu cực bao trùm như hiện tại thì các mốc hỗ trợ thường không còn nhiều ý nghĩa.

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 13/5: Ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm khả năng sẽ được test ảnh 2
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index.

Tin mới

Tin cũ