Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Đồng euro gần ngang bằng với đồng USD ý nghĩa như thế nào đối với các nhà đầu tư

DTCK - 19/05/2022 16:10:00
Đồng euro đã gần ngang bằng với USD lần đầu tiên sau 20 năm, nhưng các chiến lược gia tiền tệ vẫn còn hoài nghi về việc liệu điều đó có xảy ra hay không và sẽ có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư và nền kinh tế.

Tính đến sáng thứ Năm (19/5) ở châu Âu, đồng euro dao động quanh mức 1,05 USD sau khi giảm ổn định trong gần một năm từ khoảng 1,22 USD vào tháng 6/2021. Đồng euro đã giảm xuống chỉ trên 1,03 USD vào đầu tuần này.

Đồng USD đã được củng cố bởi tâm lý e ngại rủi ro trên thị trường khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra, lạm phát gia tăng, các vấn đề về chuỗi cung ứng, tăng trưởng chậm lại và chính sách thắt chặt tiền tệ đã khiến các nhà đầu tư hướng tới các tài sản “trú ẩn an toàn” truyền thống.

Sự thu hẹp giữa hai loại tiền tệ cũng được thúc đẩy bởi sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa các ngân hàng trung ương. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào đầu tháng này đã tăng lãi suất thêm 0,5% và là lần tăng lãi suất thứ hai trong năm 2022 để kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm 17/5 rằng, ngân hàng trung ương sẽ không ngần ngại tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm xuống mức có thể kiểm soát được và lặp lại cam kết đưa lạm phát gần hơn với mục tiêu 2% của Fed.

Trái ngược với Fed và Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn chưa tăng lãi suất mặc dù lạm phát cao kỷ lục trên toàn khu vực đồng euro. Tuy nhiên, ECB đã báo hiệu sự kết thúc của chương trình mua tài sản và các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra một giọng điệu diều hâu hơn vào cuối năm.

Nhà hoạch định chính sách của ECB, Francois Villeroy de Galhau cho biết hôm 16/5 rằng sự suy yếu quá mức của đồng euro đe dọa sự ổn định giá cả trong khối, làm tăng chi phí của hàng hóa và hàng hóa nhập khẩu bằng đồng đô la và tiếp tục thúc đẩy áp lực giá khiến lạm phát khu vực đồng euro lên mức cao kỷ lục.

Điều gì sẽ xảy ra để đạt được tính ngang bằng giữa đồng euro và đô la?

Sam Zief, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược ngoại hối tại JPMorgan cho rằng con đường dẫn đến sự ngang bằng sẽ yêu cầu “giảm kỳ vọng tăng trưởng đối với khu vực đồng euro so với Mỹ giống như những gì mà nền kinh tế trải qua sau hậu quả ngay lập tức của xung đột ở Ukraine”.

"Điều đó có thể không? Chắc chắn, nhưng đó chắc chắn không phải là trường hợp cơ bản của chúng tôi và ngay cả trong trường hợp đó, có vẻ như đồng euro ngang bằng với đô la trở thành kịch bản xấu nhất”, ông cho biết.

Theo quan điểm của Stephen Gallo, người đứng đầu chiến lược ngoại hối châu Âu tại BMO Capital Markets, chu kỳ tăng lãi suất nhanh chóng của Fed và thắt chặt định lượng trong hai năm tới đã được phản ánh vào đồng đô la.

Tuy nhiên, không chỉ có triển vọng về sự khác biệt chính sách quan trọng giữa Fed và ECB sẽ ảnh hưởng đến cặp tỷ giá EUR/USD.

Chiến lược gia Stephen Gallo gợi ý, một động thái cân bằng giữa đồng euro và đồng đô la sẽ yêu cầu ECB có độ trễ chính sách trong suốt mùa hè dưới hình thức lãi suất không thay đổi, và lệnh cấm vận hoàn toàn của Đức đối với nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga để tiết kiệm năng lượng.

