Mã Chứng Khoán   Tin tức  

Bản tin 09.05.2022 - Áp lực bán mạnh đẩy chỉ số quay về vùng thấp nhất của ngày 26.04

09/05/2022 17:02:14
Phiên giảm điểm hôm nay có mức tiêu cực gấp đôi với phiên giảm ngày cuối tuần trước ở cả điểm số lẫn số cổ phiếu giảm sàn. Xét ở góc nhìn PTKT kỳ vọng đáy W của chỉ số VNIndex vẫn còn nguyên nhưng xác suất đang mỏng manh hơn khi trong nội tại thị trường áp lực bán là quá lớn

Góc nhìn thị trường ngày 09/05/2022 

Thị trường mở cửa tuần giao dịch mới với một phiên giảm mạnh và số lượng các cổ phiếu giảm sàn ở mức kỷ lục. Điều này cho thấy tâm lý thị trường hiện đang hết sức bi quan với khi bên cầm cổ phiếu chấp nhận bán bằng mọi giá. Lợi suất trái phiếu 10 năm chính phủ Mỹ và đồng USD tiếp tục tăng trong phiên giao dịch cuối tuần gây áp lực cho hầu hết các thị trường tài chính trong đó có Việt nam.

Diễn biến của thị trường khá tiêu cực với cách giảm nhẹ ở đầu phiên và mạnh dần về cuối phiên. Các nỗ lực hồi phục trong phiên diễn ra khá yếu ớt và không có sự đồng thuận. VNIndex đóng cửa gần với mức thấp nhất phiên ở 1,269.62 điểm – 59.64 điểm (4.49%); VN30 đóng cửa ở 1,314.04 điểm -59.17 điểm (4.31%). Thanh khoản tăng hơn 15% so với phiên giao dịch trước và độ rộng thị trường ở mức rất tiêu cực với 6% tăng giá; 2% tham chiếu và 92% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng tích cực với gần 570 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VHM, HPG, GMD, VRE, DGC. Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các cổ phiếu: NVL, VCB, GEX, SBT…

Phiên giảm điểm hôm nay có mức tiêu cực gấp đôi với phiên giảm ngày cuối tuần trước ở cả điểm số lẫn số cổ phiếu giảm sàn. Xét ở góc nhìn PTKT kỳ vọng đáy W của chỉ số VNIndex vẫn còn nguyên nhưng xác suất đang mỏng manh hơn khi trong nội tại thị trường áp lực bán là quá lớn. Số lượng các cổ phiếu vốn hóa lớn có mức giảm dưới 2% phiên hôm nay như VNM; VIC; VCB; MSN…tạo một chút hi vọng về các đợt hồi phục của chỉ số trong phiên tới. Tuy nhiên trong nội tại thị trường vẫn rất áp lực. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm về kỳ vọng hình thành đáy W và theo chúng tôi các nhà đầu tư có mức cổ phiếu từ 50% tài sản trở lên nên tạm dừng giải ngân thêm để có hành động phù hợp sau phiên giao dịch quan trọng ngày mai.

Nguyễn Trung Du _ Giám đốc Khối DVĐT vs QLTS

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:

Ø  Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tiếp tục là nhóm ngành giảm điểm mạnh nhất trong phiên giao dịch ngày hôm nay và cũng là nhóm ngành sở hữu số mã sàn nhiều nhất.

Ø  Nhóm cổ phiếu ngành hóa chất – phân bón cũng kết thúc đà tăng và giảm điểm mạnh cùng với thị trường chung.

Tệp đính kèm

Tin mới

Tin cũ