Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Bản tin 04.05.2022 - Thị trường đang tạo đáy W

04/05/2022 16:56:07
Mặc dù diễn biến tiêu cực về điểm số nhưng trong nội tại thị trường có sự phân hóa nhất định. Các cổ phiếu nhóm ngành Cảng biển và Vận tải tăng giá mạnh, nhóm ngành Xây dựng, Dầu khí cũng tăng giá. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng hơn 300 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các thị trường giảm điểm trong bối cảnh lo ngại tăng mạnh lãi suất nhằm chống lạm phát tại cuộc họp của Fed diễn ra trong 3-4/5

Góc nhìn thị trường ngày 04/05/2022 – Thị trường đang trong quá trình tạo đáy W !

Phiên giao dịch mở cửa sau kỳ nghỉ Lễ diễn ra tiêu cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán Quốc tế cũng chứng kiến áp lực giảm mạnh trước đó. Áp lực giảm diễn ra trên diện rộng và phổ biến ở các cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm: Ngân hàng, Chứng khoán, Thép, Bất động sản, Phân bón…Vnindex đóng cửa thấp nhất phiên ở 1348.68 điểm -18.12 điểm (-1.33%) và VN30 – 27.72 điểm (-1.96%). Thanh khoản sụt giảm nhẹ so với phiên trước và mức độ lan tỏa ở mức thấp với 29% tăng giá; 8% đi ngang và 63% cổ phiếu giảm điểm.

Mặc dù diễn biến tiêu cực về điểm số nhưng trong nội tại thị trường có sự phân hóa nhất định. Các cổ phiếu nhóm ngành Cảng biển và Vận tải tăng giá mạnh, nhóm ngành Xây dựng, Dầu khí cũng tăng giá. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng hơn 300 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các thị trường giảm điểm trong bối cảnh lo ngại tăng mạnh lãi suất nhằm chống lạm phát tại cuộc họp của Fed diễn ra trong 3-4/5. Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ (2.975%) tạo đỉnh cao mới và USD Index (103.4 điểm) tiếp tục tăng so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. Theo chúng tôi, điều này gây áp lực lên hầu hết các thị trường tài chính toàn cầu trong thời gian qua và các quyết định bán ròng của Khối nhà đầu tư ngoại

Chúng tôi cho rằng thị trường đang đi theo kịch bản hình thành đáy W như đề cập trong bản tin trước kỳ nghĩ Lễ. Theo quan sát của chúng tôi, các thị trường thường giảm mạnh trước đợt tăng lãi suất lớn của Fed để phản ánh trước lo ngại nhưng có xu hướng hồi phục sau khi Fed ra quyết định tăng lãi suất. Do đó, chúng tôi cho rằng các phiên giảm điểm tới tiếp tục là cơ hội tốt để chọn lọc cổ phiếu mua vào cho mục tiêu trung và dài hạn. Các nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng sự “bấp bênh” trong ngắn hạn của tâm lý thị trường để tái cơ cấu danh mục và giữ trạng thái cân bằng.

Nguyễn Trung Du _ Giám đốc Khối DVĐT vs QLTS

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:

Ø  Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng giá tích cực phiên hôm nay một phần nhờ hỗ trợ đà tăng tích cực từ đà tăng của giá dầu.

Ø  Nhóm cổ phiếu ngành xây dựng và vật liệu xây dựng cũng ghi nhận đà hồi phục tích cực trong phiên hôm nay và cùng với nhóm dầu khí, đây là nhóm ngành tích cực nhất phiên giao dịch.

Diễn biến dòng tiền:

Thanh khoản giao dịch toàn thị trường trở lại mức rất thấp. Độ rộng thị trường trong phiên hôm nay nghiêng về số mã giảm giá.

Ø  Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tăng với PVC (+5%), PVS (+4,1%) và OIL (+3,7%).

Ø  Nhóm cổ phiếu ngành xây dựng phục hồi với HT1 (+6,6%), FCN (+5,7%) và HBC (+5,6%)

Tệp đính kèm

Tin mới

Tin cũ