“Sẽ không có gì ngạc nhiên khi độ trễ chính sách của ECB tiếp tục nếu ngân hàng trung ương phải đối mặt với sự kết hợp tồi tệ nhất có thể xảy ra giữa rủi ro suy thoái cao hơn ở Đức và giá cả tăng mạnh”, ông cho biết.

“Về phần Fed, tôi tin rằng Fed sẽ trở nên lo lắng trước việc di chuyển đến phạm vi 0,98-1,02 EUR/USD và mức độ mạnh mẽ này của USD so với EUR có thể khiến Fed để tạm dừng hoặc làm chậm chiến dịch thắt chặt của mình”, ông cho biết.

Đồng đô la quá cao

Chỉ số USD so với rổ tiền tệ tăng khoảng 8% kể từ đầu năm, Deutsche Bank cho biết phần bù rủi ro “trú ẩn an toàn” được định giá cho đồng bạc xanh hiện ở mức cao nhất ngay cả khi tính đến chênh lệch lãi suất.

George Saravelos, Giám đốc Nghiên cứu FX toàn cầu của Deutsche Bank cho rằng, một bước ngoặt đã gần kề. Ông lập luận rằng chúng ta hiện đang ở giai đoạn mà điều kiện tài chính ngày càng xấu đi "làm suy yếu kỳ vọng thắt chặt của Fed" trong khi việc thắt chặt nhiều hơn vẫn còn được định giá đối với phần còn lại của thế giới và châu Âu nói riêng.

“Chúng tôi không tin rằng châu Âu sắp bước vào một cuộc suy thoái và dữ liệu của châu Âu tiếp tục vượt trội so với Mỹ”, ông cho biết.

Giám sát định giá của Deutsche Bank chỉ ra rằng đô la Mỹ hiện là “đồng tiền đắt nhất thế giới”, trong khi chỉ báo định vị ngoại hối của người cho vay của Đức cho thấy các vị thế mua của đồng đô la so với các loại tiền tệ của thị trường mới nổi đang ở mức cao nhất kể từ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19.

“Tất cả những điều này đều đưa ra cùng một thông điệp là đồng đô la quá cao. Dự báo của chúng tôi ngụ ý rằng tỷ giá EUR/USD sẽ tăng lên 1,10 chứ không phải xuống ngang giá trong những tháng tới”, ông cho biết.

Trường hợp ngang bằng

Trong khi nhiều nhà phân tích vẫn hoài nghi rằng sẽ đạt được sự ngang bằng giữa đồng euro và đô la, nhưng ít nhất là vẫn tồn tại quan điểm tin rằng đồng euro cuối cùng sẽ suy yếu hơn nữa.

Sự khác biệt về lãi suất so với Mỹ đã thay đổi so với đồng euro sau cuộc họp tháng 6/2021 của Fed, trong đó các nhà hoạch định chính sách báo hiệu tốc độ thắt chặt chính sách ngày càng nhanh chóng.

Jonas Goltermann, nhà kinh tế thị trường cấp cao tại Capital Economics cho biết trong một lưu ý tuần trước rằng, sự thay đổi diều hâu gần đây của ECB vẫn chưa phù hợp với Fed hoặc đủ để bù đắp sự gia tăng kỳ vọng lạm phát ở khu vực đồng euro kể từ đầu năm 2022.

Các điều khoản thương mại của khu vực đồng euro đang suy yếu và suy thoái kinh tế toàn cầu với sự hỗn loạn hơn nữa - với việc đồng euro bị thắt chặt tài chính nhiều hơn do tính dễ bị tổn thương của các thị trường trái phiếu ngoại vi - càng làm tăng thêm quan điểm đồng euro sẽ suy yếu.

“Kết quả là - trái ngược với hầu hết các nhà phân tích khác - chúng tôi dự báo đồng euro sẽ suy yếu hơn một chút so với đồng đô la: chúng tôi kỳ vọng tỷ giá EUR/USD sẽ đạt mức ngang bằng vào cuối năm nay, trước khi tăng trở lại về mức 1,10 vào năm 2023 khi nền kinh tế khu vực đồng euro nới lỏng bớt và Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt”, nhà kinh tế Jonas Goltermann cho biết.